Saturday, November 26, 2022
spot_img

Cơ sở thương mại Trump kiếm hơn $17 triệu từ chiến dịch tranh cử và RNC 

(CNBC) – Từ năm 2016 đến nay, tài sản của Tổng thống Mỹ phình ra thêm hơn $17 triệu Mỹ kim, nhờ kiếm được từ chiến dịch tranh cử và từ những uỷ ban gây quỹ chung của ông, trong đó có gần $400.000 Mỹ kim mới được Trump Victory – Uỷ ban gây quỹ chung với Uỷ ban Quốc gia Cộng hoà – trả cho một loạt khách sạn Trump. 

Những khoản chi trả cho các cơ sở thương mại của Tổng thống diễn ra vào tam cá nguyệt thứ hai, khi đại dịch virus corona đang hoành hành. Những khoản tiền này chủ yếu được chi cho các nhà tài trợ RNC nghỉ ngơi tại khu nghỉ mát Mar-a-Lago của Tổng thống hồi đầu tháng 3, trước khi kết thúc tam cá nguyệt đầu tiên. 

Tại một sự kiện trên, ông Trump tìm cách trấn an các nhà tài trợ rằng chính phủ của ông đã làm mọi thứ để kiểm soát virus corona, nhưng sau đó, Trump và RNC chuyển sang vận động, gây quỹ trực tuyến. Mặc dù sự kiện diễn ra vào tháng 3, nhưng khoản thanh toán xuất hiện trong tam cá nguyệt thứ hai do thủ tục chi trả bị đình trệ trong thời gian virus corona bắt đầu. 

Ngoài các khách sạn của ông Trump được trả tổng số 6 con số khổng lồ, một công ty của đồng minh thương mại của Tổng thống cũng được chiến dịch chi trả. Las Vegas Sand – hệ thống khách sạn sòng bài lớn do nhà tài trợ lâu năm cho ông Trump và Cộng hoà, Sheldon Adelson làm chủ – cũng được Trump Victory thanh toán tiền. Tổng cộng gần $250.000 cho chi phí sau khi Tổng thống dự tính tham gia gây quỹ vào tháng 3 tại tư gia của Adelson. Buổi gây quỹ đó, và sự kiện hàng niên của Liên minh Do thái Cộng hoà cuối cùng bị huỷ. RJC trước đó được dự tính diễn ra tại khách sạn Venetian thuộc hệ thống Las Vegas Sands. 

Các khoản thanh toán cho các khách sạn của ông Trump làm đau đầu các chuyên viên đạo đức, làm dấy lên tranh cãi về việc phải chăng công ty của ông Trump đang hưởng lợi từ nhiệm kỳ tổng thống. 

“Chúng tôi tổ chức sự kiện của mình tại các cơ sở của ông Trump vì chúng quá tốt, phù hợp với nhu cầu của chúng tôi,” một viên chức RNC lên tiếng bênh vực. 

Phát ngôn nhân chiến dịch tranh cử của Tổng thống, ông Tim Murtaugh cho rằng, chiến dịch trả theo giá cả thị trường công bằng, và tuân thủ  theo tất cả luật và quy định của FEC.” 

Dữ liệu Trung tâm Chính trị Trách nhiệm – CRP cho thấy, chỉ trong chu kỳ bầu cử 2020, các cơ sở của ông Trump đã được trả gần $4 triệu từ chiến dịch tranh cử, RNC và các uỷ bang chung, gồm hàng trăm ngàn cho Trump Tower, các nhà hàng Trump và Mar-a-Lago. 

Cũng những nhóm này đã trả cho các cơ sở thương mại của ông Trump gần $13 triệu trong thời gian bầu cử 2016. 

Hương Giang (Theo CNBC) 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments