Tuesday, January 31, 2023
spot_img

EPA hủy bỏ luật của chính phủ Obama về khai thác uranium

Reuters – Hôm thứ sáu 19/10 cơ quan liên bang về bảo vệ môi sinh EPA của Hoa Kỳ cho hay đã hủy bỏ một luật được chính phủ TT Obama đề nghị vào những ngày làm việc cuối nhiệm kỳ của ông, nhằm siết chặt sự bảo vệ an toàn và sức khỏe công chúng trong việc khai thác quặng uranium.

Vào ngày 19 tháng 1 năm 2017, chỉ 1 ngày trước khi TT Trump bắt đầu làm việc, cơ quan EPA đề nghị các biện pháp siết chặt kiểm soát các phó phẩm do các hoạt động ISR khai thác uranium gây ra, với ưu tiên bảo vệ nguồn nước ngầm.

Hôm nay cơ quan EPA của chính phủ Trump nói các luật lệ hiện hành đã đầy đủ cho việc bảo vệ sức khỏe và an toàn của công chúng trước đe dọa bị lây nhiễm phóng xạ do việc khai thác uranium và thorium mang lại.

Photo Credit: AP

Quyết định hôm nay được xem là hành động mới nhất trong nổ lực của chính phủ Trump muốn hủy bỏ nhiều luật về môi trường do chính phủ Obama ban hành hay đề nghị trước đây.

Quyền Giám Đốc EPA, ông Andrew Wheeler, nhận xét về đề nghị thay đổi của chính phủ Obama như là ‘không cần thiết và gây thiệt hại cho các nhà sản xuất uranium của Hoa Kỳ’

Ông Wheeler cho hay trong tuyên bố của mình: “Ủy Ban Giám Sát Nguyên Tử Hoa Kỳ đã theo dõi việc sản xuất uranium từ gần 40 năm qua, chưa bao giờ cơ quan này khám phá nguồn nước ngầm nào bị đe dọa, do đề nghị của chính phủ Obama đề cập tới cả”

Chủ tịch Hiệp Hội khai thác hầm mỏ NMA của Hoa Kỳ Hall Quinn đã lên tiếng chào mừng quyết định mới nhất của cơ quan EPA, nhấn mạnh ‘đề nghị tăng cường kiểm soát này chỉ tổ làm hao tốn và gây thiệt hại cho các dịch vụ nhỏ mà thôi’

 

Đào Nguyên

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments