Monday, December 5, 2022
spot_img

CÔ ÚT VÀO ĐẠI HỌC

Cali Today News – Sau khi Thảo và Hiếu ra đời, vợ chồng tôi nghĩ thế đủ rồi, có gái và trai. Chúng tôi chỉ mong dưỡng nuôi hai con nên người. Nhưng rồi mãi 8 năm sau, vào một ngày mùa đông, có cô bé gõ cửa bước vào gia đình. Căn nhà nhỏ ở Dorchester chợt nghe tiếng khóc và tiếng cười trẻ thơ.

Lớn lên cô út thích nghệ thuật, sinh vật biển và quan tâm nhiều đến môi trường sống. Thú vui sau giờ học của cô út là vẽ, điều hành các nhóm về môi trường và làm thiện nguyện ở Boston Aquarium. Cuối tháng Tám vừa qua cô út vào đại học.

Sau khi thăm một số trường ở nhiều tiểu bang trong đó có những trường về Art & Design tốt nhất. Nhiều trường trong hệ thống UC ở California cũng nhận cô út. Nhưng cuối cùng cô út chọn Stony Brook University ở Long Island, NY vì nơi đó có cả ba khoa Arts, Environmental và Ocean Sciences.

Cô út muốn học bốn năm đầu ở một trường tốt trung bình, cấp nhiều học bổng và có nhiều ngành để chọn trong trường hợp cô thay đổi ý định về hướng đi. Khi lên chương trình cao hơn, cô sẽ cố gắng vào một trường chuyên môn thật tốt để dọn đường cho nghề nghiệp về sau giống như anh chị cô đã làm.

Không giống anh chị, cô út nghiêng về nghệ thuật, sáng tạo và nặng tình cảm. Cô út đọc đâu đó một nghiên cứu về những gia đình có ba con, theo đó, đứa con đầu thành công nhất, đứa giữa tương đối thành công nhưng đứa út phải tranh đấu nhiều hơn để tiến thân. Nghe cô út kể như than thở tôi mủi lòng nên trấn an con “Ai cũng phải tranh đấu, nhiều ít tùy theo điều kiện và hoàn cảnh mỗi người. Ba mẹ đứng phía sau con về cả tinh thần lẫn vật chất suốt đường con đi trong bất cứ ngành học nào con chọn lựa.” “Thank you Dad”.

Một lần đi thăm Maine University, tuyết rơi mù mịt, hai cha con dừng lại uống café ở một quán ven đường, tôi hỏi vui “Mai mốt ba mẹ già, con có lo lắng cho ba mẹ không? “Không, con không thể”, “Tại sao?”, “Ngành con không làm ra nhiều tiền, ba mẹ nên ở với Connie hay Steven”, “Ba mẹ có tiền hưu, ý ba là săn sóc tinh thần kìa”, “Nếu vậy thì đương nhiên con săn sóc ba mẹ”. Thật cảm động khi biết con nghĩ đến lãnh vực khoa học mình yêu thích và phục vụ nhiều hơn là lương bổng do ngành nghề đem lại.

Việc cô út rời nhà để vào đại học là một thay đổi quan trọng. Cô út đi để lại một khoảng trống lớn, nhất là với mẹ. Thói quen đánh thức con vẫn còn nên rất buồn khi buổi sáng nhìn chiếc giường không có con đang ngủ nướng. Hai mẹ con, thật ra là hai người bạn thân, đi đâu cũng có nhau dù coi một chương trình trên TV, shopping đầu phố, ngồi “roller coaster” ở Walt Disney World hay đi ghe trên sông Hằng Ấn Độ. Cô út phụ thuộc vào mẹ nhưng mẹ cũng phụ thuộc vào cô út.

Mẹ cô út cũng biết con chim nhỏ đã biết bay và rồi sẽ bay xa nên năm nay ba mẹ đi nghỉ hè với cô út nhiều hơn các năm trước. Cô út muốn gì mẹ cũng chìu ngay cả việc ngồi “roller coaster” nhức đầu chóng mặt ở Universal Studios Florida hay ráng chịu say sóng đi xem cá voi ở vịnh Boston.

Ngày 25 tháng 8, cô út rời Boston. Ba mẹ đưa cô út xuống trường. Hôm sau là ngày sinh nhật mẹ nhưng không tổ chức gì vì phải lo dọn vào cư xá sinh viên và ngay sau đó ba mẹ phải vê lại Boston. Dù bận rộn, cô út vẫn không quên sinh nhật mẹ. Dưới bóng cây trong sân trường mới cô út trao cho mẹ gói quà.

Từ nhỏ, cô út thường tự tay làm quà tặng mẹ. Năm nay cũng vậy. Quà năm nay là một cuốn album với hình ảnh chọn lọc của hai mẹ con từ khi sinh ra cho đến chuyến nghỉ hè mới nhất ở Florida để nhớ chặng đời 18 năm sống trọn vẹn trong vòng tay mẹ. Cô út chọn ảnh từ album gia đình, chụp lại, in ra và đóng tập.
Ngoài ra, cô út biết mẹ sẽ gặp khó khăn khi xử dụng cái “Universial remote control” để điều khiển giàn máy TV ở nhà với DVD, sound system, netflix, Verizon Cable… phức tạp nên soạn một tập sách mỏng bằng hình ảnh chỉ dẫn cách mở, tắt, sang đài, điều chỉnh âm thanh, coi phim, tìm kiếm v.v.. Mẹ cầm quà của con miệng cười ngất mà mắt đỏ hoe. Mắt cô út cũng đỏ hoe theo.

Con người không gặp nhau rồi chia tay, đến rồi đi một cách ngẫu nhiên, tình cờ như chúng ta thường nghĩ nhưng là kết quả của nhân duyên trong nhiều kiếp và chúng ta chỉ chọn không gian này làm điểm hẹn. Tình mẹ, tình cha, tình con, tình vợ chồng, tình anh em, tình yêu, tình bạn dù sống với nhau một đời hay chỉ gặp nhau trong khoảnh khắc đều là kết quả của nhân duyên. Hãy trân trọng và cám ơn một thời ta đã có nhau.
Cô út đang lớn và sẽ bay vào bầu trời cao rộng nơi có những nhân duyên mới đang chờ đợi cô, và cứ thế giọt nước sẽ bốc hơi, tụ thành mây và làm những cơn mưa để tưới mát cuộc đời. Mong cô út học giỏi, thành công và thương cô út vô bờ bến.

Trần Trung Đạo

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments