Wednesday, March 22, 2023
spot_img

Cố gắng đảo chánh của quân đội Thổ thất bại

Cali Today News – Sau một đêm nghe nhiều tiếng nổ lớn, tiếng súng bắn cùng chiến xa trên nhiều đường phố Istanbul và Ankara, sáng hôm nay thứ Bảy TT Erdogan tuyên bố mọi cố gắng đảo chánh của quân đội đã thất bại, chính phủ vẫn còn hoạt động.

Phi cơ  chiến đấu bay thấp trên vòm trời thủ đô Ankara.
Phi cơ chiến đấu bay thấp trên vòm trời thủ đô Ankara.

Hậu quả sơ khởi có ít nhất 161 chết và 1440 người bị thương trên toàn quốc. Thủ tướng Binali Yildirim tuyên bố với báo chí chính phủ đang kiểm soát được tình hình.

Cảnh tượng sáng hôm sau đêm bạo loạn vẫn tiếp tục được tường thuật. Tuy nhiên xác nhận có 952 người bị thương đang được cứu chữa.

Căn cứ không quân Hoa Kỳ, Lực Lượng 39, trong đó có 1500 nhân viên quân sự và dân sự Hoa Kỳ đang phục vụ là điểm chú ý cho phía Mỹ. Ngũ Giác Đài đang theo dõi tình hình an ninh tại đây trong những phản ứng chính xác và thích hợp nhất.

Ngay từ tháng Ba, Mỹ đã ra lệnh cho gia đình các quân nhân đồn trú ra khỏi vùng phía nam Thổ Nhỉ kỳ do e ngại lý do an ninh, khởi đầu từ căn cứ không quâ Incirlik.

Hiện tại theo Bộ Quốc Phòng Mỹ, chưa có đe doạ nào cho căn cứ Incirlik..

Căn cứ không quân Incirlik rất quan trọng cho cuộc chiến chống Nhà Nước Hồi Giáo. Nơi đây phát xuất những phi vụ tấn công IS tại Syria và ngay cả Iraq.

Hiện tại phóng viên CNN vẫn đi nhờ xe từ Hy Lạp vào Thổ để tường thuật tình hình. Dọc đường biên giới, theo CNN vẫn yên tĩnh không có trở ngại.

Nguồn tin về đảo chánh tại đây sẽ được Cali Today cập nhật thêm

Đinh Hoa Lư (CNN)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT