Wednesday, June 7, 2023
spot_img

Có thai khi đang mang thai: “cặp song sinh” khác cha mẹ

Live Science – Một người phụ nữ ở California thụ thai khi đang mang thai, kỳ lạ hơn nữa là “cặp song sinh” lại khác cha mẹ.

Theo tờ New Rork Post thì cô Jessica Allen, 31 tuổi, đồng ý mang thai hộ cho một cặp vợ chồng người Trung Quốc. Hai bên gặp nhau tại trung tâm mang thai hộ ở Nam California. Vào tháng 4 năm 2016, bác sĩ đã tiến hành thụ tinh trong ống nghiệm để tạo phôi thai và cấy vào tử cung của cô Allen.

Sau đó, cô đã mang thai đứa con của cặp vợ chồng khác. Nhưng vào tuần thứ 6 của thai kỳ, cô phát hiện mình đang mang song thai. Cô nói với ABC News rằng cô “vô cùng kinh ngạc” khi biết tin. Cô tin rằng phôi thai của cặp vợ chồng kia đã tách làm hai để trở thành cặp song sinh cùng trứng.

Một tháng sau khi sinh hai bé, cô mới phát hiện ra hai bé này không cùng một phôi thai. Hai bé trông khác nhau và kết quả thử DNA cũng xác nhận rằng một bé là con ruột của cô Allen, còn bé kia là con của cặp vợ chồng người Trung Quốc.

Cô Allen nói với New York Post rằng: “Hóa ra, đây là một trường hợp cực kỳ hiếm hoi. Y học gọi là thụ tinh dị bội. Tôi đã có thai một cách tự nhiên.”

Thụ tinh dị bội có nghĩa là một người phụ nữ thụ thai trong khi cô ấy đang mang một cái thai khác. Tiến sĩ Saima Aftab, Giám đốc Y khoa của Trung tâm Fetal Care tại Bệnh viện Nhi Đồng Nicklaus, người không tham gia vào trường hợp của Allen, cho biết thụ tinh dị bội là rất hiếm hoi, chỉ có khoảng 10 trường hợp được ghi nhận trong tài liệu y khoa.

Hình minh hoạ. Photo Credit: AP

Thông thường, khi một người phụ nữ mang thai, chu kỳ sinh học sẽ ngăn cản cô ấy thụ thai lần thứ hai trong suốt thai kỳ. Cụ thể là cơ thể của cô sẽ tiết ra hóc-môn để ngăn quá trình rụng trứng, một ‘màn dịch nhầy’ sẽ được tạo ra ở cổ tử cung để ngăn không cho tinh trùng di chuyển đến tử cung và thành tử cung sẽ thay đổi khiến cho phôi không thể bám vào.

Nhưng với trường hợp thụ tinh dị bội thì người phụ nữ vẫn tiếp tục rụng trứng trong thời gian mang thai. Trứng này tiếp tục thụ tinh và hình thành một phôi thai khác. Điều đặc biệt là hai phôi thai này có thời gian phát triển khác nhau, thường cách nhau khoảng vài tuần. Trường hợp này hoàn toàn khác với những cặp song sinh bình thường, tức là hai trứng được thụ tinh cùng một thời điểm và có cùng tuổi thai.

Tiến sĩ Aftab nói rằng thụ tinh dị bội có thể đã xảy ra nhiều hơn nhưng có thể những trường hợp này không được phát hiện vì tuổi thai gần nhau, nên thường được cho là song sinh. Chỉ khi chính bác sĩ nhận thấy những khác biệt rõ rệt trong tuổi thai, trong trường hợp của cô Allen là khác cha mẹ, thì mới dễ phát hiện hơn.

Cô Allen nói rằng cô đã “chấn động” khi biết một đứa bé là con ruột của mình. Cô nói với ABC News rằng: “Tôi mang thai chính con của mình mà không biết thằng bé là con ruột của tôi.”

Tiến sĩ Aftab nói rằng bởi vì thụ tinh dị bội là vô cùng hiếm nên không thể xác định được lý do cho trường hợp cô Allen là do quá trình thụ tinh nhân tạo hay do người mang thai hộ. Đây còn là một câu hỏi cần nhiều nghiên cứu để giải đáp.

Cô Allen nói rằng cô đã phải ra tòa để giành quyền nuôi con. Vì theo pháp lý thì khi đứa bé sanh ra không được công nhận là con của cô. Vào tháng 2, cô Allen và chồng là Wardell Jasper đã nhận được quyền nuôi con trai mình. Họ đặt tên đứa bé là Malachi.

Tiến sĩ Aftab nói rằng trường hợp này là “lý do để chúng ta nhìn nhận lại” rằng cần xác định liệu những trường hợp song sinh trong lúc mang thai hộ có phải là do thụ tinh dị bội hay không.

Nam Phố (Theo Live Science)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT