Friday, February 3, 2023
spot_img

Cơ quan CBO tỏ ý nghi ngờ ngân sách của chính phủ Trump

NYT – Trước đây TT Trump từng hứa hẹn là nếu ‘tổng hợp lại chuyện cắt giảm thuế, giảm bớt luật lệ kiểm soát hoạt động của các doanh nghiệp và giảm chi phí tiêu xài thì chắc chắn sẽ kích thích kinh tế Mỹ phát triển’

Nhưng hôm thứ năm 13/7 cơ quan độc lập Congressional Budget Office (CBO) của Quốc Hội tỏ ý nghi ngờ chuyện này và nhận định là “ngân sách do chính phủ Trump đề nghị là ‘quá lạc quan’ trong mục tiêu cân bằng ngân sách liên bang lại”

Tuy các chuyên viên tài chính của chính phủ Trump tiên đoán đến năm 2027, nền kinh tế Mỹ sẽ phát triển đến mức sẽ không còn thâm thủng ngân sách mà còn ‘dư ra chút ít’, nhưng CBO tính toán là đến năm đó, mức thâm thủng ngân sách vẫn còn là 720 tỉ đô la.

Photo Courtesy: The New York Times

Ngay cả các chuyên gia kinh tế cũng lên tiếng chỉ trích ngân sách liên bang mà chính phủ Trump đưa ra vào tháng 5 là “tô vẽ toàn màu hồng”, đặc biệt cách tính toán trong chuyện cải cách thuế má của chính phủ, vốn là ‘con át chủ bài’ của TT Trump nhằm kích thích kinh tế phát triển.

Một trong các nguyên nhân chính khiến CBO có ý kiến khác, là do cơ quan này đã tính toán là kinh tế Hoa Kỳ trong vòng 10 năm tới vẫn chỉ phát triển mức GDP là 1.9%, so với ‘con số mộng mơ’ của chính TT Trump là 3%. Hiện nay mức phát triển GDP chỉ là 1.8%

Con số 4.1 ngàn tỉ đô la mà chính phủ Trump đề nghị cho ngân sách quốc gia Hoa Kỳ năm 2018 có lưu ý phải tăng cường ngân sách quốc phòng và an ninh biên giới. Sau khi nghe CBO tỏ ý kiến, nhiều chuyên gia nhận định khá nghiêm khắc là TT Trump cần giải quyết chi phí cho An Sinh Xã Hội và Medicare trước, mới mong nói chuyện “với những con số khả tín hơn”

Đào Nguyên

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments