Thursday, December 1, 2022
spot_img

Có hơn 1 triệu trường hợp nhiễm coronavirus trên toàn thế giới

Thế giới đã đánh dấu một cột mốc vào thứ năm, hơn 1 triệu trường hợp được xác nhận nhiễm  coronavirus trong vòng chưa đầy năm tháng.

Vào thời điểm 4:14 PM (giờ Cali) đã có  1,013,700 trường hợp nhiễm Coronavirus, 52,975 trường hợp đã chết và có 212,015 người hết bệnh

Đây là những con số chính thức, được biên soạn bởi trang web Các trường hợp toàn cầu coravirus COVID-19 của Johns Hopkins , những trường hợp này được xác định thông qua xét nghiệm. Các trường hợp không được xét nghiệm sẽ bao gồm các cá nhân không có triệu chứng; những người có thể đã chết vì biến chứng của virus mà không ai biết về nó; và những người có triệu chứng không đủ nghiêm trọng để đủ điều kiện xét nghiệm. 

Tiến sĩ Steven Corwin, chủ tịch và giám đốc điều hành của NewYork cho biết: các số liệu của Hoa Kỳ đặc biệt không được báo cáo đầy đủ “vì độ trễ mà chúng tôi đã tiến hành xét nghiệm và khả năng xét nghiệm những bệnh nhân ốm yếu nhất bắt đầu.”

Đó là một thực tế đặc biệt đáng báo động bởi vì những người mắc các trường hợp không bị phát hiện đã vô tình phát tán virus, đặc biệt là trong các gia đình 

Hoa Kỳ, với hơn 236.000 trường hợp vào thứ năm, đứng đầu danh sách các quốc gia bị nhiễm bệnh nhiều nhất, tiếp theo là Ý và Tây Ban Nha với chỉ hơn 110.000 trường hợp. Trung Quốc đã giảm xuống vị trí thứ tư, với chỉ dưới 82.500 trường hợp, theo hệ thống theo dõi vụ án COVID-19 của Johns Hopkins .

Nghiên cứu cho thấy rằng coronavirus mới, giống như SARS và MERS, có nguồn gốc từ loài dơi . Các nhà khoa học nghi ngờ virus ban đầu được truyền sang một loài động vật khác – một “vật chủ trung gian” – trước khi nó lây sang người. 

Tỷ lệ lây lan khác nhau giữa các quốc gia

Nam hàn đã phản ứng nhanh chóng và tích cực, áp dụng một chương trình xét nghiệm được tổ chức tốt và rộng rãi để xác định vị trí, theo dõi và cách ly.  Nam Hàn đã có 9,976 trường hợp được xác nhận và 169 trường hợp tử vong vào thứ năm.

Theo trang web Worldometer , theo dõi dữ liệu từ các nguồn chính thức về xét nghiệm, Nam hàn- với dân số gần 52 triệu người – đã xét nghiệm hơn 270.000 người, tương đương với hơn 5.200 xét nghiệm trên một triệu dân. 

Hoa Kỳ, bằng cách so sánh, đã thực hiện chỉ hơn 1,16 triệu xét nghiệm, theo Dự án theo dõi COVID , hoặc khoảng 280 xét nghiệm trên một triệu dân.

Sau nhiều tháng áp dụng các biện pháp kiểm dịch và hạn chế đi lại, các trường hợp của Trung Quốc đã giảm đáng kể. Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc nói rằng tất cả các trường hợp mới từ nước ngoài vào nước này. Gần đây, các viên chức Trung Quốc đã dỡ bỏ các hạn chế đi lại đối với hơn 60 triệu người ở tỉnh Hồ Bắc, nơi dịch bệnh bắt nguồn. 

Triệu chứng của coronavirus là gì?

Các triệu chứng có thể từ nhẹ đến nặng và một số người không có bất kỳ triệu chứng nào. Theo CDC và WHO, các triệu chứng bao gồm:

  • Sốt
  • Ho khan
  • Khó thở
  • Mệt mỏi
  • Một số người cũng bị đau nhức, nghẹt mũi, chảy nước mũi, đau họng hoặc tiêu chảy

Các triệu chứng có thể xuất hiện ở bất cứ đâu trong khoảng từ hai đến 14 ngày sau khi tiếp xúc, với bệnh nhân trung bình thấy khởi phát vào khoảng năm ngày, theo CDC.

Nhưng chi tiết về các triệu chứng phổ biến nhất vẫn đang phát triển. Một bác sĩ phẫu thuật thần kinh ở New York, Ezriel Kornel, 66 tuổi,  người được xét nghiệm dương tính với virus ban đầu không có bất kỳ triệu chứng.  Các báo cáo mới hơn cũng cho thấy rằng việc mất khứu giác hoặc vị giác có thể là triệu chứng của COVID-19.

Khi nào bạn nên đi xét nghiệm?

Nếu bạn có các triệu chứng và muốn được xét nghiệm, CDC khuyên bạn nên gọi cho bộ y tế tiểu bang hoặc địa phương hoặc nhà cung cấp dịch vụ y tế.

Tại thời điểm này, CDC khuyến nghị các bác sĩ lâm sàng ưu tiên xét nghiệm bệnh nhân nhập viện và nhân viên chăm sóc sức khỏe có triệu chứng. Ưu tiên cấp hai bao gồm bệnh nhân ở các cơ sở chăm sóc dài hạn có triệu chứng, bệnh nhân từ 65 tuổi trở lên có triệu chứng, bệnh nhân mắc các bệnh tiềm ẩn có triệu chứng và người đầu tiên có triệu chứng.

Không chắc chắn nếu bạn nên được kiểm tra? Trang web của CDC có tính năng “tự kiểm tra”  để giúp bạn đưa ra quyết định về việc tìm kiếm sự chăm sóc y tế. Tính năng này không dành cho chẩn đoán hoặc điều trị COVID-19 và chỉ dành cho người ở Hoa Kỳ

TH

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments