CNN: Mỹ rút điệp viên tình báo trong chính phủ Nga do quan ngại Trump 

Photo Credit: CNN

Washington (CNN) – Hoa Kỳ vào năm 2017 đã bí mật rút một trong những nguồn tin tình báo cao cấp nhất nằm trong chính phủ Nga, CNN loan tin dựa vào nhiều viên chức chính quyền ông Trump. 

Theo một nguồn tin trực tiếp liên quan đến các cuộc họp, việc “cắt đứt” tình báo ở Nga một phần là do những quan ngại về Tổng thống Donald Trump và nội các của ông thường xuyên giải quyết sai thông tin tình báo bí mật, và có thể góp phần làm lộ nguồn tin quan trọng này. 

Quyết định rút điệp viên tình báo diễn ra không lâu sau tháng 5 năm 2017, khi Trump tại phòng Bầu dục đã bàn luận những thông tin tình báo mật với Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov và đại sứ Nga Serkey Kislyak, trong đó có thông tin tình báo liên quan ISIS ở Syria do Israel cung cấp. 

Việc Tổng thống tiết lộ thông tin tình báo cho người Nga, mặc dù không phải cụ thể về điệp viên tình báo ở Nga, nhưng đã khiến các viên chức tình báo quan ngại. Họ lập tức quay trở lại những thảo luận trước đây về nguy cơ tiết lộ, theo nguồn tin trực tiếp liên quan đến vấn đề này. 

Giám đốc CIA vào lúc đó là ông Mike Pompeo đã khuyến cáo các viên chức cao cấp chính phủ Trump rằng, có quá nhiều thông tin liên quan đến nguồn tin bí mật – hay còn gọi là tài sản tình báo – bị tiết lộ. Việc rút lại điệp viên như vậy diễn ra khi giới tình báo Mỹ tin có một tài sản đang gặp nguy hiểm tức thời. 

Một viên chức chính phủ Mỹ cho hay,  trước khi chiến dịch bí mật trên diễn ra, có một số suy đoán trên truyền thông về sự tồn tại một nguồn tin tình báo, và những suy đoán hay tin tức thất thiệt như vậy có thể đặt ra nguy cơ an toàn cho bất cứ ai mà chính phủ nước ngoài nghi ngờ có thể dính líu tới. Tuy nhiên, viên chức này không dẫn chứng được bất cứ tường trình nào như vậy vào lúc giới chức tình báo đưa ra quyết định, và CNN cũng không thể tìm ra bất cứ tin tức nào trên truyền thông. 

“Câu chuyện của CNN về Cơ quan Tình báo Trung ương đưa ra những quyết định sống còn dựa vào bất cứ điều gì ngoài những phân tích khách quan và thâu thập thì đơn giản đều sai. Những suy đoán sai lầm rằng cách Tổng thống giải quyết thông tin tình báo nhạy cảm của quốc gia mà ông được báo cáo mỗi ngày đã dẫn đến chiến dịch rút lại nguồn tin tình báo là không chính xác,” Giám đốc Quan hệ Công chúng của CIA, ông Brittany Bramell trả lời thư CNN. 

Phát ngôn nhân  Toà Bạch Ốc Stephanie Grisham  cho rằng, “Tường trình của CNN không chỉ không chính xác mà có có nguy cơ đặt nhiều mạng sống vào nguy hiểm.” Phát ngôn nhân của Ngoại trưởng Mike Pompeo từ chối bình luận. 

Theo 5 nguồn tin phục vụ trong chính phủ Trump, các cơ quan tình báo và Quốc hội, chiến dịch rút lại nguồn tin tình báo diễn ra vào lúc cộng đồng tình báo quan ngại rộng rãi về cách giải quyết thông tin tình báo của Trump và nội các của ông ta. Những quan ngại này càng ngày càng lớn sau cuộc họp giữa Trump với Kislyak và Lavrov tại Phòng Bầu dục. Vài  tuần sau quyết định rút điệp viên, vào tháng 7 năm 2017, Trump gặp riêng Tổng thống Nga Vladimir Putin tại Hội nghị Thượng đỉnh G20 ở Hamburg, chính phủ đã có bước đi bất thường khi tịch thu ghi chép của thông ngôn. 

Sau đó, các viên chức tình báo lại lần nữa bày tỏ quan ngại rằng Tổng thống có thể đã bàn những thông tin tình báo với Nga, theo một nguồn tin tình báo biết rõ những phản ứng của cộng đồng tình báo trước cuộc họp bí mật Trump-Putin. 

Chỉ ít người trong chính phủ và các cơ quan tình báo biết sự tồn tại điệp viên tình báo này ở Nga. Theo một nguồn tin, không có “sự thay thế tương ứng nào” trong chính phủ Nga, người có thể cung cấp thông tin cả nội  bộ và cả thông tin về Putin. 

CNN giữ lại một số chi tiết quan trọng nhằm giảm nguy cơ tiết lộ danh tánh điệp viên này. 

Quyết định rút tài sản tình báo ra khỏi Nga là đỉnh điểm của nhiều tháng lo ngại trong cộng đồng tình báo. Vào thời gian cuối chính phủ ông Obama, các viên chức tình báo Mỹ đã bày tỏ quan ngại về an nguy của điệp viên này cũng như những điệp viên khác ở Nga vì họ hợp tác với Mỹ khá lâu. Những quan ngại này lớn dần vào đầu năm 2017 sau khi cộng đồng tình báo công bố tường trình về Nga can thiệp bầu cử Mỹ 2016, và đích  thân Putin chỉ thị hoạt động này. Cộng đồng tình báo cũng chia sẻ tường trình phiên bản mật với ban chuyển quyền, trong đó bảo vệ cẩn thận mọi chi tiết về các nguồn tin tình báo. Các viên chức Tình báo cao cấp vào lúc đó xem xét rút ít nhất một tài sản tình báo Nga nhưng cuối cùng họ đã không làm như vậy. 

Trong những tháng đầu nhậm chức, trước cách thức ông Trump giải quyết thông tin tình báo càng làm  giới tình báo quan ngại hơn. Cuối cùng, họ quyết định tung một chiến dịch khó khăn, loại tài sản tình báo, người đã hợp tác với Mỹ hàng năm trời. 

Tổng thống cùng một số nhỏ các viên chức cao cấp được thông báo trước chiến dịch này. Cụ thể việc rút điệp viên như thế nào bây giờ vẫn còn là một bí ẩn, và CNN cũng không biết tài sản tình báo này hiện đang ở đâu. 

Hương Giang (Theo CNN) 

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus