Friday, December 1, 2023
spot_img

CNN: IRS chia sẻ thông tin với Mueller về Nga can thiệp bầu cử Mỹ

Washington (CNN) – Sở Thuế vụ (IRS) đang chia sẻ thông tin với công tố viên đặc biệt Robert Mueller về các cố vấn vận động tranh cử quan trọng của ông Donald Trump. 

Theo những người thông thạo vấn đề chia sẻ với CNN, sau một thời gian “cơm không lành, canh không ngọt” về phạm vi điều tra Nga can thiệp bầu cử Mỹ 2016 và cuộc đột kích vào nhà riêng của cựu Chủ tịch Paul Manafort, hai cơ quan đang hợp tác với nhau.

Mối quan tâm hiện nay tập trung vào những yêu cầu sâu rộng từ ban điều tra của ông Mueller. Trong trường hợp ông Manafort, các nhà điều tra đang xem xét hồ sơ từ thuế từ 11 năm trước, lần thử nếu có vi phạm thuế hay tài chánh hay không.

Theo lệnh từ Phó Tổng trưởng Tư pháp Rod Resenstein ký vào tháng 5, cho phép công tố viên đặc biệt điều tra “bất cứ vấn đề gì nảy sinh hoặc nổi lên trực tiếp từ cuộc điều tra.”
Sau vài tháng tranh chấp, ban điều tra Hình sự của IRS hiện đang chia sẻ thông tin về những cộng sự tranh cử của ông Trump, trong đó có ông Manafort và cựu cố vấn An ninh Quốc gia Michael Flynn. Việc chia sẻ thông tin diễn ra sau khi hai bên đạt được thoả thuận sau lần tham vấn với các viên chức Bộ Ngân khố.

Photo Credit: AP

CNN tìm hiểu được, các nhân viên điều tra của IRS đã phối hợp với FBI, điều tra ông Manafort trước khi bầu cử xảy ra, về những vấn đề gian lận thuế và rửa tiền. Hiện chưa rõ ông Flynn bị IRS điều tra trước đây hay bây giờ. CNN cũng tường trình, nhân viên điều tra của ông Mueller đang thẩm định các khoản chi trả được ông Flynn nhận được từ Thổ Nhĩ Kỳ và Nga.

Một cựu viên chức cao cấp ở Bộ Tư pháp cho hay, thông tin được chia sẻ bao gồm những tài liệu liên quan đến thuế thu nhập cá nhân như bất động sản hay hồ sơ ngân hàng. Viên chức này cũng lưu ý, theo quy định Title 26 US Code thì IRS rất hạn chế chia sẻ thông tin và thường cần đến trát của một đại bồi thẩm đoàn cụ thể thì họ mới có thể chia sẻ hồ sơ thuế với một cơ quan khác.

Những thông tin mới liên quan đến IRS trong cuộc điều tra đang làm sống lại nghi vấn về hồ sơ thuế của ông Donald Trump, tài liệu mà lâu nay Tổng thống Mỹ vẫn từ chối công khai.

Hiện chưa rõ liệu công tố viên đặc biệt Mueller có yêu cầu IRS chia sẻ thông tin về hồ sơ thuế của ông Trump hay không. Các nguồn tin cho hay, nếu văn phòng ông Mueller quả thật có hồ sơ thuế của ông Trump thì ông Rosenstein – người giám sát cuộc điều tra – sẽ phải ủng hộ vì tính nhạy cảm của vấn đề.

Căng thẳng giữa IRS và công tố viên đặc biệt diễn ra sau cuộc đột kích vào nhà riêng của Manafort ở Virginia hồi tháng 7. IRS không tham gia vào cuộc đột kích của FBI vì cơ quan phản đối việc làm này sẽ can thiệp vào cuộc điều tra riêng vào Manafort của họ. Ban điều tra của ông Mueller quyết định vẫn một mình thực hiện khám xét tư gia ông Manafort. Việc vắng mặt các nhân viên điều tra IRS trong cuộc đột kích nhà ông Manafort rất bất thường vì liên quan đến thuế và tài chánh. Theo trát khám xét, phạm vi cuộc điều tra có thể bắt đầu từ ngày 1 tháng giêng năm 2006.

Ban điều tra hình sự của IRS và văn phòng công tố viên từ chối đưa ra lời bình luận.

Hương Giang (Theo CNN)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img