Friday, December 2, 2022
spot_img

Cơ quan Công viên Quốc gia chuyển $2,5 triệu bù chi phí kỷ niệm Quốc khánh 

(Washington Post) – Cơ quan Công viên Quốc gia đang chuyển gần $2,5 triệu Mỹ kim tiền thu phí vào cổng, phí tham quan – ngân khoản lẽ ra sẽ được dùng vào việc cải thiện công viên trên khắp cả nước – sang trang trải chi phí tổ chức kỷ niệm Lễ Quốc khánh của Tổng thống Trump, theo hai nguồn tin thông thạo sự việc chia sẻ với Washington Post. 

Các viên chức chính phủ vẫn thường xuyên từ chối tiết lộ số tiền thuế của dân được dùng vào việc tổ chức kỷ niệm ngày Độc lập được Tổng thống Trump đặt tên “Chào nước Mỹ.”

Việc chuyển ngân khoản chỉ cho thấy một phần nhỏ chi phí phát sinh mà chính phủ phải đối mặt do mở rộng màn phô diễn sức mạnh quân sự gồm chiến xa, tiêm kích, phi cơ chiến đấu, trực thăng quân sự của Hải quân, Lục quân, Không quân và Tuần duyên. 

Toà Bạch Ốc cũng phân phát vé VIP tham dự, nghe Tổng thống Trump đọc bài diễn văn tại Lincoln Memorial cho các nhà đóng góp Cộng hoà, các viên chức được bổ nhiệm, khiến cho các nhà lập pháp Dân chủ chỉ trích rằng Tổng thống đang biến lễ kỷ niệm thường niên thành sự kiện theo kiểu vận động tranh cử. 

Uỷ ban Quốc gia Cộng hoà và chiến dịch tái tranh cử của ông Trump xác nhận vào hôm thứ Ba, họ đã nhận được vé mời để phân phát. 

“Chúng tôi chưa từng thấy chuyện nào như vậy,” Thượng nghị sĩ Tom Udall (New Mexico) – lãnh đạo Dân chủ tại tiểu uỷ ban Phân bổ Ngân sách Thượng viện về Nội vụ, Môi trường và các Cơ quan Liên quan – cho hay. “Không có sự kiện chính trị bán vé nào lại dùng tiền thuế của người dân.”

Toà Bạch Ốc đá các câu hỏi về lễ kỷ niệm sang cho Bộ Nội vụ, nơi từ chối bình luận.

Việc cấp vé cho những người ủng hộ Cộng hoà được HuffPost loan tin đầu tiên, đã tăng thêm căng thẳng giữa chính quyền Trump và các nhà lập pháp Dân chủ. Toà Bạch Ốc cũng phát một số vé cho các viên chức hàng đầu tại các cơ quan liên bang, và họ có thể tự do phân phối số vé này. 

Brendan Fischer –  Giám đốc cải tổ  liên bang của Trung tâm Pháp lý Vận động tranh cử –  cho biết trong một cuộc phỏng vấn qua điện thoại rằng, trong khi việc có thể không vi phạm luật đạo đức liên bang nhưng cấp số vé có giới hạn vào nghe tổng thống đọc diễn văn cho những người đóng góp cho đảng thì  chắc chắn sẽ rất tệ.

“Hạn chế công chúng vào đài tưởng niệm công trong Ngày Quốc khánh nhưng lại dành cho giới đóng góp thượng lưu đã gửi ra một tín hiệu rằng, hệ thống chính trị của chúng ta nghiêng về phía những người giàu có và có mối quan hệ tốt,” ông nói.

Trong khi  luật liên bang cấm sử dụng tiền công cho mục đích chính trị, ông Fischer lưu ý, vấn đề sẽ phụ thuộc vào những gì Trump nói trong bài diễn văn. Nếu ông đề cập đến một số hy vọng cuộc bầu cử năm 2020, hoặc thăm dò liên quan đến bầu cử thì chiến dịch tái tranh cử của Trump có thể được yêu cầu hoàn tiền lại cho Bộ Ngân khố.

“Nội dung của sự kiện, và tính chất của sự kiện, có lẽ là yếu tố quyết định,” Fischer nói.

“Chào nước Mỹ” đánh dấu đỉnh cao hai năm mong muốn tổ chức kỷ niệm Lễ Quốc khánh theo phong cách quân sự của Trump sau chuyến viếng thăm lễ kỷ niệm Lễ Độc lập tại Paris năm 2017. Nỗ lực tổ chức một cuộc diễn hành quân sự nhân Ngày cựu chiến binh trên Đại lộ Pennsylvania vào 2018 bị chìm xuồng vì chi phí ước tính tăng lên hàng chục triệu đô la.

Hương Giang (Theo Washington Post)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments