Thursday, December 8, 2022
spot_img

CÓ THẬT ĐẢNG CỘNG HÒA ĐANG CÓ LỢI THẾ KHI BẦU CỬ GIỮA KỲ ĐẾN GẦN?

Đảng Cộng hòa đã giành được một ghế trong Thượng viện bang Connecticut trong tuần này. Họ đã giành chiến thắng trong một cuộc bầu cử đặc biệt ở một quận mà Tổng thống Joe Biden đã giành được hơn 20 điểm vào năm 2020.

Bất kỳ cuộc bầu cử đặc biệt nào như cuộc bầu cử này đều có những cảnh báo trước của nó, nhưng xu hướng trong các cuộc bầu cử cấp tiểu bang đặc biệt trong năm nay đang trở nên đáng chú ý hơn. Đảng Cộng hòa thực sự đang làm tốt hơn so với hồi đầu năm và điều đó có thể báo trước thành công của đảng họ vào năm 2022.

Đây chính là điềm dự báo không vui cho các đảng viên Dân Chủ cần phải đẩy mạnh Đạo Luật Vì Nhân Dân mau chóng trở thành sự thật, Bộ Tư Pháp hãy mau vô hiệu hóa các dự luật đàn áp Quyền Bỏ Phiếu của các tiểu bang dưới ảnh hưởng của đảng Cộng Hòa, và huỷ bỏ các bản đồ khu vực mà các tiểu bang Cộng Hòa đã và đang vẽ thì mới mong thoát khỏi nguy cơ đang hiện hữu trước mắt, đó là đảng Cộng Hòa sẽ có cơ may lấy lại Hạ Viện chẳng có gì khó khăn.

Trong hơn 30 cuộc bầu cử liên bang và lập pháp đặc biệt của tiểu bang trong nhiệm kỳ tổng thống Biden, trung bình đảng Cộng hòa đang làm tốt hơn 4 điểm so với thời dưới tay tên 45 đã làm ở những nơi này vào năm ngoái.

Một số cuộc đua này bao gồm nhiều ứng cử viên đảng Dân Chủ và đảng Cộng Hòa tranh cử cùng lúc trong cuộc bầu cử được gọi là bầu cử sơ bộ không có khán giả. Nếu chúng ta chỉ tập trung vào các cuộc đua chánh có khán giả tham dự, thì đảng Cộng hòa đang làm tốt hơn đường cơ sở của một cuộc bầu cử Tổng Thống năm 2020 tới 3 điểm.

Dù nhìn theo cách nào, tích cực hay tiêu cực thì đảng Cộng Hòa đã có một chút hoạt động vượt trội so với những gì đã xảy ra vào năm ngoái dù sự thay đổi như vậy là không quá lớn.

Nhưng điều này có thể là đủ để đảng Cộng hòa có thể đường hoàng danh chính ngôn thuận để giành lại Hạ Viện Hoa Kỳ mà không hề bị áp lực, thậm chí có thể nói là tương đối dễ ăn đối với các đảng viên Cộng Hòa, đặc biệt là họ đang ở vị trí thuận lợi nhờ vào việc vẽ lại mới các khu vực bầu cử.

Khi chúng ta nhìn vào 17 cuộc bầu cử đặc biệt đầu tiên trong năm nay, tính đến đầu tháng 4, sự vượt trội của Đảng Cộng Hòa là 7 điểm.

Dĩ nhiên, có thể bị cho là hơi sớm, nếu cho rằng với 7 điểm vượt trội đó thì đảng Cộng Hòa có thể giành lại Hạ Viện

Vào thời điểm này, không thể biết được liệu sự thay đổi đó có duy trì được lâu hay không hay phía đảng Dân Chủ sẽ vượt lên lại với sự trợ giúp từ Đạo Luật Vì Nhân Dân, và Bộ Tư Pháp sẽ ra tay, không ai nắm chắc được tình hình sẽ diễn biến như thế nào.  

Có một điều rõ ràng là các cuộc bầu cử đặc biệt trong năm nay trông không giống như cách họ đã làm bốn năm trước vào thời điểm này. Vào thời điểm đó, các đảng viên Dân chủ đã vượt trội hơn Hillary Clinton 14 điểm trong các cuộc bầu cử liên bang và lập pháp trung bình của tiểu bang.  

Những gì chúng ta thấy trong năm 2010 và 2018 phù hợp với những gì chúng ta biết về các cuộc bầu cử đặc biệt. Đảng Dân chủ đã giành lại quyền kiểm soát Hạ viện vào năm 2018. Nói chung, các cuộc bầu cử trong những tháng đầu năm 2021 có thể là những dự báo sơ bộ về kết quả chung cuộc cho cuộc bầu cử giữa kỳ năm 2022.

Lợi thế của đảng Dân Chủ trong cuộc bỏ phiếu chung của quốc hội đã giảm xuống mức trung bình 2 điểm so với tháng trước, sau khi đã giữ vững 4 điểm trong nhiều năm.

Xếp hạng chấp thuận công việc của Tổng Thống Joe Biden đang giảm dần. Tỷ lệ chấp thuận thực tế chỉ vào khoảng +3 điểm tại thời điểm này. Nhưng nó hầu như luôn đạt +10 điểm trở lên trước tháng Bảy.

Điều không ai muốn thấy nhưng lại đang dần rõ nét, và chúng ta bắt buộc phải thừa nhận rằng các đảng viên Cộng Hòa đang có lợi thế hơn lúc nào hết, nhất là khi cuộc bầu cử giữa kỳ đang đến gần.

Và điều quan trọng sau cùng, là sự thay đổi mà chúng ta thường thấy trước khi diễn ra cuộc bầu cử giữa kỳ thì đảng của vị Tổng Thống đương nhiệm hầu như luôn mất vị thế trong các cuộc bầu cử giữa kỳ.

Việt Linh

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments