Monday, June 5, 2023
spot_img

Cơ hội cuối cùng Mỹ-Nga gặp nhau để giải quyết hồ sơ Syria

Cali Today News – Hôm nay, Ngoại Trưởng Mỹ John Kerry gặp TT Vladimir Putin tại Moscow và cũng được xem như là cơ hội cuối cho chính phủ Obama thương thảo với Nga chấm dứt cuộc chiến dai dẳng tại Syria trước khi ông Obama rời nhiệm sở.

Sau thất bại trong vấn đề ngưng bắn tại Syria, Mỹ tuyên bố cùng bàn luận với Putin hợp tác về quân sự  để chống lại phe các nhóm ‘thánh chiến’ tại Syria, điều mà Nga từng đưa đề nghị nhưng Ngũ Giác Đài và Toà Bạch Ốc mấy tháng trước đây không chịu dứt khoát.

Đổi lai, Mỹ yêu cầu Putin gây áp lực với TT Bashar al-Assad, chủ yếu yêu cầu không quân của Assad ngưng các cuộc không kích chống lại các nhóm đối lập (nổi dậy) để các hoạt động nhân đạo thực hiện an toàn.

Cuộc chiến đã làm tổng cộng hơn 400,000 dân thường thiệt mạng tại Syria và hơn 200,000 dân Syria hiện nay đang đối diện với sự vây hãm do quân chính phủ Assad bao vây. Chính phủ Obama đã lộ vẻ nóng ruột do không còn thời gian bao lâu cho nhiệm kỳ cuối của TT Obama. Kế hoạch này theo nguồn tin báo Washington Post lấy tin được thông qua các giới chức Bộ Ngoại Giao, là kế hoạch đầy tham vọng của chính phủ Obama đề nghị với Nga về hồ sơ Syria.

Hiện nay các phân tích gia tại Moscow xem chừng bi quan không tin Nga sẽ hết lòng. Hiện Assad không biết ‘vịn’ vào thế lực nào, ông ta thề sẽ lấy lại quyền kiểm soát toàn bộ Syria.

Đinh Hoa Lư (abcnews)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT