Wednesday, February 8, 2023
spot_img

Có cả đường dây đứng sau vụ Vũ “nhôm” được hứa làm hộ chiếu, quốc tịch Mỹ

 

Cali Today news – Việc Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an vừa qua bắt ông Hoàng Hữu Châu (SN 1963. Cư trú tại phường 11, quận Phú Nhuận, TP.Sài Gòn) với cáo buộc tội lừa đảo, chiếm đoạt hàng trăm ngàn USD của Phan Văn Anh Vũ trong việc hứa hẹn làm hộ chiếu, quốc tịch Hoa Kỳ cho Vũ và người thân. Dư luận không tin là vụ án này chỉ mình ông Châu bị khởi tố hẳn phải có kẻ đứng đằng sau hoặc cả một đường dây cùng phạm tội mà chưa bị nêu tên vì “đánh chuột tránh vỡ bình”…

Báo đài Việt Nam vào ngày 27/8/2018 cho biết, quá trình mở rộng điều tra về hành vi xuất cảnh sang Singapore của Phan Văn Anh Vũ, tức Vũ “nhôm” vào tháng 12/2017, Bộ Công an phát hiện ông Hoàng Hữu Châu có hành vi lừa đảo, chiếm đoạt hàng trăm ngàn USD của ông Vũ trong việc hứa hẹn làm hộ chiếu quốc tịch Hoa Kỳ cho Vũ và người thân.

Ngày 24/8, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can và lệnh tạm giam đối với bị can Hoàng Hữu Châu, về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, quy định tại điều 174 bộ luật Hình sự năm 2015.

Mặc dù Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an cho biết là đang điều tra mở rộng vụ án để làm rõ toàn bộ hành vi phạm tội của ôngChâu và các đối tượng liên quan, nhưng ở tờ báo Thanh Niên Online sau khi thông tin vụ bắt ông Châu xong lại nêu thêm liên quan đến vụ việc Vũ “nhôm” bỏ trốn, Bộ Công an sau đó xác định một số cán bộ trong Bộ Công an đã cấp cho Vũ “nhôm” hộ chiếu ngoại giao trái quy định. Điều này đã làm dư luận phần nào hiểu là báo Thanh Niên Online nói là việc Vũ “nhôm” trốn sang Singapore vào tháng 12/2017 trước thời điểm có lệnh bắt là bằng hộ chiếu ngoại giao. Như vậy ai là người cấp hộ chiếu ngoại giao này sao không thấy Cơ quan điều tra Bộ Công an nêu tên?.

Mặc dù vậy, dư luận quan tâm đến những vụ án của Vũ “nhôm” cũng có thể phán đoán được phần nào là trong thời gian qua báo đài nhắc khá nhiều đến hai viên tướng Công an Bùi Văn Thành và Trần Việt Tân. Tướng Thành với cương vị Thứ trưởng Bộ Công an trực tiếp phụ trách Tổng cục Hậu cần-Kỹ thuật vào tháng 7/2018 đã bị Bộ Chính trị CS Việt Nam kết luận là mắc khá nhiều sai phạm trong đó có sai các quy định về bảo vệ bí mật Nhà nước và Quy chế làm việc của Bộ Công an, đặc biệt là tự ý ký quyết định cho Vũ“nhôm” tham gia đoàn đi nước ngoài và đề nghị cấp hộ chiếu ngoại giao cho Vũ “nhôm”không đúng đối tượng, không đúng tiêu chuẩn.   

Còn bản thân tướng Trần Việt Tân, nguyên là Thứ trưởng Bộ Công an trước khi về hưu vào tháng 3/2016 giữ chức vụ Tổng cục trưởng Tổng cục tình báo Bộ Công an, tức là cấp lãnh đạo của sĩ quan tình báo Vũ “nhôm”. Việc thuộc cấp Vũ “nhôm” được cấp hộ chiếu ngoại giao không đúng quy định của pháp luật lẽ nào tướng Tân lại không biết?

Hiện tại ông Bùi Văn Thành đã bị cách chức Thứ trưởng Bộ Công an, giáng cấp bậc từ Trung tướng xuống còn Đại tá. Và ông Trần Việt Tân thì bị giáng cấp bậc từ Thượng tướng xuống còn Trung tướng.

Như vậy, chỉ riêng việc Vũ “nhôm” bỏ trốn sang Singapore vào tháng 12/2017, đông đảo dư luận ngầm hiểu rằng có sự tiếp tay của hai vị tướng Công an này và những cán bộ Công an liên quan khác nhưng chưa thấy nêu tên.

Trở lại vụ án lừa đảo, chiếm đoạt tài sản của ông Hoàng Hữu Châu thực tế vào năm 2014,  Công an Sài Gòn có triệt phá đường dây làm giấy tờ giả để đi Hoa Kỳ và nếu hành vi của ông Châu chỉ dừng ở việc làm giấy tờ giả rồi sau đó bị bắt thì chẳng có mấy điều phải hoài nghi. Tuy nhiên, báo đài Việt Nam thông tin từ nguồn của Cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an nói rõ là ông Châu bị bắt với cáo buộc lừa đảo, chiếm đoạt hàng trăm ngàn USD để làm hộ chiếu quốc tịch Hoa Kỳ cho Vũ “nhôm” và người thân của Vũ “nhôm” thì đây là việc làm không phải dễ nếu như không nói là không thể. Vũ “nhôm” và ông Châu hẳn biết điều này đặc biệt là Vũ “nhôm”, với một người nhiều thủ đoạn để làm giàu bất chính thì không thể nói rằng Vũ ”nhôm”là người kém hiểu biết, thiếu điều kiện tiếp cận thông tin để tìm hiểu luật pháp. Vậy tại sao Vũ “nhôm” vẫn chấp nhận đưa hàng trăm ngàn USD cho Hoàng Hữu Châu, chấp nhận bản thân làm kẻ bị lừa? Rốt cuộc ông Châu là người có thân phận và công việc như thế nào? Ở Việt Nam, cơ quan đủ thẩm quyền cấp hộ chiếu là Cục xuất nhập cảnh thuộc Bộ Công an.

Vũ “nhôm” đã bị bắt, việc ông này bị Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an truy tố và khởi tố với nhiều tội trạng khác nhau là điều dư luận nhìn thấy quá rõ, nhìn thấy từ trước thời điểm Vũ “nhôm” còn làm mưa làm gió ở đất Đà Nẵng. Điều mà phần nhiều dư luận quan tâm ở hiện tại là có bao nhiêu người từng ăn theo với Vũ “nhôm” và giờ phải trả giá cùng Vũ “nhôm”? Liệu là Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an có dám mạnh tay là truy cùng vụ án để không bỏ lọt tội phạm? Nhiều khả năng « đánh chuột tránh vỡ bình»…./.          

 

QUÊ HƯƠNG

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT