Thursday, June 1, 2023
spot_img

Cơ may để cho Obamacare sống sót

Washington Post – Vào hôm thứ năm 6 tháng 7, 2017, thượng nghị sĩ Cộng Hòa Mitch McConnell, lãnh tụ khối đa số Thượng Viện, đã tuyên bố là nếu đảng của ông không kiếm đủ 50 phiếu đồng thuận cho dự luật bảo hiểm y tế mới, nhằm hủy bỏ và thay thế ObamaCare, thì đảng của ông ta sẽ không có cách nào khác, ngoại trừ việc thảo ra một dự luật khác thật khiêm tốn với phía Dân Chủ để tiếp tục thị trường bảo hiểm hiện nay của ObamaCare.

Thượng nghị sĩ Cộng Hòa Mitch McConnell. Photo Credit: AP

Trong bữa cơm trưa tại Rotary Club ở thành phố Glasgow, Kentucky, thượng nghị sĩ Mitch McConnell đã nói điều trên, cho thấy một sự chuyển hướng quan trọng đối với một thượng nghị sĩ thâm niên này. Tuần trước, ông cũng lên tiếng là phía Cộng Hòa cũng có thể chuyển sang phía Dân Chủ nếu chính họ, đảng Cộng Hòa, không thông qua được dự luật của chính họ dự thảo.

Đó chính là cơ hội sống sót của ObamaCare.

Trước đây, năm 2014, Mitch McConnell tuyên bố rằng sẽ xóa bỏ cả rễ và nhánh của ObamaCare. Và ông cũng từng tuyên bố là đảng Cộng Hòa “cần phải đề ra được một giải pháp” nếu họ muốn tạo ra những thay đổi thật sự cho hệ thống bảo hiểm y tế cho quốc gia. Thế nhưng, vào thứ năm rồi, ông Mitch McConnell đành phải thừa nhận rằng thật khó khăn dường nào để thảo ra một dự luật thay thế mà dự luật đó vừa thỏa mãn cho các nhà lập pháp Cộng Hòa và vừa thỏa mãn cho phía trung dung.

Cho đến nay, các nhà lập pháp Cộng Hòa và chính phủ của TT Trump đã đồng ý rằng sự “sụp đổ” của thị trường bảo hiểm cho Obamacare là lý do chính để xóa bỏ hầu hết luật này.
Một phát ngôn nhân cho biết vào tối thứ năm rồi là thật ra chẳng có gì khác biệt giữa lời nói của Mitch McConnell trong tuần rồi và tuần trước nữa, khi ông tuyên bố rằng hoặc là phía Cộng Hòa đồng ý và thay đổi nguyên trạng hoặc là thị trường sẽ tiếp tục sụp đổ và chúng ta sẽ phải ngồi xuống với phe Dân Chủ.

Cũng trong mấy ngày qua, thượng nghị sĩ Cộng Hòa, ông Ted Cruz của Texas, đã tỏ ra chống đối bản dự thảo nguyên thủy của ông Mitch McConnell và bày tỏ sự nghi ngờ về cơ may mà các thượng nghị sĩ Cộng Hòa sẽ đoàn kết để thông qua dự luật y tế mới này trước kỳ nghỉ tháng 8 tới.

Sông Dinh

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT