Saturday, December 2, 2023
spot_img

Cơ quan Lưu trữ Quốc gia công bố gần 1.500 tài liệu liên quan đến vụ ám sát JFK

Các công văn, biên bản memos và điện tín tình báo giữa các cơ quan chính phủ Hoa Kỳ trong những năm trước và sau vụ ám sát Tổng thống John F. Kennedy gần 60 năm trước đã được Cơ quan Lưu trữ Quốc gia công bố.

58 năm trước tại Dallas, Texas, Kennedy bị Lee Harvey Oswald bắn chết, nhưng vì chính Oswald cũng bị giết ngay sau vụ ám sát, nên những câu hỏi vẫn đặt ra về việc liệu có ai khác có liên quan đến vụ ám sát hay không

Tổng thống Joe Biden đã ra lệnh công bố các tài liệu vào tháng 10 nhưng được Cơ quan Lưu trữ Quốc gia đang được thực hiện theo từng giai đoạn, với hàng nghìn bí mật còn lại trong bối cảnh cơ quan tình báo lo ngại về những gì họ có thể tiết lộ.

Trong số các tài liệu được công bố hôm thứ Tư là các bản memos của CIA thảo luận về các chuyến đi được tiết lộ trước đó của Lee Harvey Oswald tới đại sứ quán Liên Xô và Cuba ở Mexico City vài tháng trước khi Tổng thống Kennedy bị giết.

Một trong những bản memos của CIA – được viết một ngày sau vụ ám sát – cho biết Oswald đã liên lạc với một sĩ quan KGB khi ở đại sứ quán Liên Xô vào tháng 9 năm đó.

“Theo một cuộc điện thoại ở Mexico City, Lee Oswald đã có mặt tại Đại sứ quán Liên Xô  vào ngày 23 tháng 9 và nói chuyện với Lãnh sự Valeriy Vladimirovich”, tài liệu cho biết.

“Oswald đã gọi điện đến Đại sứ quán Liên Xô vào ngày 1 tháng 10, tự nhận mình bằng tên và nói tiếng Nga không rành, và hỏi người trực phone đã trả lời điện thoại xem có ‘bất cứ điều gì liên quan đến bức điện gửi tới Washington không”

 

Một tài liệu mới được công bố khác về báo cáo của một viên chức Mỹ ở Australia hai ngày sau vụ ám sát – một cuộc gọi nặc danh đến đại sứ quán Mỹ ở  Australia, tự xưng là tài xế cho các nhà ngoại giao Liên Xô, người này nói rằng Liên Xô “có thể” đã tài trợ cho vụ ám sát.

Các viên chức Mỹ khẳng định rằng đó là một cuộc gọi đùa

Biden đã ra lệnh công bố 14.000 tài liệu còn lại và Cơ quan Lưu trữ Quốc gia buộc phải công bố những tài liệu đó trước tháng 12 năm 2022 – trừ khi các cơ quan tình báo nêu vấn đề.

Cơ quan Lưu trữ Quốc gia cho biết phần lớn các tài liệu liên quan đến vụ ám sát đã được công bố rộng rãi.

TH

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img