Thursday, February 29, 2024

Có thể điều tra độc lập vào hoạt động của Bộ Tư pháp dưới thời Obama

Cali Today News – Tổng Chưởng Lý Hoa Kỳ Jeff Sessions vào hôm nay để ngỏ khả năng có thể sẽ mời bên ngoài vào điều tra hoạt động của những người tiền nhiệm trong Bộ Tư pháp dưới thời cựu Tổng thống Barack Obama.

Trong buổi phỏng vấn với một đài bảo thủ, xướng ngôn viên Hugh Hewitt hỏi liệu ông Session có mời bên ngoài vào xem xét hoạt động của Bộ Tư pháp dưới sự lãnh đạo của cựu Bộ trưởng Eric Holder và Loretta Lynch hay không. “Người đó có thẩm quyền cáo buộc nếu phát giác ra sai trái,” ông Hewiit đề nghị, ám chỉ đến những vụ việc gây tranh cãi, như thành kiến tồn tại trong Sở Thuế vụ chống lại những nhóm chính trị bảo thủ, vụ bê bối Cơ quan Rượu, Thuốc lá, Vũ khí và Chất nổ cho phép bán súng bất hợp pháp để từ đó theo dõi, truy ra các tổ chức buôn bán ma tuý Mexico.

“Tôi sẽ làm mọi thứ để có thể khôi phục sự độc lập và chuyên nghiệp của Bộ Tư pháp,” ông Sessions đáp, “Chúng tôi sẽ phải xem xét có cần thiết mời bên ngoài hay không. Nói chung, xem xét, đánh giá nội bộ cụ thể là bước đầu tiên trước khi đưa ra quyết định.”

Mặc dù bỏ ngỏ khả năng có thể có một cuộc điều tra độc lập vào Bộ Tư pháp, nhưng ông Sessions và các viên chức chính phủ  Trump lại do dự trong việc kêu gọi điều tra độc lập về mối quan hệ giữa chính phủ Nga và các cố vấn thân cận Tổng thống.

Vào tuần trước, ông Sessions tuyên bố sẽ tự  rút khỏi tất cả các cuộc điều tra của Bộ Tư pháp liên quan tới bầu cử 2016 sau áp lực từ công luận vì đã gặp gỡ Đại sứ Nga tại Mỹ hai lần trong thời gian vận động tranh cử Tổng thống năm ngoái nhưng lại không tiết lộ thông tin này trong phiên điều trần chuẩn thuận chức vụ trước Thượng viện.

Hương Giang (Theo Politico)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img