Wednesday, March 22, 2023
spot_img

Có thực sự Kim Jong Un muốn hiệp ước hoà bình với Mỹ?

 

Cali Today News – Lãnh đạo Bắc Hàn Kim Jong Un muốn một hoà ước hoà bình với Hoa Kỳ miễn mục tiêu chính của Bình Nhưỡng được thừa nhận. Đó là vũ khí hạt nhân.  

“Kim Jong Un muốn gì? … Ông ta muốn một hiệp ước hoà bình với Hoa Kỳ dưới tư cách là một quốc gia hạt nhân. Tôi nghĩ đó là những gì ông ta mong muốn,” Chủ tịch Viện Nghiên cứu các vấn đề chiến lược và quốc tế (CSIS) – Tiến sĩ Victor Cha cho biết tại diễn đàn an ninh được CSIS tổ chức tại Washington.

Chương trình phổ biến hạt nhân của Bắc Hàn là một trong những thách thức bấp bênh nhất của cộng đồng quốc tế. Hồi đầu tháng, đương kim Tổng thống Obama nhắc nhở Tổng thống đắc cử Donald Trump, chương trình hạt nhân của quốc gia cộng sản là vấn đề an ninh hàng đầu Hoa Kỳ phải đối mặt.

Hầu hết các quốc gia đều phản đối tham vọng của Bình Nhưỡng, nhưng chính quyền cộng sản sử dụng vũ khí hạt nhân với mục đích an ninh cá nhân, nhằm chống lại nam Hàn và Hoa Kỳ.

Một phân tích nữa tại diễn đàn CSIS được lưu ý, Chủ tịch độc tài Kim đang tìm cách ổn định nội bộ trong chính phủ của mình.

“Ông ta muốn có thể duy trì kiểu chính phủ kiểm soát toàn diện với một nhà lãnh đạo độc tài,” cựu Trung tướng Walter L. Sharp – từng là Chỉ huy quân đội Mỹ tại Nam Hàn – cho biết.

Trong thời gian vận động tranh cử, ông Trump nhiều lần bày tỏ sẵn sàng đối thoại trực tiếp với Chủ tịch Kim, dấu hiệu cho thấy từ bỏ chính sách mà lâu nay Hoa Kỳ đang theo đuổi. Ông Trump cũng tuyên bố, sẵn sàng cho phép các quốc gia khác như Nhật và Nam Hàn phát triển vũ khí hạt nhân. Bắc Hàn không nằm trong danh sách này, tuy nhiên, ông cho rằng Nhật có thể cần vũ khí hạt nhân để đối phó với Bình Nhưỡng. “Tôi sẽ điện đàm với ông ta, tôi chẳng có vấn đề gì nói chuyện với ông ta cả,” ông Trump nói, nhấn mạnh thêm, có thể thuyết phục Trung Quốc gây áp lực lên Bắc Hàn để “có cuộc hội kiến hay điện đàm.”

Tuy nhiên, cựu trung tướng Michael Flynn – người mới được ông Trump bổ nhiệm vào vị trí Cố vấn An ninh Quốc gia tương lai – có thể không thoải mái nói chuyện với Bắc Hàn, theo tờ New York Times tường trình vào hôm thứ tư. Trong một cuốn sách đồng tác giả ra mắt công chúng hồi đầu năm, ông Flynn cho rằng, Bắc Hàn và Trung Quốc nằm trong liên minh toàn cầu chống Mỹ.

“Chiến tranh đã bùng nổ. Chúng ta đối diện với một liên minh mở rộng từ Bắc Hàn và Trung Quốc sang đến Nga, Iran, Syria, Cuba, Bolivia, Venezuela và Nicaragua. Chúng ta bị bọn họ tấn công,” ông Flynn viết, “Không lấy gì làm ngạc nhiên, chúng ta đang đối diện với liên minh giữa Hồi giáo cực đoan và các chế độ ở Havana, Bình Những, Moscow và Bắc Kinh.”

Hương  Giang (Theo US News)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT