Saturday, January 28, 2023
spot_img

Cô gái Afghanistan mắt xanh hút hồn bị bắt giữ vì dùng căn cước giả

Cali Today News – Sharbat Gula, cô gái trong bức hình nổi tiếng “Cô gái Afghanistan” từng được đăng trên trang bìa tạp chí National Geographic, vừa mới bị bắt giữ vì sinh sống ở Pakistan dưới giấy tờ giả mạo.

Bức hình cô bé Gula 12 tuổi với đôi mắt màu xanh lá cây nhìn thẳng vào ống kính rất ấn tượng được nhiếp ảnh gia Steve McMurry chụp vào năm 1984 đã gây sự chú đến thân phận những người Afghanistan tị nạn chạy trốn sang Pakistant trong những năm thập niên 1980. “Cô gái Afghanistan” trở thành một trong những trang bìa tạp chí nổi tiếng nhất trong lịch sử.

Còn bây giờ thì Gula đang ở độ tuổi trên 40, đối diện với án tù sau khi bị Cơ quan Điều tra Liên bang (FIA) Pakistan bắt giữ trong một cuộc điều tra kéo dài 2 năm về thẻ căn cước giả ở Peshwar. “Vào hôm nay, FIA đã bắt giữ Sharbat Gula, một phụ nữ gốc Afghanistan, vì tội sử dụng thẻ căn cước giả,” Shahid Ilyas – nhân viên FIA – cho hay. Nếu bị truy tố, Gula có thể bị tuyên án từ 7 đến 14 năm tù và bị phạt từ $3000 đến $5000 Mỹ kim.

Theo quan chức chính phủ Pakistan, cô Gula dùng thông tin giả nộp đơn xin thẻ căn cước quốc gia vào năm 1988 và thẻ căn cước điện toán (CNIC) vào năm 2014 trong khi vẫn giữ hộ chiếu Afghanistan. Cô dùng hộ chiếu này sang Saudi Arabia hành hương vào năm 2014. Năm ngoái, tin tức về Gula đã trở nên “sốt dẻo” khi nhà chức trách thông báo cô sử dụng thông tin sai trái để nộp đơn xin thẻ căn cước điện toán (CNIC) cùng với hai con trai. Cô bị bắt giữ tại nhà riêng sau cuộc bố ráp ở Peshawar vào thứ tư ngày 26 tháng 10. Cho đến nay, nhà chức trách Pakistan đã thu hồi hoặc ngăn chặn hàng ngàn thẻ căn cước giả được người ngoại quốc sử dụng.

Năm 2002, McCurry quay trở lại Pakistan tìm kiếm nữ sinh được ông chụp hình trong trại tị nạn Nasir Bagh. Cuối cùng, ông lần ra Gula đang sinh sống trên dãy núi Tora Bora ở Afghnistan. Tìm hiểu, ông McCurry được biết Gula là người thiểu số Pashtun, cô quay về làng mình trong thời gian chiến tranh tạm lắng. Được phép của chồng, cô đồng ý cho McCurry chụp hình lần nữa. “Thời gian và khó khăn đã xoá đi mọi dấu vết tuổi trẻ. Làn da sần sùi, không còn mềm mại, cằm bớt nhọn, nhưng ánh mắt cô vẫn như cũ, nhìn thẳng, hút hồn và sắc bén,” National Geographic miêu tả về cô Gula như vậy.

Nhận được tin về vụ bắt giữ, ông McMurry cam kết sẽ làm mọi thứ nằm trong khả năng để trợ giúp pháp lý và tài chánh cho Gula và gia đình cô. “Tôi mạnh mẽ phản đối hành động của nhà chức trách địa phương,” McMurry đăng trên Facebook, “Cô ấy đã chịu đựng nhiều đau khổ trong cuộc đời, việc bắt giữ vi phạm nhân quyền của cô ấy nghiêm trọng.”

Hương Giang (Tổng hợp)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments