Saturday, March 25, 2023
spot_img

Có 44 nhân viên cảnh sát Mỹ thiệt mạng trong năm 2017 khi làm công vụ

 

NBC News – Vào đêm 18 tháng 3 năm nay khi cảnh sát viên Shawn Anderson của Louisiana gọi điện thoại cho vợ báo ‘anh chỉ còn phải thẩm vấn một nghi can nữa và sẽ gặp lại em vào sáng mai nhé’, nhưng chỉ một giờ sau toán đặc nhiệm SWAT đã đến nhà ông thông báo cho vợ ông biết Anderson đã bị bắn chết.

Ông Anderson là một trong số 44 nhân viên cảnh sát khắp Hoa Kỳ bị sát hại khi làm nhiệm vụ của họ trong năm 2017, theo số liệu mới được Quỹ National Law Enforcement Officers Memorial Fund công bố. So với năm 2016 thì con số này đã giảm 33%

cảnh sát viên Shawn Anderson của Louisiana. Photo Credit: AP

Nhưng các chuyên gia an ninh vẫn còn lo lắng về chuyện cảnh sát Mỹ vẫn bị phục kích tấn công khi làm việc. Có 8 nhân viên thiệt mạng trong năm nay vì các vụ như thế, cũng giảm so với năm 2016, với 21 người bị phục kích bắn chết. Trong năm 2016, tổng cộng có 66 nhân viên cảnh sát Mỹ bị sát hại.

Ông Craig Floyd, Chủ tịch Quỹ nói trên, là người ghi nhận từng cái chết của nhân viên công lực và cho là ‘điều quan trọng là chúng ta phài tưởng nhớ đến những người đã hy sinh mạng sống của họ khi làm nhiệm vụ trong năm nay’. Ông nhìn nhận ‘các biện pháp ngăn ngừa và cách huấn luyện đã khiến con số cảnh sát bị giết giảm xuống’

Nhưng chuyện cảnh sát bị phục kích bắn chết vẫn là một mối ám ảnh đè nặng lên tâm trí nhiều người. Trung Úy cảnh sát Matthew Hearne, vốn có vợ là Kristen Hearne, một nữ thám tử, bà bị phục kích bắn chết trong năm ở Georgia, cho hay: “Sau vụ này, tôi còn không biết liệu mình có trở lại phục vụ trong ngành cảnh sát nữa hay không”

Vào tháng 7, nữ thám tử Miosotis Familia là nữ nhân viên của Sở Cảnh Sát New York City đầu tiên bị bắn chết từ vụ khủng bố 9/11. Em gái Mercedes Proefrock của nạn nhân cho hay: “Chị ấy luôn có nụ cười rạng rỡ, luôn chăm lo cho mẹ và con cái của chị”. TT Trump đã gọi điện chia buồn với gia đình, và Proefrock rất cảm kích về hành động này của ông.

Đào Nguyên

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT