Sunday, May 28, 2023
spot_img

Có từ 60 đến 80 điệp viên hành động của IS ở Châu Âu

Cali Today News – Các chuyên gia về chống khủng bố của Hòa Lan hôm cuối tuần cho hay họ tin là nhóm khủng bố IS đã quy động được từ 60 đến 80 tay gián điệp hành động sẵn sàng ra tay khủng bố ở nhiều nước châu Âu.

Ông Dick Schoof, điều phối viên của ngành phản gián chống khủng bố của Hòa Lan, trong một cuộc phỏng vấn báo chí ở New York, cho hay những tên này được lệnh không đi Syria hay Iraq, nhưng phải ở lại Châu Âu để chuẩn bị những vụ tấn công.

Ông Schoof cho hay một kết quả của mệnh lệnh này là từ 6 tháng qua, con số các tay súng IS ngoại quốc không thấy có gia tăng, nhưng theo ông “không phải vì chúng không di chuyển sang Iraq hay Syria mà mối hiểm họa đã giảm”

Ông cũng cho hay chính vì các chiến dịch tấn công mãnh liệt vào thành trì của IS ở Syria và Iraq như hiện nay đã làm tổ chức này phải tản mác khắp nơi các tay súng và những kẻ ủng hộ chúng trên thế giới, kể cả ở Châu Âu.   

Theo Schoof, tuy Hòa Lan không bị những vụ tấn công khủng bố dữ dội như Pháp, Đức hay Bỉ, nhưng khả năng một vụ khủng bố lớn ở Hòa Lan là có thực. Hiện có khoảng từ 4,000 đến 5,000 tay súng ngoại nhân tham gia hàng ngũ của IS ở Iraq và Syria.

Tuy Hòa Lan chỉ có 17 triệu dân, tương đối nhỏ nếu so với Pháp, nhưng cũng đã có từ 190 đến 350 kẻ ủng hộ IS và theo ông Schoof thì như thế cũng rất đáng lo. Chính phủ Hòa Lan chủ trương trấn áp và đề phòng trước các vụ khủng bố, nhờ và sự chia sẻ thông tin tình báo của nhiều cấp, trong và ngoài nước.

 

Trần Vũ (AP)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT