Sunday, November 27, 2022
spot_img

Cơ quan giám sát sẽ giám sát chính quyền Trump sau khi sa thải tổng thanh tra tình báo

WASHINGTON – Cơ quan giám sát liên bang hàng đầu của Hoa Kỳ tuyên bố vào thứ Bảy sẽ tiếp tục tiến hành giám sát độc lập “tích cực” của các cơ quan chính phủ, sau khi Tổng thống Donald Trump sa thải tổng thanh tra của cộng đồng tình báo Hoa Kỳ vào tối thứ Sáu.

Tổng thống Donald Trump đã gửi một lá thư gửi tới Quốc hội tối thứ Sáu rằng Atkinson, người đã nói với Quốc hội về khiếu nại của người tố giác dẫn đến luận tội của Trump vào năm ngoái, sẽ bị sa thải khỏi vị trí của ông sau 30 ngày nữa.

Vụ sa thải diễn ra khi tổng thanh tra Hoa Kỳ, bộ phận chịu trách nhiệm giám sát độc lập các cơ quan liên bang, gần đây được giao nhiệm vụ giám sát rộng rãi phản ứng của chính phủ đối với coronavirus, bao gồm gói tài chính trị giá 2,2 nghìn tỷ đô la để giảm thiểu tác động kinh tế.

“Cộng đồng thanh tra nói chung sẽ tiếp tục tiến hành giám sát độc lập, tích cực của các cơ quan mà chúng tôi giám sát,” Horowitz, chủ tịch Hội đồng Tổng thanh tra nói.

Vai trò của cơ quan giám sát trong việc giám sát gói cứu trợ coronavirus là kiểm tra quá trình ra quyết định và cung cấp thông tin công khai về nơi mà người đóng thuế và các tài nguyên khác chuyển đi

Atkinson là viên chức Mỹ đầu tiên thông báo cho quốc hội về đơn nặc danh, trong đó cáo buộc Trump gây áp lực đòi Ukraine điều tra đối thủ chính trị Joe Biden qua cuộc điện đàm hồi tháng 7 năm ngoái. Tổng thanh tra cộng đồng tình báo gửi thư tới quốc hội Mỹ hồi tháng 8 và tháng 9 năm ngoái, khẳng định rằng nội dung trong đơn tố cáo Trump nặc danh là “khẩn cấp và đáng tin cậy”.

Trump đang cố gắng làm hoảng sợ cộng đồng tình báo, Adam Schiff, một đảng Dân chủ California và chủ tịch Ủy ban Tình báo Hạ viện, nói với MSNBC sáng thứ Bảy. Những quyết định của Trump “là nỗ lực trắng trợn nhằm tước đoạt sự độc lập của cộng đồng tình báo Mỹ và trả thù những kẻ dám vạch trần sai trái của Tổng thống”.

Sau các phiên điều trần, đảng phái, Hạ viện do Đảng Dân chủ lãnh đạo đã bỏ phiếu để luận tội Trump nhưng Thượng viện do Đảng Cộng hòa lãnh đạo đã tha tội vào đầu tháng Hai.

TH

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments