Wednesday, November 29, 2023
spot_img

Có Nghị quyết số 128/NQ-CP nhưng …vẫn còn “trên bảo dưới không nghe”

Để chấn chỉnh việc mỗi địa phương tại Việt Nam thực hiện mỗi kiểu phòng-chống dịch COVID-19, vừa qua Chính phủ CSVN ban hành Nghị quyết số 128/NQ-CP quy định tạm thời “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19”. Tuy nhiên, nhiều địa phương vẫn theo lối “trên bảo dưới không nghe”…

Nghị quyết số 128/NQ-CP của Chính phủ CSVN ban hành quy định tạm thời “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19” tại Việt Nam được Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam ký tại Hà Nội ngày 11/10/2021 vừa qua.

Theo đó, để thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19 tiến tới trạng thái “bình thường mới”, toàn Việt Nam sẽ tạm dừng các biện pháp giãn cách xã hội theo Chỉ thị 15; 16 và 19 mà thay vào đó Nghị quyết số 128/NQ-CP sẽ được áp dụng chung.

Nghị quyết này gồm VI mục, trong đó có mục III Phân loại, đánh giá, xác định cấp độ dịch từ địa phương gồm 4 cấp độ, tương ứng:

-Cấp 1: Nguy cơ thấp (bình thường mới) tương ứng với vùng màu xanh.

– Cấp 2: Nguy cơ trung bình tương ứng với vùng màu vàng.

– Cấp 3: Nguy cơ cao tương ứng với vùng màu cam.

– Cấp 4: Nguy cơ rất cao tương ứng với vùng màu đỏ.

Và mục IV Biện pháp áp dụng theo cấp độ dịch. Nghị quyết số 128/NQ-CP cho biết, tùy theo tình hình dịch bệnh COVID-19 tại mỗi địa phương mà chọn biện pháp thực hiện cho các hoạt được phân theo vùng màu tương ứng sau: 1/ Tổ chức hoạt động tập trung trong nhà, ngoài trời; 2/ Vận tải hành khách công cộng đường bộ, đường thủy nội địa, hàng hải đảm bảo phòng, chống dịch COVID-19 (đối với đường hàng không và đường sắt áp dụng theo văn bản quy định riêng; 3/ Lưu thông, vận chuyển hàng hóa nội tỉnh hoặc liên tỉnh; 4/ Sản xuất, kinh doanh, dịch vụ; 5/ Hoạt động giáo dục, đào tạo trực tiếp; 6/ Hoạt động cơ quan, công sở; 7/ Các cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng, thờ tự; 8/ Hoạt động nghỉ dưỡng, khách sạn, nhà nghỉ, tham quan du lịch; biểu diễn văn hóa, nghệ thuật, thể dục, thể thao và 9/ Ứng dụng công nghệ thông tin.

Cụ thể:

– Đối với vùng màu xanh, cơ bản các hoạt động trên được áp dụng, hoạt động trong trạng thái bình thường.

– Đối với vùng màu vàng, các hoạt động trên được hoạt động, hoạt động có điều kiện hoặc hạn chế, hạn chế có điều kiện.

– Đối với vùng màu cam, các hoạt động trên được hoạt động, ngừng hoạt động và hạn chế hoạt động có điều kiện.

– Đối với vùng màu đỏ, phần lớn các hoạt động trên bị hạn chế hoạt động hoặc ngừng hoạt động, chỉ có số ít hoạt động là được phép hoạt động.

Hiệu quả của Nghị quyết số 128/NQ-CP của Chính phủ CSVN được dư luận thấy rõ nhất là khắc phục tình trạng bất cập trong hoạt động đi lại của người dân và lưu thông hàng hóa ở các địa phương, ngăn chặn việc mỗi địa phương ban hành các yêu cầu, quy định trái với yêu cầu, quy định của Trung ương và không còn áp dụng biện pháp cực đoan như trước đó đã gây nhiều khó khăn cho doanh nghiệp lẫn người dân. 

Tuy nhiên, Cali Today thấy vẫn còn đó khá nhiều địa phương tại Việt Nam hiện vẫn tồn tại nạn cát cứ việc đi lại của người dân và lưu thông hàng hóa, “trên bảo dưới không nghe”, địa phương không nghiêm túc trước yêu cầu của Trung ương hoặc chậm đưa Nghị quyết sô 128/NQ-CP vào thực hiện. Đơn cử như: tại các tỉnh/thành Hà Nội, Quảng Nam, Đồng Nai, Thanh Hóa vẫn còn yêu cầu người dân phải có kết quả xét nghiệm âm tính với COVID-19 trong 72 giờ đối với người dân đến từ TP.Sài Gòn, Đồng Nai, Bình Dương, Long An…khi vào nội tỉnh, hoặc tại tỉnh An Giang lại yêu cầu người dân ra khỏi tỉnh phải có đơn, khi về phải theo dõi sức khỏe 2 tuần. Được biết, hiện nhà chức trách tỉnh An Giang đã bãi bỏ quy định người dân ra khỏi tỉnh phải có đơn.  

Tại buổi tọa đàm “Nghị quyết 128 – Hướng tới bình thường mới” do Cổng Thông tin điện tử Chính phủ CSVN tổ chức diễn ra vào ngày 18/10/2021, Đại biểu Quốc hội CSVN ông Lưu Bình Nhưỡng khi được phát biểu cho rằng có lẽ phải đình chỉ, loại trừ, cách chức một số lãnh đạo không tuân thủ Nghị quyêt 128/NQ-CP, không chấp nhận tình trạng “trên bảo dưới không nghe”./.

 

THIÊN HÀ

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img