Tuesday, December 5, 2023
spot_img

Có một hồ sơ điều tra thứ hai về chuyện Nga chen vào bầu cử Mỹ

The Guardian – Không phải chỉ có FBI là điều tra chuyện Nga có thể đã can thiệp vào chuyện bầu cử Tổng Thống của Hoa Kỳ. Christopher Steele, một cựu nhân viên tình báo của Sở Tình Báo MI6 của Anh đã trao cho FBI tập hồ sơ thứ nhì.

Biên bản ghi nhớ thứ nhì này do ông Cody Shaerer viết ra, ông này là một nhà hoạt động chính trị gây tranh cãi và là một cựu ký giả vốn có quan hệ thân cận với gia đình Clinton ở Tòa Bạch Ốc trong những năm 1990.

Khác với Steele, ông Shearer không được đào tạo chuyên ngành về điệp báo, và thoạt tiên bài viết của ông không được chú ý lắm, ngay cả khi ông mang nó chia sẻ với các tổ chức truyền thông nổi tiếng trước cuộc bầu cử năm 2016.

Tuy nhiên báo The Guardian của Anh hôm nay cho là khi cơ quan FBI chú ý trở lại ‘hồ sơ Shearer’ tức đã có những chi tiết gây chú ý. Nội chuyện FBI vẫn còn dùng hồ sơ này cũng cho thấy các nhà điều tra không xem nhẹ nó, theo một nguồn tin biết chuyện cho hay.

Ông Robert Mueller. Photo Credit: AP

Hôm tối thứ hai, chính Chủ tịch Ủy ban Tình báo Hạ Viện Devin Nunes của Cộng Hòa yêu cầu phải công bố một biên bản theo đó nhân viên FBI có ‘thành kiến chống Trump’ khi họ muốn có trát của tòa án Fisa nhằm thu thập tinh tình báo về ông Carter Page, vốn là một cố vấn của chiến dịch vận động cho ông Trump.

Biên bản của Ủy ban Tình báo Hạ viện cáo buộc FBI đã dựa vào hồ sơ của Steele nói trên, vốn được ông này trao cho được trao cho FBI trong tháng 10 năm 2016, nhằm tìm kiếm trát tòa của Fisa. Hiện nay TT Trump có 5 ngày để quyết định xem liệu tài liệu của Ủy ban Tình báo Hạ Viện có nên được phổ biến hay không.

Đào Nguyên

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img