Wednesday, February 8, 2023
spot_img

Cổ phiếu tăng khi lạc quan về vắc-xin coronavirus tiềm năng

Các cổ phiếu đã tăng điểm hôm thứ Hai, hồi phục lại những mất mát tuần trước, khi tin tức từ một thử nghiệm thuốc Moderna đã đánh lạc quan về một loại vắc-xin coronavirus tiềm năng. 

Chỉ số Dow đã tăng hơn 800 điểm, tương đương 3,4%. S & P 500 tăng 3%, trong khi Nasdaq tăng 2,4%.

Cổ phiếu của Moderna đã tăng hơn 22% sau khi công ty báo cáo kết quả giai đoạn 1 tích cực cho một loại vắc-xin coronavirus tiềm năng. Công ty cho biết sau hai liều, tất cả 45 người tham gia thử nghiệm đã phát triển kháng thể coronavirus.

Cổ phiếu của các công ty sẽ được hưởng lợi từ việc mở cửa lại nền kinh tế . Disney giao dịch cao hơn gần 3% trong khi MGM Resort giao dịch cao hơn 6%. Nhà điều hành Cruise Carnival tăng 7,8%. Delta và United Airlines đều tăng hơn 7%

Góp phần củng cố tâm lý lạc quan là những nhận định của Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell.

Ông Powell cho biết: “Vẫn còn nhiều điều mà chúng tôi có thể thực hiện để thúc đẩy nền kinh tế. Chúng tôi đã những gì có thể. Thế nhưng, tôi cho rằng chúng tôi chưa hết đạn dược. Thật sự là chẳng hề có giới hạn nào về những gì chúng tôi có thể làm với những chương trình cho vay”.

Nhà lãnh đạo Fed cũng tự tin nền kinh tế Mỹ sẽ phục hồi trở lại, nhưng cảnh báo sẽ khó phục hồi hoàn toàn nếu không có vắc-xin trị Covid-19.

Về phần nền kinh tế Mỹ có hướng tới “cuộc khủng hoảng thứ hai” hay không, ông Powell cho rằng: “Tôi không nghĩ đó là một kịch bản khả dĩ. Có một vài sự khác biệt về bản chất”.

“Tôi nghĩ khả năng cao là sẽ có tăng trưởng dương trong quý 3/2020. Và tôi nghĩ việc GDP tăng trưởng trong 6 tháng cuối năm là một kỳ vọng hợp lý”, ông Powell cho biết. “Tôi sẽ nói là kinh tế sẽ không nhanh chóng trở về mức trước đây. Chúng ta sẽ không trở về mức đó vào cuối năm nay. Điều đó khó mà xảy ra”.

Một loạt các dữ liệu kinh tế gần đây, bao gồm số liệu thất nghiệp lập kỷ lục và giảm 16,4% trong doanh số bán lẻ tháng 4, cho thấy việc đóng cửa kinh doanh đột ngột ảnh hưởng đến nền kinh tế Mỹ rộng lớn như thế nào.

TH

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT