Sunday, December 4, 2022
spot_img

Mỹ có chấp nhận Bắc Hàn là quốc gia có nguyên tử?

TOKYO – Mỗi khi Bắc Hàn làm một điều gì đó khiêu khích – thường thì Washington nhấn mạnh rằng Bình Nhưỡng phải từ bỏ chương trình vũ khí hạt nhân.

Cuối tuần trước, vài ngày sau khi Bắc Hàn phóng hỏa tiễn đạn đạo xuyên lục địa với kỷ thuật cao nhất, cố vấn an ninh quốc gia H.R. McMaster nói rằng Tổng thống Trump “cam kết thực hiện việc hoàn toàn giải thể vũ khí  hạt nhân tại bán đảo Triều Tiên”.

Không phải những lời nói này chỉ giới hạn trong chính quyền TT Trump.  Chính quyền của cựu Tổng thống Obama và Bush trước đó cũng nhiều lần nhấn mạnh rằng Bắc Hàn phải giải thể vũ khí nguyên tử.

Đó có thể là một mục đích thực tế trước khi Bình Nhưỡng có thể chế tạo một quả bom nhiệt hạch (Hydrogen) và hỏa tiễn đạn đạo có thể bay tới Hoa Kỳ.  Đó chỉ là vấn đề thời gian trước khi Bắc Hàn có thể hoàn thành hai việc đó, nếu bây giờ họ chưa làm được.

Chính quyền TT Trump sẽ không thừa nhận, nhưng Bắc Hàn hiện nay là một cường quốc có vũ khí hạt nhân, các nhà phân tích nói.  Tại sao chế độ Kim Jong Un tốn rất nhiều thời gian và tiền bạc để xây dựng những vũ khí hạt nhân và bây giờ phải giải thể?  Và ngay cả khi họ đã chuẩn bị để mặc cả, tại sao họ lại không làm như vậy ngay bây giờ, khi TT Trump và nội các của ông đang đe dọa hành động quân sự?

Mira Rapp-Hooper, một chuyên gia về Bắc Hàn tại Trường Đại học Yale Law, người từng là cố vấn về Châu Á cho chiến dịch tranh cử tổng thống của Hillary Clinton, nói: “Chúng tôi không thấy có dấu hiệu gì trong những năm gần đây cho thấy họ quan tâm tới vấn đề phi hạt nhân hoá”. “Vì vậy, thật là khó hợp lý khi chúng ta nghĩ đến vấn đề đó.”

Ông Vipin Narang, một chuyên gia về vấn đề giới hạn vũ khí hạt nhân tại Viện Đại Học Kỹ Thuật MIT, đồng ý. (MIT, Massachusetts Institute of Technology)

“Đó là một tưởng tượng họ sẽ sẵn sàng từ bỏ các chương trình vũ khí hạt nhân của họ khi Chủ tịch Kim còn nắm quyền.  Ông ta đã nhìn thấy số phận của Saddam và Gaddafi – tại sao ông ta lại từ bỏ vũ khí hạt nhân?” ông Narang hỏi khi đề cập đến các cựu lãnh đạo của Iraq và Libya, cả hai đều bị lật đổ và bị giết chết.

Theo ông, khi TT Trump sẵn sàng rút khỏi thỏa thuận hạt nhân quốc tế với Iran chỉ làm tăng thêm sự không tin tưởng và bất an của Bắc Hàn đối với sự đàm phán giải thể vũ khí nguyên tử với Hoa Kỳ.

Trong ba thế hệ, kể từ khi ông Kim Nhật Thành nắm quyền, Bắc Hàn đã theo đuổi vũ khí hạt nhân như là một cách để chống lại Hoa Kỳ và bảo đảm sự sống còn của chế độ.

 Bình Nhưỡng nhận thấy sự cần thiết sức mạnh để đối phó với những biện pháp trừng phạt tăng lên kể từ khi ông Kim Jong Un lên nắm quyền cách đây sáu năm. Trẻ tuổi và thiếu kinh nghiệm – ông ta 27 tuổi,  khi nhậm chức từ cha ông, và không có kiến thức nền quân sự – ông Kim đã theo đuổi vũ khí hạt nhân như một phương sách chống lại các mối đe dọa bên ngoài và cũng cố thể chế hợp pháp của mình bên trong Bắc Hàn.

Photo Credit: AP

Chun Yung-woo, cựu viên chức lo đàm phán vấn đề hạt nhân của Nam Hàn cho biết: “Cách duy nhất có thể thuyết phục họ giải thể vũ khí hạt nhân là tạo chi phí chế tạo vũ khí hạt nhân thật  tốn kém đủ để làm mất ổn định chế độ”. “Làm như vậy sẽ đòi hỏi một cuộc phong tỏa kinh tế hoàn toàn để làm nghẹt thở chế độ.”

Kể từ khi lên nắm quyền, ông Kim đã ra lệnh cho bốn cuộc thử nghiệm hạt nhân, kể cả vụ nổ tháng 9 mà chế độ của ông tuyên bố – và các chuyên gia bên ngoài đều đồng ý – là một quả bom nhiệt hạch. Đồng thời, ông đã chủ trì các chương trình cải tiến đáng kinh ngạc trong chương trình hỏa tiễn đạn đạo của Bắc Hàn, lên đến cao điểm vào tháng trước với việc phóng một hỏa tiễn đạn đạo có tất cả các kỹ thuật của Hoa Kỳ trong tầm tay của ông ta.

Chế độ của ông đã đạt được những tiến bộ này mặc dù các lệnh trừng phạt quốc tế chặt chẽ nhằm mục đích cắt đứt nguồn tài chính, và bất chấp những lời cảnh cáo mạnh bạo từ quốc gia bảo trợ truyền thống, Trung Quốc.

Trong cả hai cuộc họp công cộng và tư nhân ở  Âu Châu trong năm nay, đại diện Bắc Hàn đã nhiều lần nhấn mạnh vào việc được chấp nhận như một quốc gia có vũ khí hạt nhân.

Choe Son Hui, giám đốc các vấn đề của Hoa Kỳ tại Bộ Ngoại giao Bắc Hàn gần đây nói rằng Washington sẽ “phải chịu đựng” với thực tế rằng nước này hiện có vũ khí hạt nhân.  Bà nói trong cuộc họp về hạn chế phổ biến vũ khí hạt nhân hồi tháng 10 ở Mátxcơva.” Đây là vấn đề sống còn của chúng tôi.”

Nhận thức được rằng Bắc Hàn có vũ khí hạt nhân là một bước mà chính quyền TT Trump – cũng như cựu Tổng thống Obama trước đó – đã không muốn chấp nhận. “Chúng tôi không muốn thừa nhận rằng chính sách của chúng tôi đã không thành công cho các tổng thống kế nhiệm”, ông Narang nói.

Cả hai chính quyền đã yêu cầu Trung Quốc sử dụng áp lực của họ đối với Bắc Hàn. Trong khi Bắc Kinh nói rằng vấn đề giải thể vũ khí nguyên tử là mục tiêu cơ bản tuy nhiên, phải mất nhiều thời gian hơn để xem xét tiến trình này.

“Theo quan điểm của Bắc Kinh, nó không thực tế để mong đợi một cuộc giải thể vũ khí hạt nhân của Bắc Hàn  – đặc biệt là kể từ trước đến nay thế giới đã không thể ngăn chặn khả năng phát triển vũ khí hạt nhân của Bình Nhưỡng “, Tong Zhao, một thành viên của Trung tâm Carnegie-Tsinghua Global, đã viết trước khi chuyến thăm của TT Trump tới Bắc Kinh hồi tháng trước.

Tuy nhiên, ở Washington, có một cảm nhận ngày càng tăng rằng thời gian không phải là ở phía Hoa Kỳ.

Giám đốc CIA Mike Pompeo cho biết vào tháng Mười rằng Bắc Hàn chỉ có một vài tháng để hoàn thiện chương trình vũ khí hạt nhân.  Ông nói tại Hội nghị Bộ Quốc phòng các Thể chế Dân chủ, một nhóm chuyên gia bảo thủ. “Hiện nay Bắc Hàn đang ở trong tình trạng có khả năng đạt đến mức thành tựu, và chúng ta phải hành xử như thể chúng ta đang ở cao điểm để đạt được mục tiêu.

Ông McMaster, cố vấn an ninh quốc gia, nói: “Có nhiều cách để giải quyết vấn đề này trong cuộc xung đột vũ trang, nhưng đó là một cuộc chạy đua vì ông ta (Kim Jong Un) đang tiến gần hơn, và không còn nhiều thời gian nữa”.

TT Trump và ông McMaster đã nhiều lần nói rằng các lựa chọn quân sự đang được đưa ra trên bàn, một thông điệp rằng Bắc Hàn  phải đặc biệt nghiêm túc khi các máy bay chiến đấu của Hoa Kỳ thực hiện những cuộc thực tập chính xác trên bán đảo Triều Tiên.

Mỹ có thể tấn công Bắc Hàn vào mùa Xuân 2018?

Điều này cùng với những lời khẳng định thường xuyên rằng Chủ tịch Kim là một người điên rồ không hợp lý – một “chó con ốm yếu”, như Trump gần đây đã nói – người không thể bị ngăn cản trong vấn đề mà quân đội Mỹ đã ngăn cản cha và ông nội của ông ta.

“Có rất nhiều người cho rằng vẫn còn có một cánh cửa để ngăn Bắc Hàn có một hỏa tiễn ICBM với một đầu đạn hạt nhân để sử dụng chống lại Hoa Kỳ”, ông Narang nói, “Họ phải biết rằng nếu họ tấn công, tình huống xấu nhất: Chỉ có Nhật Bản và Nam Hàn sẽ ăn bom của vũ khí hạt nhân.”

Ngọc Thạch   (Theo MSN)

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments