Friday, September 22, 2023
spot_img

Cô Helen Huỳnh đã không vượt qua dù em gái đã hiến tủy

Một người Việt bị từ chối visa vào Mỹ hiến tuỷ cho chị gái ung thư máu

Nhờ vận động, người phụ nữ Việt được cấp visa vào Mỹ hiến tuỷ cho chị gái
KPCC – Cô Helen Huỳnh, 61 tuổi, ở thành phố Garden Grove, Quận Cam, người đã chờ đợi em gái từng bị từ chối chiếu khán sang để hiến tủy, đã qua đời vào hôm thứ Sáu.

Con gái của cô là Yvonne Murray cho hay mẹ cô đã ra đi vì bị biến chứng do viêm phổi.
Năm ngoái, quan chức Bộ Ngoại giao Mỹ đã nhiều lần bác chiếu khán của em gái cô Helen Huỳnh xin sang để hiến tủy cứu chị mình đang bị ung thư máu (bệnh thư máu).

Lời khẩn cầu từ gia đình người phụ nữ gốc Việt đang cần được ghép tuỷ cuối cùng cũng đạt kết quả. Chính phủ Mỹ đồng ý cấp chiếu khán cho bà Thuý Nguyễn vào Mỹ hiến tuỷ cho chị gái của mình – người đang bên bờ vực sự sống và cái chết.

Nhờ sự quan tâm của công luận, và nỗ lực vận động của hai Dân biểu Alan Lowenthal và Lou Correa, cùng Thượng nghị sĩ Kamala Harris, Toà Đại sứ Mỹ ở Việt Nam cuối cùng cũng chấp thuận cho bà Thuý tạm thời vào Mỹ cứu chị là bà Helen Huỳnh (tức bà Nguyễn Thị Hoàng)

Nhưng sự trì hoãn cấp chiếu khán cũng làm ca phẫu thuật ghép tủy chậm trễ vài tháng.
Cô Murray nói: “Nếu dì tôi nhận được chiếu khán ngay từ đầu để mẹ tôi được ghép tủy sớm thì bà ấy đã có nhiều cơ hội chống chọi bệnh hơn.”

Các xét nghiệm gần đây cho thấy ung thư đã lan sang não của bà Helen và bà được đưa vào khu chăm sóc đặc biệt, nơi bà mắc bệnh viêm phổi.

Bà Huỳnh là công dân Mỹ, bà đã thu hút sự chú ý của truyền thông và một nghị sĩ năm ngoái khi Tòa Đại sứ Mỹ ở Việt Nam từ chối chiếu khán của em gái bà ba lần.

Trong khi bác sĩ xác nhận em gái bà là một người phù hợp hoàn hảo cho việc cấy ghép tủy.
Em gái bà Helen cuối cùng cũng được đến Mỹ để cứu chị gái qua “chương trình nhân đạo” – cho phép một người nhập cảnh Mỹ trong một thời gian giới hạn vì trường hợp y tế khẩn cấp.

Nhưng khi em gái bà đến nơi, sau ba tháng trì hoãn, sức khỏe của bà Helen đã sa sút nhiều.

Phó Giám đốc FBI Andrew McCabe từ chức.. Photo Credit: WP

Ghép tủy không bao giờ là phương pháp toàn mỹ. Nhiều bệnh nhân bị bệnh bạch cầu chết vì biến chứng chứ không phải do chính bệnh đó.

Yvonne Murray cho biết cô có kế hoạch đấu tranh để thay đổi quy trình cấp chiếu khán cho các trường hợp y tế khẩn cấp, với hy vọng những người có hoàn cảnh tương tư của mẹ cô sẽ có cơ hội sống sót nhiều hơn.

Cô nói: “Tôi thực sự muốn thấy sự thay đổi này.”

Tang lễ của cô Helen Huỳnh sẽ được tổ chức vào ngày 10 tháng 2.

Nam Phố (Theo KPCC)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img