Saturday, January 28, 2023
spot_img

Có những dấu hiệu này, chị em đi khám ung thư ngay lập tức

Ung thư vú, ung thư cổ tử cung và ung thư buồng trứng là 3 căn bệnh có tỷ lệ phụ nữ mắc và tử vong khá cao nếu không được phát hiện, điều trị kịp thời. Sau đây là những dấu hiệu nhận biết sớm mà chị em cần lưu tâm.

Ung thư vú

Dẫn đầu các căn bệnh ung thư mà các chị em phụ nữ có nguy cơ mắc phải chính là ung thư vú. Đây là loại ung thư có tỷ lệ mắc cao nhất trong tất cả ung thư phụ nữ với 15.229 trường hợp, chiếm 20,6%, tử vong hằng năm lên đến 6.103 trường hợp trên cả nước.
Sau đây là một số triệu chứng của bệnh ung thư vú. Nếu bạn đang gặp bất kỳ những dấu hiệu nào dưới đây, bạn cần tham khảo ý kiến bác sĩ để có những chỉ định tiếp theo.

Vú mẩn đỏ, ngứa, đau

Đau hoặc sưng ở nách
Đau lưng trên
Những thay đổi trong núm vú
Thay đổi trong hình dạng vú hoặc kích thước
Các dấu hiệu và triệu chứng muộn

Khi ung thư vú bắt đầu lây lan khắp cơ thể và ảnh hưởng đến các cơ quan khác, các dấu hiệu và triệu chứng muộn của bệnh là:

– Đau xương

– Sự tích tụ của các chất lỏng xung quanh phổi (tràn dịch màng phổi)

– Buồn nôn

– Mất cảm giác ngon miệng

– Bệnh vàng da

– Giảm cân

– Khó thở

– Ho

– Cơ bắp yếu

– Đau đầu

Ung thư cổ tử cung

Kế đến là ung thư cổ tử cung theo số liệu thống kê từ Tổ chức Y tế Thế giới, mỗi năm trên thế giới có khoảng 500.000 ca mắc ung thư cổ tử cung mới và 250.000 ca tử vong. Như vậy, tính trung bình cứ 2 phút lại có 1 người chết vì căn bệnh này. Chỉ tính riêng tại Việt Nam, khoảng 5.000 phụ nữ mắc ung thư cổ tử cung/năm, hơn 2.000 trường hợp tử vong.

Các dấu hiệu phổ biến nhất để nhận biết ung thư cổ tử cung bao gồm:

– Chảy máu âm đạo giữa các kỳ kinh.

– Chảy máu sau khi quan hệ tình dục.

– Đau trong lúc quan hệ tình dục.

– Âm đạo tiết dịch bất thường.

– Âm đạo chảy máu sau khi mãn kinh.

– Mệt mỏi quá độ.

– Đau hoặc sưng chân.

– Đau lưng dưới.

Ung thư buồng trứng

So với ung thư vú thì số ca mắc mới của bệnh ung thư cổ tử cung và ung thư buồng trứng chỉ chiếm khoảng 10% trong những bệnh ung thư thường gặp ở phụ nữ. Tuy nhiên, tỷ lệ tử vong do bệnh ung thư buồng trứng gây ra lại rất cao và thường được phát hiện ở giai đoạn muộn.

Những biểu hiện sớm của ung thư buồng trứng

Thường xuyên đau lưng

Đau bụng dưới hoặc vùng chậu
Đầy hơi, buồn nôn và nôn
Đi tiểu liên tục
Đau khi ‘yêu’
Mệt mỏi

Theo một nghiên cứu mới đây của Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ, các nhà khoa học ước tính 42% trong số 1,57 triệu ca ung thư ở Mỹ cách đây 3 năm có liên quan với các yếu tố nguy cơ có thể phòng ngừa. Đối với tử vong do ung thư, các yếu tố nguy cơ có thể phòng ngừa liên quan với 45,1% ca.

Trang web của Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ kêu gọi mọi người tránh xa thuốc lá, ăn uống lành mạnh, tập luyện, bảo vệ da khi đi nắng và kiểm tra sức khỏe thường xuyên.

Theo TP

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments