Sunday, November 27, 2022
spot_img

Cơ hội ngoại giao cho hai miền Triều Tiên tại khu trượt tuyết

MASIK PASS, Bắc Hàn (AP) – Khu nghỉ mát trượt tuyết sang trọng duy nhất của Bắc Hàn đang nhận được sự chú ý của Olympic, mặc dù nó là một chặng đường dài cho việc tổ chức bất kỳ sự kiện nào.

Khu nghỉ mát trượt tuyết này đã trở thành một cái gì đó biểu tượng cho một sự dịu đi giữa hai miền Triều Tiên sau một năm căng thẳng về vũ khí hạt nhân của Bắc Hàn và các cuộc thử nghiệm hỏa tiễn đạn đạo tầm xa.

Khu nghỉ mát Masik Pass được hoàn thành theo lệnh của lãnh đạo Kim Jong Un vào năm 2013, đã được chọn để tổ chức tập luyện chung cho những người trượt tuyết Bắc Hàn và Nam Hàn trước ngày khai mạc ngày 9 tháng 2 tại Hàn Quốc.

Một nhóm các viên chức Nam Hàn đã đến kiểm tra Masik vào tuần trước.

 Chủ tịch Kim trong bài phát biểu năm mới cho miền Bắc đã đề nghị gửi một phái đoàn đến tham dự  Thế vận Hội mùa Đông sắp tới.

Mặc dù một số người đã cho hành động này nhằm lái sự chú ý ra khỏi chương trình vũ khí hạt nhân của Bắc Hàn và đẩy lùi mối quan hệ nồng ấm giữa Washington và Seoul. Nam Hàn Quốc nhìn chung đã hoan nghênh ý tưởng này và hai nước đã tổ chức các cuộc hội đàm cao cấp, trao đổi các đội tiên phong để làm việc các chi tiết.

Bắc Hàn có một lịch sử tương đối ngắn của môn trượt tuyết núi cao, nhưng ông Kim đã sử dụng khu nghỉ mát Masik Pass để quảng bá môn thể thao này.

Khu nghỉ mát là điểm dừng chân mùa đông phổ biến cho khách du lịch nước ngoài. Tuy nhiên, thường xuyên được sử dụng bởi các trường học, nhà máy hoặc các nơi làm việc khác để thưởng cho những người lao động, những công nhân làm việc siêng năng.

Mặc dù các biện pháp trừng phạt quốc tế đối với mặt hàng xa xỉ, khu nghỉ mát được trang bị với các dụng cụ trượt tuyết tối tân như các nơi trượt tuyết danh tiếng khắp nơi trên thế giới.

Photo Credit: AP

Vào Chủ Nhật, các công nhân khu nghỉ mát đã vẫy tay chào đón những chiếc xe trượt tuyết mang thương hiệu “Ski-Doo” của Canada và khu vực cho thuê được trang bị đầy đủ các loại ván trượt tuyết của Bắc Âu. Ngoài ra một màn hình truyền hình khổng lồ đứng gần chân núi trượt tuyết chơi nhạc phổ thông ca ngợi lòng yêu nước của nhóm nhạc nổi tiếng nhất nước này, ban nhạc Moranbong.

Bình Nhưỡng đang đặt trọng tâm vào việc phát triển Masik Pass – cùng với thành phố cảng Wonsan gần đó và núi Kumgang – như một điểm thu hút khách du lịch trong năm tới. Khu vực này đã được chỉ định làm trọng tâm cho các dự án xây dựng, bao gồm nhiều khách sạn. Vào năm 2015, nó có một sân bay mới, mặc dù nó chỉ được sử dụng cho các chuyến bay nội địa kể từ đó.

Tuy nhiên thành công sẽ không đến dễ dàng.

Hoa Kỳ đã ra lệnh cấm công dân Hoa Kỳ du lịch Bắc Hàn sau cái chết sinh viên cao đẳng Otto Warmbier. Người sinh viên du lịch này đã chết ngay sau khi được thả khỏi Bắc Hàn trở về Mỹ.  Với Trung Quốc cũng thắt chặt các biện pháp chế tài ở miền Bắc, dòng khách du lịch sẽ có khả năng hướng về Nam Hàn.  Mối bang giao giữa Trung Quốc và Bắc Hàn đã lạnh nhạt nhiều đi trong những năm gần đây.

 Đồng thời Bình Nhưỡng cũng dự định ​​tổ chức một sự kiện quân sự lớn, có thể là một cuộc diễn hành vào một ngày trước lễ khai mạc Olympic tại Pyeongchang.

Mặc dù vậy, ít nhất Bình Nhưỡng dường như đang tìm kiếm một cuộc thỏa thuận đình chiến ở Olympic, và, có thể, một phần qua ánh đèn sân khấu Pyeongchang. (Ban nhạc nữ Moranbong)

Ngọc Thạch  (Theo AP)

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments