Thursday, March 30, 2023
spot_img

Có đề nghị bãi bỏ chương trình trợ cấp tem thực phẩm

Cali Today News – Có trên 44 triệu công dân Hoa Kỳ đang được hưởng chương trình Supplement Nutrition Assistance Program, gọi nôm na là chương trình “food stamp” (TPTP), tức chiếm 13.7% toàn bộ dân số Hoa Kỳ, dù đã giảm từ con số 47.6 triệu người trong năm 2013.

Nhưng hãng tin Fox News đang có đề nghị chính phủ liên bang nên xét lại chương trình này và thậm chí nên bãi bỏ hẳn luôn vì năm 2016, con số ăn cắp tiền trong chương trình này đã lên đến mức kỷ lục là 70 triệu đô la.

Vào tháng 12 năm 2013, một cuộc khảo sát do United Technologies và báo National Journal tiến hành cho thấy nếu phải cắt bỏ 4 triệu người đang được hưởng chương trình TPTP thì có 2/3 số người Mỹ được hỏi đồng ý.

Nhưng cắt bỏ hoàn toàn an toàn thực phẩm cho 44 triệu người là vấn đề hoàn toàn khác vì kích thước quá lớn lao, đó là chưa nói 70 triệu đô la mất mát chỉ là “muối bỏ biển” nếu so sánh với 70.8 tỉ đô la là toàn bộ phí tổn của chương trình TPTP này.

Nói một cách khác tổng số tiền bị mất cắp trong chương trình này chỉ là 0.09% của chi phí toàn diện, vì thế vào tháng 4 năm nay, cơ quan Government Accountability Office của Quốc Hội Mỹ cho hay nếu kỹ lưởng ngân sách quốc gia một chút có thể “cứu” được 1 tỉ đô la xài hoang phí.

Riêng Bộ Quốc Phòng còn tiết lộ chấn động hơn. Đầu tháng 12 năm nay, báo Washington Post cho hay Ngũ Giác Đài có thể tiết kiệm đến 125 tỉ đô la trong vòng 5 năm tới, hay 25 tỉ đô la mỗi năm, gấp 357 lần con số 70 triệu đô la của chương trình TPTP.

Đào Nguyên (WP)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT