Saturday, December 10, 2022
spot_img

Có mục đích Chính trị khi thông tin về “Hội thánh của đức Chúa trời”?

Việt Nam – Cali Today News – Có thể nói “Hội thánh của đức Chúa trời” hoặc còn gọi là “Hội thánh đức Chúa trời mẹ” chính là bản tin thời sự “nóng” nhất ở Việt Nam trong hơn hai tuần qua. Do thông tin có phần chưa đủ nên hiện tại ở Việt Nam đang xuất hiện một nguồn dư luận hiểu không đúng, gây ảnh hưởng không tốt đến hoạt động tôn giáo của đạo Tin lành chính thống, đang hoạt động hợp pháp ở Việt Nam, không loại trừ có mục đích chính trị…

Có thể nói cái tên “Hội thánh của đức Chúa trời” hoặc còn gọi là”Hội thánh đức Chúa trời mẹ” đã xuất hiện đang rẫy trên báo đài Việt Nam và các phượng tiện truyền thông đại chúng kèm theo các tiêu đề như: “ Vì sao nhiều học sinh, sinh viên bị Hội thánh của đức Chúa trời mê muội”; “Lời kể của nam sinh sau khi gia nhập Hội thánh của đức Chúa trời nhìn cha mẹ, bàn thờ tổ tiên chỉ cảm giác thấy ma quỷ”; “Hội thánh của đức Chúa trời đang diễn biến phức tạp tại Thanh Hóa”; “Thuê nhà làm lãnh địa sinh hoạt, thành viên Hội thánh của đức Chúa trời tự ý đập bát hương, tháo dở bàn thờ của gia chủ”; “Đâu là lý do khiến nhiều người trở thành nạn nhân của Hội thánh đức Chúa trời”; “Hội thánh của đức Chúa trời vươn vòi bạch tuộc, công an nhiều nơi vào cuộc”; “Hội thánh của đức Chúa trời không hề được pháp luật thừa nhận”; “Tà đạo Hội thánh của đức Chúa trời đã xuất hiện tại Hà Tĩnh”; “Hội thánh của đức Chúa trời” đi đến đâu, gia đình tan vỡ đến đó”…

Hay là vào trang Google gõ từ khóa tìm kiếm “Hội thánh của đức Chúa trời” thì ngay lập tức sẽ hiện ra hơn hai triệu kết quả trong vòng chưa đầy một phút.

Thật vậy, trong những ngày này ở Việt Nam đâu đâu cũng nghe nhắc đến cái tên “Hội thánh của đức Chúa trời” đặc biệt là ở những quán cà phê, nơi công cộng. Có thể nói sự quan tâm của người dân Việt Nam về thông tin “Hội thánh của đức Chúa trời” đang ở mức cao độ.

Hình ảnh về “Hội thánh của Đức Chúa Trời”. Ảnh: Internet

Và có một điểm mà người viết nhận thấy là chiếm phần lớn ý kiến chia sẻ của dư luận cũng như việc thông tin của báo đài Việt Nam đều theo chiều hướng không được tốt đẹp dành cho “Hội thánh của đức Chúa trời” và những thành viên tham gia như: tà đạo, dụ dỗ và lôi kéo người dân, đập bát hương, tháo dở bàn thờ, bỏ học, bỏ việc làm và biểu hiện như ma nhập, vi phạm tự do tín ngưỡng…v.v…

Mặc dù ông Vũ Chiến Thắng –Trưởng ban Tôn giáo Chính phủ Việt Nam đã lên tiếng với báo đài Việt Nam cho biết “Hội thánh của đức Chúa trời” không phải là đạo Tin lành đang hoạt động hợp pháp tại Việt Nam.

Tên gọi đầy đủ “Hội thánh của đức Chúa trời” là “ Hội thánh của đức Chúa trời Hiệp hội truyền giáo Tin lành thế giới”, vì có nhắc đến “Tin lành” nên có nguồn dư luận đặc biệt xuất phát từ những người không theo đạo Tin lành rất khó phân biệt, dễ bị ngộ nhận, đánh đồng đây là một tổ chức hoặc một chi, phái thuộc đạo Tin lành Việt Nam và thế giới nói chung.

Mục sư Hùng, sinh hoạt trong đạo Tin lành Việt Nam khẳng định với Cali Today là “Hội thánh của đức Chúa trời” không thuộc đạo Tin lành đang hoạt động hợp pháp tại Việt Nam. Mục sư Hùng chia sẻ điểm khác biệt:

“Theo tôi, qua những gì theo dõi thông tin về “Hội thánh của đức Chúa trời mẹ”, tôi thấy Hội thánh này không thuộc Tin lành Việt Nam vì lý do Tin lành là tin vào Đức chúa trời mà Đức chúa trời thì có ba ngôi; tức là Đức chúa Cha, Đức chúa Con và Đức Thánh linh. Đức chúa Cha là Đức chúa Trời, Đức chúa con là Đức chúa Giesu và Đức Thánh linh là thần linh…Đó là theo giáo lý của Tin lành. Còn Hội thánh của đức Chúa trời mẹ gốc là ở bên Hàn Quốc qua, theo thông tin trên mạng thì tôi thấy họ lại coi Đức chúa trời Cha là một người thật ở bên Hàn Quốc, còn Đức chúa trời Mẹ là vợ của ông đó (Đức chúa trời Cha) điều này hoàn toàn không đúng Kinh thánh kể cả Tin lành lẫn Công giáo. Tôi cho rằng; đây không phải là Hôị thánh trực thuộc Tin lành đang hoạt động tại Việt Nam.”

Theo tìm hiểu, “Hội thánh của đức Chúa trời” có nguồn gốc tại Hàn Quốc do ông Ahn Sahng Hong thành lập vào năm 1964, có trụ sở chính hiện nay đặt tại Bundang, thành phố Sungnam, tỉnh Kyunggi, Hàn Quốc.

Có thể nói, tại Việt Nam trong thời gian qua đạo Tin lành và đạo Công giáo hay còn gọi chung là Kitô giáo đã có những hoạt động liên quan đến những vấn đề xã hội, chính trị “nóng bỏng” ở Việt Nam, trong số hoạt động đó đã có những hoạt động khiến chính quyền Việt Nam không tán đồng. Chính vì việc “Hội thánh của đức Chúa trời” bị báo đài và truyền thông Việt Nam lan tải những thông tin không được tốt đẹp cộng với việc một người dân bình thường, ít quan tâm tìm hiểu đạo Tin lành thì khi truyền miệng e rằng sẽ gây ảnh hưởng hoặc dễ có thiên hướng suy nghĩ không đúng về đạo Tin lành. Tính đến thời điểm hiện tại, người viết cũng chưa thấy báo đài nào của Việt Nam phỏng vấn một Mục sư Tin lành để có thể thông tin rộng đường cho dư luận hơn, góp phần tăng thêm thông tin đúng về đạo Tin lành và “Hội thánh của đức Chúa trời”.

Hình ảnh về “Hội thánh của Đức Chúa Trời”. Ảnh: Internet

“Nói chung những thông tin trên mạng cũng có một số người chia sẻ rồi, theo tôi nghĩ mục đích của Hội này đưa ra có hai mục đích; một là có vài cá nhân muốn lợi dụng để lôi kéo người dân, hai là mình không loại trừ khả năng những người có suy nghĩ không tốt về Tin lành và Công giáo, tức là những hệ phái truyền thống theo quan điểm Kinh thánh, pháp luật nhà nước chúng tôi vẫn chấp hành nhưng nhiều khi người ta đưa thông tin về Hội thánh đức chúa trời mẹ gây cho mọi người hiểu sai lệch về những người theo đạo Kito, là những người tin tưởng và thờ Đức chúa Giesu, đây còn là mục đích gây chia rẽ và cũng không loại trừ có mục đích chính trị trong đó.”- Lời của Mục sư Hùng.

Còn đối với những người đang sinh hoạt ở đạo Tin lành và Công giáo theo Mục sư Hùng chắc không ảnh hưởng gì trước những thông tin nói về “Hội thánh của đức Chúa trời” bởi họ đã có kiến thức về nền tảng giáo lý Kinh thánh. Mục sư Hùng nói:

“Tôi nghĩ là cũng không ảnh hưởng gì mấy bởi vì người ta lấy cái này để gây sự hiểu lầm thôi.”

“Nếu một người không theo đạo Tin lành hoặc đạo Công giáo thì cũng khó phân biệt được bởi vì Hội thánh Đức chúa trời mẹ nó cũng dựa vào Kinh thánh nhưng người ta có cái hiểu khác về Kinh thánh như có phần nội dung họ bỏ bớt hoặc có phần nội dung thêm vào Kinh thánh. Ví dụ trong 10 điều răn của đức Chuá trời có điều răn phải hiếu kính với cha mẹ trong khi Hội thánh Đức chúa trời mẹ lại kêu bỏ cha mẹ, bỏ gia đình là không đúng”- Mục sư Hùng chia sẻ

Người viết hiện chưa có điều kiện để liên lạc với thành viên nào của “Hội thánh của đức Chúa trời” để có cuộc trao đổi, góp phần làm rộng rãi thông tin hơn ./.

QUÊ HƯƠNG

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments