Thursday, February 2, 2023
spot_img

CNN: Trump đang xem xét sa thải Rosenstein nhằm siết Mueller

(CNN) – Tổng thống Donald Trump hiện đang xem xét việc sa thải Thứ trưởng Tư pháp Rod Rosenstein, theo nhiều nguồn tin thông thạo sự việc.

Việc này trở nên cấp bách sau diễn biến FBI khám xét văn phòng và chỗ ở của luật sư tư Michael Cohen, một người thân cận và trung thành với ông Trump. Bước đi có thể giúp đẩy mạnh mục tiêu của ông Trump là tìm cách áp đặt những hạn chế lớn hơn đối với công tố viên đặc biệt Robert Mueller.

Tuy nhiên, đây chỉ là một trong vài chọn lựa mà ông Trump đang cân nhắc sau khi văn phòng ông Cohen bị khám xét, trong đó có cả việc sa thải Tổng trưởng Tư pháp Jeff Sessions. Các viên  chức cho hay, nếu ông Trump hành động, thì có vẻ như Rosenstein là mục tiêu của ông ta, nhưng hiện chưa rõ liệu thậm chí sa thải đầy kịch tính như vậy có đủ để thoả mãn Tổng thống hay chưa.

Trump từ lâu tỏ ra bất mãn với những viên chức cao cấp tại Bộ Tư pháp, những người mà ông cảm thấy họ không làm đủ để bảo vệ ông ta khỏi cuộc điều tra đang diễn ra. Nhưng, theo hai nguồn tin, những cuộc khám xét vừa qua có thể là điểm bùng phát khiến cho Tổng thống buộc phải có hành động quyết liệt hơn chống lại công tố viên đặc biệt.

Sa thải ông Mueller có thể ném nhiệm kỳ tổng thống của ông Trump vào khủng hoảng, và không phải cố vấn pháp lý nào của Tổng thống cũng đồng tình. Nhưng một số cố vấn cho ông chủ hay, họ bây giờ có hồ sơ chống lại ông Rosenstein mạnh hơn. Họ tin Thứ trưởng Tư pháp vượt quá giới hạn, không thể chấp nhận được trong quyết định chuyện gì có thể theo đuổi hoặc không thể theo đuổi. Họ xem xét điểm Rosenstein có xung đột quyền lợi vì ông ta là nhân chứng tiềm năng trong cuộc điều tra của công tố viên đặc biệt vì đã viết bản ghi nhớ biện minh việc sa thải cựu Giám đốc FBI James Comey. Bên cạnh đó, các cố vấn pháp lý cũng tin rằng, họ đã thành công trong việc lập luận với công chúng Mỹ rằng FBI đang bị suy đồi, và lần này họ cũng đưa ra trường hợp tương tự chống lại Rosenstein.

Một viên chức cao cấp cho hay, Toà Bạch Ốc hiện đang bàn đến nhiều khả năng với các lãnh đạo Cộng hoà vì e ngại sẽ làm họ bất ngờ. Theo một nguồn tin biết rõ các cuộc trao đổi, một nhà lập pháp Cộng hoà khuyên Toà Bạch Ốc không nên sa thải Rosenstein.

Trong khi đó, Dân chủ đang chuẩn bị tinh thần cho tình huống có thể xảy ra. Vào hôm thứ Ba, họ nói đến chuyện gì sẽ xảy ra nếu ông Trump sa thải Rosenstein hay Sessions. Dân chủ kêu gọi lưu giữ tài liệu và bàn cách làm thế nào để lôi kéo Cộng hoà tham gia.

Không có gì bảo đảm việc sa thải ông Rosenstein sẽ đạt được mục tiêu kiềm chế ông Mueller và cuộc điều tra, vì người kế nhiệm Thứ trưởng Tư pháp giám sát cuộc điều tra có thể sẽ theo con đường tương tự.

Photo Credit: CNN

Bổ nhiệm một Thứ trưởng Tư pháp có thể chiếu tướng Mueller, đây là điều ông Trump mong muốn. Ông Session vào năm ngoái đã rút lui khỏi tất cả mọi cuộc điều tra liên quan đến bầu cử 2016, một quyết định mà cho đến giờ vẫn làm Tổng thống tức tối vì quyết định của Tổng trưởng Tư pháp đã dẫn tới việc Thứ trưởng Rosenstein giám sát cuộc điều tra.

Một số cố vấn pháp lý của ông Trump cho rằng, sa thải Rosenstein có thể là bước đi  chính trị khôn ngoan, ngược lại, một số khác lại khuyến cáo, việc này có thể tạo nên phẫn nộ tại Capitol Hill và xa hơn nữa.

Hương Giang (Theo CNN)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments