Thursday, February 2, 2023
spot_img

CNN: FBI điều tra thoả thuận kinh doanh quốc tế của Ivanka Trump

(CNN) – Các viên chức chống tình báo của FBI đang điều tra một trong những thoả thuận kinh doanh quốc tế của Ivanka Trump, theo hai nguồn tin thông thạo vấn đề này.
FBI để mắt đến những thoả thuận, thương lượng và tài chánh chung quanh Trump International Hotel and Tower tại Vancouver. Việc này có thể gây trở ngại cho ái nữ của Tổng thống đối với việc được cấp miễn trừ an ninh vĩnh viễn cho vị trí cố vấn tổng thống.
Việc điều tra các mối quan hệ, và thoả thuận với ngoại quốc là thủ tục thông thường trong điều tra lý lịch. Tuy nhiên, sự phức tạp của các thoả thuận kinh doanh của Trump Organization rõ ràng là một thách thức.

FBI xem xét tỉ mỉ những vấn đề vướng mắc trong kinh doanh quốc tế của cả Ivanka Trump và Jared Kushner. Photo courtesy: CNN

FBI xem xét tỉ mỉ những vấn đề vướng mắc trong kinh doanh quốc tế của cả Ivanka Trump và Jared Kushner để xác định liệu có bất cứ thoả thuận nào có thể khiến họ rơi vào thế dễ bị các điệp viên nước ngoài gây áp lực, trong đó có cả Trung Quốc.

Toà nhà chọc trời Trump International Hotel and Tower được khai trương vào tháng 2 năm 2017, ngay sau khi ông Trump nhậm chức. Trump Organization không làm chủ toà nhà, thay vào đó, cũng giống như những dự án bất động sản khác, công ty được trả chi phí giấy phép và tiếp thị từ công ty kinh doanh bất động sản. Trong trường hợp này là tập đoàn Holborn Group có trụ sở ở Canada, do Joo Kim Tiah quản trị. Xuất thân từ một trong những dòng họ giàu có nhất ở Malaysia, Tiah điều hành công ty phát triển bất động sản này.

Theo tờ khai tài chánh vào tháng 6 của ông Trump, Trump Organization thu lợi hơn $5 triệu Mỹ kim phí bản quyền (royalty fee) và $21.500 phí quản trị từ toà nhà ở Vancouver.
Hiện chưa rõ tại sao các nhà điều tra lại quan tâm đến thoả thuận này. Là một trong những bất động sản mang nhãn hiệu Trump được khai trương sau khi ông Trump nhậm chức nên thời gian của thoả thuận có thể là một yếu tố. Dòng tiền từ ngoại quốc, từ các nhà kinh doanh bất động sản hay từ những người mua chung cư quốc tế đều có thể khiến các nhà điều tra để mắt tới.

Theo tờ Washington Post, kể từ khi Kushner đảm nhận vai trò cố vấn Tổng thống Trump, các viên chức bên ngoài quốc gia, trong đó có Trung Quốc, tìm cách dùng thoả thuận kinh doanh để lôi kéo anh ta.

Đối với gia đình Trump, đạt được thoả thuận là công chuyện làm ăn gia đình. Tiah có mối quan hệ thân thiết với Donald Trump Jr. nhưng Ivanka Trump lại đóng vai trò chính trong việc đẩy thoả thuận cất cánh vào năm 2013, hai năm trước khi ông Trump chính thức tuyên bố ra tranh cử.

Cũng giống như những bất động sản khác, toà nhà Trump ở Vancouver dễ dàng thu hút khách mua từ ngoại quốc. Tờ Vancouver Sun vào năm ngoái tường trình, một trong những người mua tham gia vào dự án này có mối quan hệ với chính phủ Trung Quốc.

Trong khi chưa biết ban điều tra của công tố viên đặc biệt Robert Mueller có để mắt đến những thoả thuận kinh tế của Ivanka Trump thì họ lại đang quan tâm đến mối quan hệ của Jared Kushner với các nhà đầu tư ngoại quốc. Jared Kushner không được cấp miễn trừ an ninh vĩnh viễn chừng nào cuộc điều tra của ông Mueller vào các mối liên lạc của anh ta với Nga và các thoả thuận với ngoại quốc còn diễn ra. Do Ivanka Trump và Kushner là phối ngẫu nên những quan ngại nổi lên trong một điều tra lý lịch có thể sẽ khiến cả hai không được cấp miễn trừ an ninh vĩnh viễn, theo một viên chức. Và bất cứ thông tin nào được phát giác trong quá trình kiểm tra lý lịch đều được chia sẻ với cuộc điều tra của ông Mueller.

Cho đến nay, Ivanka Trump có vẻ tránh được cuộc điều tra Nga. Cô không bị mời ra điều trần trước các uỷ ban quốc hội, và cũng không gặp các công tố viên của ông Mueller.

Ivanka Trump có mặt cùng Tổng thống tại hai sự kiện trong cuộc điều tra cản trở công lý của ông Mueller: sa thải Giám đốc FBI James Comey, và thông báo sai lệch về cuộc gặp gỡ giữa Donald Trump Jr. với nữ luật sư Nga tại Trump Tower vào tháng 6 năm 2016. Không rõ vai trò của cô trong những trường hợp này nhưng có thể cô được Tổng thống chia sẻ suy nghĩ vào lúc đó.

Hương Giang (Theo CNN)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments