Thursday, March 30, 2023
spot_img

Cô gái bị bố dượng từ khi 7 tuổi – biện lý thất lạc hồ sơ

Cali Today News -Bé gái – tạm gọi dưới tên Michelle – bị bố dượng cưỡng hiếp hàng năm trời, bắt đầu từ lúc em mới học lớp hai. Sau khi thu hết can đảm, Michelle gọi trình báo sự việc lên cảnh sát San Jose. Và em chờ đợi, mỏi mòn chờ đợi.

Một người bố dượng ở San Jose bị tố cáo cưỡng hiếp con gái 7 tuổi trong nhiều năm, nhưng phải mất gần 2 năm sau khi nạn nhận trình báo, ông ta  mới bị bắt giữ, và văn phòng biện lý quận Santa Clara phải lên tiếng xin lỗi vì đã thất lạc hồ sơ.

Bé gái – tạm gọi dưới tên Michelle –  bị bố dượng cưỡng hiếp hàng năm trời, bắt đầu từ  lúc em mới học lớp hai. Sau khi thu hết can đảm, Michelle gọi trình báo sự việc lên cảnh sát  San Jose. Và em chờ đợi, mỏi mòn chờ đợi. 

Sau gần 2 năm chờ đợi vô vọng, Michelle phải tìm đến truyền thông kêu cứu. Bé muốn biết lý do tại sao cảnh sát và biện lý quận Santa Clara đã không có hành động bảo vệ em. “Con nghĩ  không có ai đưa tay cứu con,” Michelle nói. 

Lúc này, văn phòng biện lý quận hạt Santa Clara mới nhận ra hồ sơ này “đã bị thất lạc, bị mất, hay bị phân loại lầm đâu đó.” Họ liền ban hành trát bắt giữ nghi can, và gởi lời xin lỗi cô bé. “Đây là lỗi do con người gây ra,” phụ tá biện lý Terry Harman  giải thích, “Chúng tôi nợ cô bé một lời xin lỗi lớn. Tôi chân thành xin lỗi!” 

Từ chối không cho biết nếu có hình thức kỷ luật áp dụng đối với công tố viên làm thất lạc hồ sơ, bà Harman chỉ lưu ý: “đây là một nhân viên gương mẫu và đã đứng ra lãnh trách nhiệm.” Ngoài ra, toàn bộ 50 hồ sơ quấy rối tình dục đang vẫn đang còn được thụ lý được xem xét cẩn trọng, bảo đảm không có trường hợp nào có sơ suất hay thất lạc hồ sơ.

Michelle cho biết, người bố dượng mất nhân tính đã hãm hiếp em vô số lần đến độ không thể nhớ hết từ khi em mới 7 tuổi cho đến lúc thành niên. “Con chơi trốn tìm với cháu ông. Lúc con trốn dưới giường thì ông ta bước vào và tìm thấy con. Ông ta bắt đầu đụng chạm lên người con, rồi mọi việc bắt đầu từ đó, xảy ra hầu như mỗi ngày,” Michelle kể. 

Hồ sơ cảnh sát cho thấy, hai mẹ con nạn nhân báo cảnh sát San Jose vào tháng 7 năm 2014. 11 tháng sau, nhân viên điều tra đệ hồ sơ lên văn phòng biện lý quận vào tháng 6 năm 2015. Sau đó, văn phòng biện lý yêu cầu thẩm vấn thêm, và Sở Cảnh sát San Jose nộp lại hồ sơ vụ việc vào tháng 8 năm 2015, rồi yên ắng luôn 7 tháng. 

Bị lạm dụng tình dục khiến Michelle lạc lối. “Con đã làm gì mà phải chịu đựng tất cả những điều này,” cô thổ lộ trong nước mắt. “Trong 7 năm dấu giếm, con muốn tung hê nhưng lại sợ. Michelle sợ nếu kể cho ai đó nghe thì bố dượng sẽ đe dọa mẹ, và đẩy gia đình cô bị trục xuất. Cuối cùng thì cô đủ can đảm để thú nhận với mẹ. “Tôi như muốn chết, nhưng tin những lời con nói ngay lập tức,” người mẹ nhớ lại. “Đầu tiên, thì ông ta phủ nhận, nhưng rồi ra giá: cho tôi biết bao nhiêu, cô muốn gì và bao nhiêu tiền, tôi sẽ đưa cho cô, nhưng đừng có trình báo!” người phụ nữ kể lại. 

Mãi đến ngày 25 tháng 3 năm nay, văn phòng biện lý mới ban hành trát bắt giữ nghi can, 2 ngày sau khi truyền thông liên lạc. Ông ta hiện đang bị giam giữ trong tòa, đối diện với 11 tội danh trọng tội khiêu dâm và có hành vi dâm đãng với trẻ em. Người này bước đầu không nhận tội. 

Bà Harman cho biết, văn phòng biện lý biết vụ này vào tháng 2 do Sở Cảnh sát San Jose yêu cầu cập nhật tình trạng vụ án. Tuy nhiên, không hiểu sao văn phòng biện lý lại không thúc đẩy hay ban hành trát bắt giữ ngay thời điểm tháng hai. Trong thời gian từ đó đến ngày 23 tháng 3, các công tố mới nhận ra mình bị lạc mất hồ sơ của Michelle. 

Đây không phải là trường hợp hồ sơ bị chậm trễ hiếm hoi. Trung bình, văn phòng biện lý quận đệ cáo buộc cưỡng dâm trẻ em trong vòng khoảng 1 tháng (26,6 ngày) kể từ khi nhận được vụ án. Nhưng có ít nhất 19 trường hợp phải mất từ 6 tháng đến hơn 3 năm, văn phòng mới “nhúng tay.”

Trở lại với Michelle, cô cảm thấy tiếng nói của mình có chút ít trọng lượng sau khi đã mất niềm tin vào bố dượng, lực lượng cảnh sát và hệ thống tư pháp. “Con cảm thấy nhẹ nhõm vì đã nói được câu chuyện của mình,” Michelle gởi thông điệp đến những nạn nhân bị lạm dụng tình dục khác. “Con biết có những cô gái trải qua những điều kinh khủng giống mình nên con hiểu họ. Con muốn nhắn gởi, họ không đơn độc, hãy lên tiếng!”

Hương Giang (Theo NBC Bay area)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT