Tuesday, November 29, 2022
spot_img

Cô Thùy Dương và cái dép cho bà Hội đồng

Chiếc dép của người phụ nữ Thủ Thiêm (cô Nguyễn Thị Thùy Dương) bay vào bà Hội đồng như là hệ quả của sự bức xúc và căm phẫn liên quan đến sự chậm trễ và bao che của giới lãnh đạo TP. HCM trong xử lý đất đai thời gian qua.

Facebooker Thinh Nguyen nhấn mạnh, đó là sự phản kháng có văn hóa: Chúng ta đã quá quen với văn hóa nhẫn nhục, cần có văn hóa phản kháng, phản kháng có văn hóa.

Trước đó, báo giới chính thống giật tiêu đề: Chúng tôi đặt niềm tin còn sót lại vào Bí thư Nguyễn Thiện Nhân. Điều này không hàm ý rằng, người dân còn niềm tin, mà nó phản ánh sự cạn kiệt niềm tin trong dân, đặc biệt là nhóm lãnh đạo TP.HCM, nổi bật là bà Nguyễn Thị Quyết Tâm – Chủ tịch Hội đồng Nhân dân (HĐND) thành phố.

Sự mất mát niềm tin này cũng đồng nghĩa với việc, người dân bị hủy hoại niềm tin vào cái gọi là HĐND – cơ quan quyền lực nhà nước cấp địa phương của Việt Nam. Nơi đặt ‘quyết tâm chính trị’ lên trên cả ‘nhân tâm người dân’ trong nhiều quyết định, từ quy hoạch đất đai Thủ Thiêm cho đến cái gọi là nhà hát giao hưởng 1.500 tỷ đồng.

 

Chiếc dép đưa ra nhiều gợi mở về cái gọi là ‘Hội đồng nhân dân’ và lời hứa lãnh đạo. Ảnh: Youtube

Trong buổi tiếp xúc với giới lãnh đạo thành phố, người dân Thủ Thiêm cũng bày tỏ thẳng, họ không cần cái 1.500 tỷ nhà hát, họ cần cơm ăn, áo mặc và giải quyết công bình trong sự vụ Thủ Thiêm. Bởi nhà hát, trong con mắt họ, là nhà hát dành cho giới nhà giàu, và bản chất của loại nhạc hàn lâm này là hoàn toàn không hiểu được, nhất là trong bối cảnh nỗi uất ức Thủ Thiêm vẫn chưa được giải tỏa.

Quay trở lại với chiếc dép và bà Hội đồng, chiếc dép này là lịch sử bởi nó phản ảnh tính thực tiễn của câu nói: con lãnh đạo làm lãnh đạo là hồng phúc của dân tộc. Nếu như việc chửi đảng và nhà nước không bị khép tội hình sự, thì có lẽ cuộc tiếp xúc vừa qua là sự tổng xỉ vả những căm hờn đối với giới lãnh đạo và đảng viên thuộc đảng bộ Tp. HCM.

Chiếc dép cũng cho thấy uy tín của bà Hội đồng, và cái gọi là Hội đồng nhân dân là con số 0 tròn trĩnh, nó lột tả trần trụi sự thật rằng, hội đồng đã không đại diện cho quyền lực nhân dân, nó chỉ đại diện cho lợi ích một số nhóm người nằm trong giới lãnh đạo thành phố. Do đó mới nảy sinh nhu cầu đề nghị Bí thư Thành uỷ Nguyễn Thiện Nhân với tư cách là Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội TPHCM nhanh chóng đưa vụ việc Thủ Thiêm ra nghị trường Quốc hội., tất nhiên, trong tiếng vỗ tay của người dân.

Buổi họp với cử tri vừa qua cũng đáng chú ý khi mà bản thân một cử tri đã lên tiếng chỉ thẳng ‘nhóm lợi ích’ là Lê Thanh Hải (tức Hai Nhật, Bí thư thành ủy Tp. HCM) và Tất Thành Cang (Phó Chủ tịch thường trực Tp. HCM). Nhưng đồng thời, nó cũng gián tiếp tố cáo ông Nguyễn Thành Phong, người từng có thời gian làm Bí thư Quận ủy Quận 2 (2007), chính quyền cơ sở có sai phạm trực tiếp trong xử lý đất đai tại Thủ Thiêm.

Mỗi người dân phát biểu luôn đi kèm tràng vỗ tay, bởi hơn ai hết họ biết rằng đó là ‘tiếng nói bên trong họ’, tiếng nói của sự thật và lương tri, của trách nhiệm và kỳ vọng. Người dân không cần xin lỗi, người dân cần sự thực thi của công bình xã hội, của sự lắng nghe tiếng nói của họ đúng mực.

Ông Nguyễn Thiện Nhân cho biết, đến tháng Mười một, những cá nhân sai phạm sẽ bị xử lý, nhưng đi kèm đó là hình thức ‘kiểm điểm’ đối với cá nhân sai phạm. ‘Kiểm điểm’ là hình thức đáng sợ nhất trong khâu xử lý vi phạm cán bộ mà người dân từng biết, nó được người dân hiểu như là sự dung túng về mặt thực thi luật pháp, bao che nhóm người nhà và tìm cách làm hài lòng dư luận theo một hướng đi nào đó.

Dư luận ngờ rằng, sẽ có một giải pháp được đưa ra trong tháng 11 trong đó xử lý cán bộ sai phạm chủ yếu là kiểm điểm, trong khi đó – chính quyền ông Nguyễn Thiện Nhân sẽ tìm cách tái định cư người dân và buộc người dân nhận bồi thường theo thời giá trước đó (thời điểm hoàn tất quy hoạch, bồi thường). Phương cách này nếu được triển khai, thì được xem là tối ưu đối với chính quyền thành phố, bởi họ vừa mang tiếng giải quyết, nhưng đồng thời cũng hợp thức hóa các sai phạm trước đó (tính chất là sẽ không bồi thường theo đúng thời giá hoặc giải quyết triệt để các sai phạm liên quan đến quy hoạch của nhóm lãnh đạo có liên quan)?.

Nhưng nếu giải quyết theo phương cách trên, thì người dân Thủ Thiêm vẫn sẽ trở về giai cấp vô sản thực sự. Từ nay, họ không chỉ mất đất, mà gồm cả mất dép, bởi nó giống như niềm tin còn sót lại đã theo chiếc dép bay theo giới lãnh đạo Tp. HCM.

Theo VNTB

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments