Thursday, February 2, 2023
spot_img

Cố vấn của Khamenei nói Tehran ‘có khả năng chế tạo bom hạt nhân’ -Al Jazeera

Cali Today News – Về mặt kỹ thuật, Iran có khả năng chế tạo bom hạt nhân nhưng vẫn chưa quyết định có chế tạo bom hạt nhân hay không, cố vấn cấp cao của Lãnh tụ tối cao Iran là Ayatollah Ali Khamenei nói với kênh truyền hình al Jazeera của Qatar hôm Chủ nhật.

Kamal Kharrazi phát biểu một ngày sau khi Tổng thống Mỹ Joe Biden kết thúc chuyến công du 4 ngày tới Israel và Ả Rập Xê-út, thề sẽ ngăn Iran “có vũ khí hạt nhân”.

Những bình luận của Kharrazi là một gợi ý hiếm hoi cho thấy Iran có thể quan tâm đến vũ khí hạt nhân, điều mà họ đã từ chối tìm kiếm từ lâu.

“Trong vài ngày, chúng tôi đã có thể làm giàu uranium lên đến 60% và chúng tôi có thể dễ dàng sản xuất uranium làm giàu 90% … Iran có phương tiện kỹ thuật để sản xuất bom hạt nhân nhưng Iran chưa có quyết định chế tạo bom hạt nhân”. Kharrazi nói.

Giáo sĩ tinh thần tối cao Ayatollah Ali Khamenei kết án những ‘kẻ thù của Iran đã giật dây gây rối’. Photo Credit:© Anadolu Agency/Getty Images

Iran đã làm giàu lên tới 60%, cao hơn nhiều so với mức giới hạn 3.67% theo thỏa thuận hạt nhân năm 2015 của Tehran với các cường quốc trên thế giới. Uranium có khả năng làm giàu đến 90% là mức phù hợp để làm bom hạt nhân.

Vào năm 2018, cựu Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump đã từ bỏ hiệp ước hạt nhân, theo đó Iran hạn chế hoạt động làm giàu uranium, một con đường tiềm năng dẫn đến vũ khí hạt nhân, để đổi lấy việc được giảm bớt các lệnh trừng phạt kinh tế.

Để phản ứng với việc Washington rút lui và áp đặt lại các lệnh trừng phạt khắc nghiệt, Tehran bắt đầu vi phạm các hạn chế hạt nhân của hiệp ước.

Năm ngoái, Bộ trưởng Tình báo Iran cho biết sức ép của phương Tây có thể thúc đẩy Tehran tìm kiếm vũ khí hạt nhân, việc phát triển vũ khí mà Khamenei bị cấm trong một sắc lệnh tôn giáo, hay fatwa, vào đầu những năm 2000.

Iran cho biết họ đang tinh chế uranium chỉ cho mục đích sử dụng năng lượng dân sự và cho biết việc vi phạm thỏa thuận quốc tế có thể khắc phục được nếu Hoa Kỳ dỡ bỏ lệnh trừng phạt và tham gia lại thỏa thuận.

Bản phác thảo rộng rãi của một thỏa thuận được hồi sinh về cơ bản đã được đồng ý vào tháng 3 sau 11 tháng đàm phán gián tiếp giữa Tehran và chính quyền của Biden tại Vienna.

Nhưng các cuộc đàm phán sau đó đã đổ vỡ vì những trở ngại bao gồm yêu cầu của Tehran rằng Washington phải bảo đảm rằng không có tổng thống Mỹ nào từ bỏ thỏa thuận, giống như cách Trump đã làm.

Biden không thể hứa điều này bởi vì thỏa thuận hạt nhân là một sự hiểu biết chính trị không ràng buộc, không phải là một hiệp ước ràng buộc về mặt pháp lý.

Ông Kharrazi nói: “Hoa Kỳ đã không đưa ra những bảo đảm về việc duy trì thỏa thuận hạt nhân và điều này làm hỏng khả năng của bất kỳ thỏa thuận nào”.

Israel, mà Iran không công nhận, đã đe dọa tấn công các địa điểm hạt nhân của Iran nếu ngoại giao không kiềm chế được tham vọng hạt nhân của Tehran.

Ông Kharrazi cho biết Iran sẽ không bao giờ đàm phán về chương trình tên lửa đạn đạo và chính sách khu vực, theo yêu cầu của phương Tây và các đồng minh ở Trung Đông.

“Bất kỳ mục tiêu nhằm vào an ninh của chúng tôi từ các quốc gia láng giềng sẽ được đáp ứng với phản ứng trực tiếp đối với các quốc gia này và Israel.”

ND

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments