Monday, February 6, 2023
spot_img

Cố vấn hàng đầu của cựu Phó TT Mike Pence đang hợp tác với điều tra 6/1

Washington (CNN) – Cựu Đổng lý Văn phòng Phó Tổng thống Mike Pence, ông Marc Short đang hợp tác với Ủy ban Đặc biệt Hạ viện điều tra vụ bạo động Điện Capitol ngày 6 tháng 1. Đây là diễn biến quan trọng sẽ giúp các nhà điều tra có được cái nhìn bên trong từ một trong những viên chức cao cấp của cựu Tổng thống Donald  Trump. 

Short vẫn là một trong những cố vấn thân cận của cựu Phó Tổng thống, và là nhân chứng trực tiếp đối với nhiều sự kiện quan trọng mà Uỷ ban đang điều tra, trong đó có những gì đã xảy ra cho Mike Pence tại Điện Capitol vào ngày 6 tháng 1, và cựu Tổng thống đã gây áp lực buộc cấp phó của mình không chứng nhận kết quả bầu cử tổng thống như thế nào trong ngày hôm đó. Uỷ ban 6/1 tống trát đòi đến ông Short cách đây 1 vài tuần. 

Sự hỗ trợ từ cánh tay mặt của ông Pence cho thấy dấu hiệu sự hợp tác rộng lớn từ vòng thân cận của cựu Phó Tổng thống. Một nguồn tin cho biết, Uỷ ban đang nhận được “hợp tác đáng kể từ toán của Mike Pence,”ngay cả khi các nhà điều tra Quốc hội không công khai  bàn về việc này. Theo một nguồn tin khác, sự hỗ trợ của ông Short chứng tỏ Uỷ ban đang có đà trong cuộc điều tra. 

CNN vào tháng trước loan tin, một số các nhân vật thân cận của ông Pence, trong đó có cựu Đổng lý, có thể sẵn sàng tình nguyện hợp tác với các nhà lập pháp Hạ viện hoặc dưới vỏ bọc “trát đòi thân thiện.” 

Là một trong những cố vấn trung thành nhất của ông Pence, Short thỉnh thoảng làm việc cho cựu Phó Tổng thống  trong hơn một thập niên, kể cả khi cựu Tổng thống còn là thành viên trong Quốc hội. Hiện chưa rõ, sự hợp tác của Short có được Mike Pence đồng ý hay không. Trước khi làm Đổng lý cho Văn phòng Phó Tổng thống, Short là Giám đốc lập pháp cho Trump trong 18 tháng đầu của nhiệm kỳ của ông ta. 

Short có mặt bên cạnh cựu Phó Tổng thống hầu hết cả ngày 6 tháng 1, kể cả khi ông Pence được vội vã đưa ra khỏi sàn Thượng viện và xuống trú ẩn tại một nơi an toàn dưới Điện Capitol, khi những kẻ ủng hộ ông Trump xông vào ngăn chặn thủ tục chứng nhận kết quả bầu cử tổng thống. Một vài kẻ bạo động đã hô lớn “Treo  cổ Mike Pence, treo cổ Mike Pence!”

Short cũng có mặt ở Phòng Bầu dục vào ngày 4 tháng 1, khi Trump và luật sư đồng minh của ông ta, John Eastman tìm cách thuyết phục cựu Phó Tổng thống trì hoãn thủ tục kiểm phiếu cử tri đoàn. 

Tức giận trước việc Short hậu thuẫn Mike Pence từ chối thực hiện yêu cầu không chứng nhận kết quả bầu cử, cựu Tổng thống cho những người khác hay, ông ta cấm Đổng lý của Phó Tổng thống lai vãng đến Toà Bạch Ốc sau vụ bạo động. 

Ngoài Short, luật sư Greg Jacob – cựu cố vấn pháp lý hàng đầu cho ông Pence – cũng là người được Uỷ ban xem là nhân chứng hết sức giá trị. Ông đóng vai trò quan trọng trong việc thuyết phục cựu Phó Tổng thống chứng nhận kết quả bầu cử. Cả Jacob và Short đều chống lại những lập luận từ Eastman, luật sư bảo thủ cho rằng Phó Tổng thống có thể đảo ngược bầu cử. 

Hương Giang (Theo CNN) 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments