Sunday, December 10, 2023
spot_img

Cơ quan tình báo lớn nhất Hoa Kỳ bị tin tặc tấn công và chế nhạo

Business Insider – Cơ quan tình báo National Security Agency (NSA) là cơ quan lớn nhất và bí ẩn nhất trong ngành tình báo Hoa Kỳ, đã bị tin tặc tấn công lấy nhiều tài liệu, bị chế nhạo và bị xâm nhập rất sâu, theo báo NYT cho hay.

NSA chính là cơ quan tình báo đã ‘thu góp’ nhiều tài liệu về dân chúng Mỹ và sử dụng nhiều kỹ thuật trả đũa về tin học chống lại các kẻ thù của Hoa Kỳ, nhưng nó đã bị một nhóm tin tặc có tên gọi là Shadow Brokers xâm nhập rất sâu.

Giờ đây nhóm tin tặc này chẳng rao bán những kỹ thuật điện toán tình báo đã lấy cắp được, mà còn để lại nhiều khẩu hiệu ‘chọc quê’ NSA. Trong những kẻ thù của Mỹ được mời mua có cả Bắc Hàn và Nga.

Cơ quan tình báo Hoa Kỳ bị tin tặc tấn công và chế nhạo. Photo Credit: http://www.businessinsider.com

Jake Wiliams, một chuyên gia về an toàn mạng từng làm việc với NSA chống lại tin tặc, nhận định: “Đây là một thảm họa trên nhiều tầng bậc, vậy mà những ai chịu trách nhiệm về vụ tổn hại này vẫn chưa bị đưa ra xét xử, thật là khó coi quá”

Leon Panetta, cựu giám Đốc CIA, cho báo NYT hay: “Vụ thất thoát này làm tổn hại không thể tưởng tượng cho ngành tình báo của chúng ta và về khả năng về tin học của chúng ta. Chỉ khi nào tính bí mật được bảo đảm, tình báo Hoa Kỳ mới làm việc hữu hiệu khi xâm nhập hệ thống của đối phương mà thôi”

Một nguồn tin khác từ NSA cho báo NYT hay là vụ tin tặc tấn công là ‘một phần lỗi của NSA, vì từ lâu, cơ quan vốn tiêu tiền đóng thuế của dân chúng Mỹ rất nhiều này lại chỉ lo đi tấn công kẻ khác mà lơ là lãnh vực phòng thủ’

Trần Vũ

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img