Saturday, June 10, 2023
spot_img

Mỹ có thể diễn binh hùng hậu theo chỉ thị của ông Trump

(Washington Post) – Ý muốn có một cuộc diễn binh hùng hậu trên các đại lộ ở Hoa Thịnh Đốn của Tổng thống Mỹ đang trở thành sự thật tại Ngũ Giác Đài và Toà Bạch Ốc – nơi các viên chức bắt đầu lên kế hoạch tổ chức diễn binh vào cuối năm nay nhằm phô trương sức mạnh vũ trang của Mỹ.

Ông Trump từ lâu đã công khai ý muốn tổ chức một cuộc diễn binh như vậy, nhưng tại buổi họp vào ngày 18 tháng Giêng giữa Tổng thống và các tướng lĩnh hàng đầu tại một căn phòng dành cho các cuộc họp tuyệt mật tại Ngũ Giác Đài đã đánh dấu điểm khởi đầu, theo hai nguồn tin được báo cáo về kế hoạch này.

Trước mặt các viên chức quân sự cao cấp nhất, trong đó có cả Bộ trưởng Quốc phòng Jim Mattis và Chủ tịch Liên quân Tướng Joe Dunford, mong muốn trừu tượng về một cuộc diễn binh đột ngột biến thành chỉ thị của Tổng thống. “Các mệnh lệnh diễn hành gồm: Tôi muốn một cuộc diễn binh như ở Pháp,” một viên chức quân sự giấu tên tiết lộ, “Việc này đang được thực hiện ở cấp cao nhất trong quân đội.”

Tuy nhiên, chi phí phô diễn sức mạnh quân sự không hề nhỏ. Chi phí vận chuyển mấy chiếc thiết giáp Abrams và khí tài kỹ thuật cao đến Hoa Thịnh Đốn cũng đã tốn hàng triệu Mỹ kim, và theo các viên chức quân đội thì họ chưa rõ sẽ trả chi phí này như thế nào.

TT Trump và vơ tham dự buổi duyệt binh lễ Độc lập Pháp tại Paris. Photo Credit: AP

Trong khi đó, một viên chức Toà Bạch Ốc biết rõ về kế hoạch cho rằng, các cuộc bàn luận vấn đề này là những cuộc họp tìm kiếm, trao đổi ý tưởng, và chưa ngã ngũ. “Hiện tại thì thực sự chưa thực sự thành hình,” viên chức này cho hay. Tuy vậy, người này xác nhận Tổng thống Trump tỏ vẻ quả quyết sẽ có cuộc diễn binh. “Tổng thống muốn làm gì đó nhằm đề cao sự phục vụ và hy sinh của quân đội, cũng như có thời điểm thống nhất quốc gia,” viên chức giấu tên nói.

Cảm hứng có một cuộc diễn binh tại Hoa Kỳ được ông Trump nuôi dưỡng sau khi tham dự buổi duyệt binh lễ Độc lập Pháp tại Paris vào năm ngoái theo lời mời của Tổng thống Pháp Emmanuel Macron. Ông Trump kinh ngạc khi nhìn từng đoàn quân nhân Pháp diễn binh trên đại lộ Avenue des Champs-Elysees cùng với đoàn khí tài quân sự hiện đại như xe thiết giáp, xe bọc thép, … và cả chiến đấu cơ F-16 bay lượn trên Bắc đẩu Khải hoàn môn, để lại từng vệt khói màu xanh, trắng và đỏ theo đúng màu quốc kỳ Pháp.

Trên chuyên cơ Air Force One trở về từ Paris vào tháng 7 năm ngoái, ông Trump chia sẻ với các phụ tá rằng mình choáng ngợp trước những màn trình diễn quân sự của Pháp, và ông muốn tại quê nhà cũng có môt buổi tương tự. Ý tưởng này vẫn nằm trong đầu ông Trump hai tháng sau khi ông gặp lại vị đồng nhiệm Macron bên lề Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc ở New York. “Đó là một trong những cuộc diễn binh vĩ đại nhất mà tôi từng được xem,” ông Trump tuyên bố, “Hai giờ đồng hồ, và đó là sức mạnh quân sự, và tôi nghĩ đây là điều to lớn cho Pháp và tinh thần Pháp.” Ngồi cạnh ông Macron, ông Trump nói thêm, “Chúng tôi sẽ tìm cách đứng đầu.”

Một số viên chức hành chánh cho hay, kế hoạch tổ chức diễn binh còn sơ khởi và mới được bắt đầu mấy tuần nay, trong đó có sự tham gia của Đổng lý Toà Bạch Ốc John Kelly.

Ngày cụ thể chưa được ấn định, mặc dù một số viên chức tiết lộ, ông Trump muốn gắn cuộc diễn binh với một ngày lễ ái quốc. Các viên chức đang cân nhắc về thời tiết cũng như những sự kiện có thể diễn ra trùng ngày như Lễ Độc lập.

Các viên chức của ông Trump đã bàn đến ngày lễ Chiến sĩ Trận vong vào 28 tháng 5 và ngày Lễ độc lập 4 tháng 7 nhưng Ngũ Giác Đài nhắm tới ngày Cựu chiến binh 11 tháng 11, một phần vì trùng với kỷ niệm 100 năm kết thúc Đệ nhất Thế chiến và vì vậy sẽ không liên quan nhiều đến Tổng thống và chính trị. “Đó là những gì mọi người đều hy vọng,” một viên chức quân sự cho hay.

Hiện chưa rõ ông Trump sẽ đóng vai trò gì, vị tổng chỉ huy hay chỉ quan sát?

Địa điểm diễn binh cũng đang được bàn tính, mặc dù ông Trump muốn tổ chức trên đại lộ Pennsylvania Avenue, con đường nối điện Capitol và Toà Bạch Ốc. Đây cũng là lộ trình tương tự với diễn hành nhậm chức của ông Trump, và băng qua khách sạn Trump International Hotel.

Phô diễn khí tài trên đường phố Hoa Thịnh Đốn không phải là điều chưa từng diễn ra. Tổng thống Truman vào năm 1949  và Tổng thống Kennedy vào năm 1963 cũng đưa trang thiết bị quân sự trong buổi diễn hành nhậm chức.

Không có luật hay quy định gì ngăn cản ông Trump tổ chức diễn binh nhưng có nhiều cản trở tiềm năng mà chắc chắc các vị lãnh đạo quân đội sẽ nêu ra cho Tổng thống, như một lo ngại rất thực tiễn là, những chiếc thiết giáp nặng 70 tấn sẽ nghiền nát đại lộ Pennsylvania.

Giới quân sự cũng muốn cân nhắc loại khí tài nào nên được tham gia diễn binh. Một trong những quan ngại là những bệ phóng hoả tiễn có thể gợi lên chủ nghĩa dân tộc kiểu Bình Nhưỡng hơn là chủ nghĩa ái quốc Mỹ.

Hương Giang (Theo Washington Post)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT