Thursday, February 29, 2024

Cổ phiếu Moderna tăng vọt sau thông tin mũi 3 giúp tăng kháng thể 37 lần chống Omicron

Moderna đã thông báo hôm thứ Hai rằng liều thứ ba của vắc-xin Moderba chống lại Covid-19 dường như cung cấp sự bảo vệ đáng kể chống lại biến thể omicron, khiến cổ phiếu tăng cao hơn trong giao dịch thị trường.

Cổ phiếu Moderna đã tăng 6,8% trong giao dịch lúc 7 giờ 10 sáng theo giờ ET.

Công ty nói rằng mũi tiêm tăng cường có thể “tăng mức kháng thể trung hòa cao hơn gấp 37 lần so với mức trước khi tăng”

Tuy nhiên, Công ty cũng nói rằng liều lượng gấp đôi của mũi tiêm tăng cường – 100 microgam, thay vì 50 microgam đã được phê duyệt – có hiệu quả hơn đáng kể. Theo dữ liệu sơ bộ, một liều tăng cường 100 microgram đã làm tăng mức độ kháng thể trung hòa lên “khoảng 83 lần”.

Moderna đã thử nghiệm mũi thứ ba của một số phiên bản vaccine của hãng. Trước khi tiêm mũi tăng cường, mọi người đều có lượng kháng thể có thể chống lại biến chủng Omicron ở mức thấp. Vào ngày thứ 29, sau khi tiêm mũi thứ ba, liều 50 microgram và 100 microgram của vaccine hiện tại đều làm tăng mạnh mức độ kháng thể.

Công ty cũng đã thử nghiệm liều tăng cường “đa trị” kết hợp các đột biến được thấy trong các biến chủng Beta và Delta, nhiều đột biến trong đó cũng xuất hiện ở Omicron. Moderna cho biết liều lượng 50 microgram và 100 microgram của mũi tăng cường này cũng giúp tăng lượng kháng thể lên mức cao tương tự.

Kết quả này dựa trên các xét nghiệm trong phòng thí nghiệm và không nắm bắt được đầy đủ các phản ứng miễn dịch của cơ thể chống lại virus. Mặc dù vaccine không thể ngăn ngừa được khả năng bị nhiễm Omicron, chúng được kỳ vọng sẽ ngăn ngừa bệnh nặng ở đa số người dân.

Tin tức này được đưa ra khi Tổ chức Y tế Thế giới cảnh báo các trường hợp omicron có thể tăng gấp đôi cứ sau 1,5 đến 3 ngày ở các khu vực lan rộng tại địa phương. Vương quốc Anh đã ghi nhận mức độ ca bệnh hàng ngày cao nhất kể từ khi bắt đầu đại dịch vào tuần trước, và Hòa Lan đã áp đặt một lệnh cấm hoàn toàn nghiêm ngặt vào Chủ nhật kéo dài qua năm mới.

Vắc xin của Moderna đã phải đối mặt với một số vấn đề sau khi cả công ty và Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh thừa nhận rằng nó có liên quan đến nguy cơ viêm tim cao hơn ở nam giới trẻ tuổi, được gọi là viêm cơ tim.

Moderna khẳng định rằng khả năng bảo vệ mà mũi tiêm mang lại chống lại bệnh tật nặng, nhập viện và tử vong cao hơn nguy cơ viêm cơ tim cực kỳ hiếm gặp.

Mặc dù vậy, vào tháng 11, Pháp đã trở thành quốc gia châu Âu mới nhất khuyến cáo người lớn dưới 30 tuổi nên tiêm vắc-xin Covid-19 của Pfizer thay vì của Moderna. Đan Mạch, Iceland, Phần Lan và Thụy Điển cũng đã hạn chế tiêm Moderna cho những người trẻ tuổi.

 
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img