Sunday, November 27, 2022
spot_img

Cố vấn Covid của Biden: phong tỏa từ 4 đến 6 tuần để kiểm soát đại dịch 

Tiến sĩ Michael Osterholm, cố vấn về virus coronavirus của Tổng thống đắc cử Joe Biden, cho biết việc đóng cửa các doanh nghiệp và trả lương cho người dân vì tiền lương bị mất trong 4 đến 6 tuần có thể giúp kiểm soát đại dịch coronavirus và đưa nền kinh tế đi đúng hướng. 

Osterholm, người từng là giám đốc Trung tâm Nghiên cứu và Chính sách về Bệnh Truyền nhiễm tại Đại học Minnesota, hồi đầu tuần cho biết đất nước đang hướng tới “địa ngục Covid.” Các ca bệnh đang gia tăng khi ngày càng có nhiều người cảm thấy mệt mỏi với việc đeo khẩu trang và giãn cách xã hội. Thời tiết lạnh hơn cũng khiến mọi người ở trong nhà, nơi vi rút có thể lây lan dễ dàng hơn.

Một cuộc phong tỏa trên toàn quốc sẽ đẩy số ca mắc mới và số ca nhập viện giảm xuống mức có thể kiểm soát được trong khi thế giới chờ đợi vắc xin

“Chúng tôi có thể tung gói cứu trợ ngay bây giờ để trang trải toàn bộ tiền lương, tiền lương bị mất cho nhân viên do các công ty nhỏ đến các công ty vừa hoặc chính quyền thành phố, tiểu bang, quận bị thiệt hại. Chúng tôi có thể làm được tất cả những điều đó”. “Nếu chúng tôi đã làm điều đó, thì chúng tôi có thể phong tỏa trong bốn đến sáu tuần.”

Osterholm được bổ nhiệm vào “ban cố vấn” Covid gồm 12 thành viên của Biden hôm thứ Hai. Ban cố vấn do cựu Bác sĩ phẫu thuật Vivek Murthy, cựu Ủy viên Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm David Kessler và Tiến sĩ Marcella Nunez-Smith của Đại học Yale đồng chủ trì. Các thành viên khác của lực lượng đặc nhiệm bao gồm Tiến sĩ Atul Gawande, giáo sư phẫu thuật và chính sách y tế tại Harvard, và Tiến sĩ Rick Bright, chuyên gia vắc xin và người tố cáo đã  từ chức với chính quyền Trump vào tháng trước.

Osterholm hôm thứ Tư đã tham khảo một biên bản tháng 8 mà ông đã viết với Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Minneapolis Neel Kashkari, trong đó hai người tranh cãi về việc phong tỏa chặt chẽ hơn và áp dụng trên toàn quốc.

Họ viết trên tờ New York Times : “Vấn đề với việc phong tỏa từ tháng 3 đến tháng 5 là nó không nghiêm ngặt đồng nhất trên toàn quốc. Ví dụ, Minnesota coi 78% công nhân của mình là cần thiết” . “Để có hiệu quả, việc cấm vận phải toàn diện và nghiêm ngặt nhất có thể.”

Hôm thứ Tư, Osterholm cho biết việc ngăn chặn như vậy sẽ giúp Hoa Kỳ kiểm soát được virus, “giống như họ đã làm ở New Zealand và Australia.” Các nhà dịch tễ học đã nhiều lần chỉ ra New Zealand, Úc và các khu vực khác của châu Á đã đưa số ca mắc mới hàng ngày xuống dưới 10 như một ví dụ về cách ngăn chặn vi rút.

Về quỹ đạo hiện tại, Osterholm cho biết Hoa Kỳ đang hướng tới những ngày đen tối trước khi có vắc xin. Ông cho biết các hệ thống chăm sóc sức khỏe trên toàn quốc đã quá tải ở những nơi như El Paso, Texas, nơi các viên chức địa phương đã đóng cửa các doanh nghiệp và chính phủ liên bang đang gửi các nguồn lực để xử lý số ca tử vong do Covid-19 tăng cao.

Osterholm cho biết đất nước cần có sự lãnh đạo. Tổng thống đắc cử có nhiệm vụ cung cấp sự lãnh đạo đó, Osterholm nói, và nói thêm rằng nó cũng có thể đến từ các viên chức địa phương và chính phủ hoặc những người trong cộng đồng y tế.

TH

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments