Cố vấn của Trump: gói cứu trợ kích thích kinh tế thứ hai sẽ đến sớm hơn

Tổng thống Donald Trump và các cố vấn của ông đã “bật đèn xanh” cho một đợt cứu trợ coronavirus mới trong tuần này do thiệt hại kinh tế từ các đại dịch. 

Tổng thống hôm thứ Năm nói,  “Tôi nghĩ chúng ta sẽ có. Tôi nghĩ chúng tôi sẽ giúp mọi người. Chúng tôi sẽ cho họ một số tiền trong suốt thời gian đóng cửa”  khi hàng chục triệu người Mỹ mất tiền lương và các doanh nghiệp vật lộn để tồn tại với những hạn chế . Ông nói thêm rằng Hoa Kỳ có thể thực hiện “một cú đánh đẹp hơn” vào kích thích kinh tế. 

Các cố vấn của Trump đã lặp lại những ý kiến của Trump. Vào sáng thứ Sáu, cố vấn kinh tế Kevin Hassett nói với CNN một vòng cứu trợ khác là “rất có thể” và “nó sẽ đến sớm hơn “. 

Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin cũng cho biết hôm thứ Năm rằng ông thấy “khả năng” Mỹ sẽ cần nhiều kích thích hơn.

 Hơn 38 triệu người đã nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp kể từ khi cuộc khủng hoảng bắt đầu và GDP quý hai dự kiến ​​sẽ giảm mạnh. 

Đảng Dân chủ đã thúc đẩy một kế hoạch ngay lập tức, sâu rộng để thúc đẩy chi tiêu nhiều hơn cho các cá nhân, mở rộng mạng lưới an toàn xã hội trong cuộc khủng hoảng và làm cho việc bỏ phiếu an toàn hơn bằng cách mở rộng quyền truy cập lá phiếu. Hạ viện thông qua một gói cứu trợ $3 nghìn tỷ trong tuần trước. 

Sau khi hạ thấp nhu cầu chi tiêu liên bang nhiều hơn, Thượng viện do Cộng Hòa  nắm giữ đã bắt đầu mở ra cánh cửa cho một đề xuất viện trợ ít hơn. Lãnh đạo đa số Thượng viện Mitch McConnell nói với Trump trong tuần này rằng dự luật tiếp theo không nên tiêu tốn hơn 1 nghìn tỷ đô la, theo Axios

Các nhà hoạch định chính sách sẽ phải xác định rất nhiều chi tiết. Đảng Dân chủ đã thúc đẩy kiểm tra kích thích thứ hai cho các cá nhân lên tới 1.200 đô la, và Trump dường như đã chấp nhận ý tưởng này.

Trong khi đảng Dân chủ muốn gia hạn khoản trợ cấp bảo hiểm thất nghiệp liên bang được tăng cường 600 đô la mỗi tuần trong sáu tháng, McConnell nói rằng ông phản đối việc cho phép nó vượt quá thời hạn tháng 7.

Đảng Dân chủ muốn gần 1 nghìn tỷ đô la để giúp chính quyền tiểu bang và địa phương trang trải chi phí gia tăng và doanh thu bị mất do đại dịch – Đa số Cộng Hòa  sẽ không chấp nhận. Trump cũng đã cho thấy một số miễn cưỡng để gửi thêm viện trợ cho các tiểu bang và thành phố. 

Thượng viện có kế hoạch nhóm họp tiếp theo vào ngày 1/6. 

TH

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus