Sunday, May 28, 2023
spot_img

Có đến 200,000 cư dân El Salvador ở Mỹ có nguy cơ bị trục xuất

Washington Post – Chính phủ Trump đã hủy bỏ các giấy phép cư trú tạm thời cho khoảng 200,000 cư dân El Salvador, có người từng sống ở Hoa Kỳ từ năm 2001, khiến họ có nguy cơ đối diện với sự trục xuất ra khỏi Mỹ.

Theo tuyên bố của Bộ An Ninh Nội An Hoa Kỳ (DHS) hôm thứ hai 8/1 gửi cho các nhà lập pháp Mỹ được tiết lộ, chính phủ liên bang sẽ thông báo với các cư dân Salvador là ngày 9 tháng 9 năm 2019 là thời hạn cuối để họ phải ra đi khỏi nước Mỹ, hoặc phải tìm cách có được giấy phép cư trú hợp pháp mới.

Sau khi El Salvador bị một loạt động đất vào năm 2001, có rất nhiều cư dân quốc gia này được phép đến Hoa Kỳ nhập cư và sinh sống, theo chương tình có tên Temporary Protected Status (TPS), nhưng theo báo cáo của DHS thì ‘hiện nay tình trạng của quốc gia này đã khá lên, khiến chuyện bảo vệ cho họ không bị trục xuất không còn có giá trị nữa’

Trong báo cáo của DHS có đoạn: “Chỉ có Quốc Hội Hoa Kỳ là cơ quan có thẩm quyền cho một giải quyết lâu dài cho tình trạng di trú của những cư dân hiện nay đang được TPS bảo vệ, họ đã sống và làm việc ở Mỹ rất lâu rồi, khoảng thời gian 18 tháng là nhằm giúp Quốc Hội có thời giờ đưa ra quyết định nói trên”

Veronica Laguna(bên trái) và con gái Angie là một trong gần 200.000 người từ El Salvador, sẽ đối diện với lệnh trục xuất ra khỏi Hoa Kỳ. Photo Credit:NYT

Các nhà quan sát cho quyết định hôm thứ hai đầu tuần của DHS không làm họ ngạc nhiên vì theo họ đây là nằm trong chủ trương của Tòa Bạch Ốc là nhắm đến việc giảm bớt chuyện cho phép nhập cư hợp pháp vào Hoa Kỳ và tăng cường thúc ép buộc những ai sống bất hợp pháp ở Mỹ phải ra đi.

Trong số gần 200,000 cư dân El Savador, đã có 1/3 sở hữu một căn nhà ở Mỹ và họ cũng đã sinh them gần 190,000 đứa trẻ, vốn lập tức trở thành công dân Mỹ. Trong tháng 11 năm 2017, DHS cũng chấm dứt tình trạng TPS cho khoảng 60,000 cư dân Haiti và 2,500 cư dân Nicaragua cũng đến Mỹ vì các thiên tai.

Đào Nguyên

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT