Có đề nghị bãi bỏ chương trình trợ cấp tem thực phẩm

Cali Today News – Có trên 44 triệu công dân Hoa Kỳ đang được hưởng chương trình Supplement Nutrition Assistance Program, gọi nôm na là chương trình “food stamp” (TPTP), tức chiếm 13.7% toàn bộ dân số Hoa Kỳ, dù đã giảm từ con số 47.6 triệu người trong năm 2013.

Nhưng hãng tin Fox News đang có đề nghị chính phủ liên bang nên xét lại chương trình này và thậm chí nên bãi bỏ hẳn luôn vì năm 2016, con số ăn cắp tiền trong chương trình này đã lên đến mức kỷ lục là 70 triệu đô la.

Vào tháng 12 năm 2013, một cuộc khảo sát do United Technologies và báo National Journal tiến hành cho thấy nếu phải cắt bỏ 4 triệu người đang được hưởng chương trình TPTP thì có 2/3 số người Mỹ được hỏi đồng ý.

Nhưng cắt bỏ hoàn toàn an toàn thực phẩm cho 44 triệu người là vấn đề hoàn toàn khác vì kích thước quá lớn lao, đó là chưa nói 70 triệu đô la mất mát chỉ là “muối bỏ biển” nếu so sánh với 70.8 tỉ đô la là toàn bộ phí tổn của chương trình TPTP này.

Nói một cách khác tổng số tiền bị mất cắp trong chương trình này chỉ là 0.09% của chi phí toàn diện, vì thế vào tháng 4 năm nay, cơ quan Government Accountability Office của Quốc Hội Mỹ cho hay nếu kỹ lưởng ngân sách quốc gia một chút có thể “cứu” được 1 tỉ đô la xài hoang phí.

Riêng Bộ Quốc Phòng còn tiết lộ chấn động hơn. Đầu tháng 12 năm nay, báo Washington Post cho hay Ngũ Giác Đài có thể tiết kiệm đến 125 tỉ đô la trong vòng 5 năm tới, hay 25 tỉ đô la mỗi năm, gấp 357 lần con số 70 triệu đô la của chương trình TPTP.

Đào Nguyên (WP)

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus