Wednesday, February 8, 2023
spot_img

Cơ quan an ninh quốc gia NSA mất nhân tài vì nhiều lý do

 

Washington Post – Cơ quan National Security Agency (NSA) đang bị mất nhiều tài năng hàng đầu với một nhịp độ đáng lo ngại, do những người có chuyên môn cao bỏ ra đi vì bất mãn với lãnh đạo, vì lương thấp và cách tổ chức của cơ quan an ninh này còn nhiều vấn đề.

Từ năm 2015 đến nay, NSA đã mất hàng trăm chuyên gia về tin tặc, các kỹ sư và các nhà khoa học về dữ liệu, theo tin từ các viên chức hiện còn đang làm việc hay đã nghỉ việc biết rõ chuyện này cho hay. Họ còn nói ‘hậu quả của chuyện này lên nền an ninh quốc gia là đáng lưu ý’

Trụ sở chính của NSA ở Fort Meade ở Maryland sử dụng tới 21,000 nhân viên dân sự và NSA chính là cơ quan có nhiều nhân viên làm việc nhất trong số 17 cơ quan an ninh đủ loại của Hoa Kỳ. Trong số những chuyên gia ra đi có cả những người phụ trách việc thu thập dữ liệu tình báo và phân tích rồi trình báo hàng ngày cho TT Hoa Kỳ.

Trụ sở chính của NSA tại Maryland. Photo Credit: WP

Công việc của các chuyên gia này bao gồm theo dõi một loạt các vấn đề rộng lớn như chuyện chống IS, chuyện chống tin tặc từ Nga và Bắc Hàn và phân tích ý định của nhiều chính phủ khác trên thế giới và họ cũng có trách nhiệm bảo vệ các hệ thống bí mật truyền tải những tin tức loại nhạy cảm như thế.

Hiện nay NSA không công bố có bao nhiêu công việc bị bỏ trống ở cơ quan. Các nhân viên của NSA thì tiết lộ là tỉ lệ ‘hao mòn’ nhân viên trong ngành khoa học, kỹ thuật và toán học là 5.6%, còn tỉ lệ như thế lên đến gần 8 hay 9% các chuyên gia về tin tặc và theo dõi các cuộc tấn công tin tặc, một tỉ lệ vốn đã có từ thời cựu TT Obama đến nay.

Tuy tỉ lệ chuyên gia rời bỏ NSA không cao, nếu so với các ngành khác, song đa số các nhân viên tân tuyển lại không có được kinh nghiệm của những người đã bỏ đi, theo lời một nhân viên ẩn danh của NSA cho hay. Chuyện này sẽ ảnh hưởng đến tin tình báo thu thập từ hải ngoại về NSA.

Đào Nguyên

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT