Tuesday, February 7, 2023
spot_img

CNN: Cố vấn tranh cử cao cấp của ông Trump chuyển yêu cầu gặp gỡ Putin

 

Washington (CNN) – Các nhà điều tra của Quốc hội phát giác ra được một email từ cố vấn hàng đầu của Tổng thống Mỹ liên quan đến nỗ lực sắp xếp cuộc gặp gỡ giữa ban vận động tranh cử của ông Trump với Tổng thống Nga Vladimir Putin, theo những nguồn tin thông thạo vấn đề.

Đương kim Phó Đổng lý Toà Bạch Ốc Rick Dearborn vào năm ngoái đã gởi một thư điện tử ngắn đến các viên chức vận động tranh cử của ông Trump, chuyển yêu cầu từ một người đang tìm cách móc nối các cố vấn tranh cử cao cấp của ông Trump gặp gỡ ông Putin.

Danh tánh người này được đề cập trong email bằng chữ “WV.” Một nguồn tin cho rằng, WV là West Virginia. Hiện chưa rõ người này là ai, ông hay bà ta muốn tìm hiểu điều gì, hoặc liệu ông Dearborn nhận được yêu cầu từ ai đó hay không. Theo một nguồn tin khác, người bí mật này có mối quan hệ chính trị ở West Virginia, tuy nhiên, thông tin cụ thể về yêu cầu và người đưa ra yêu cầu hiện vẫn còn mơ hồ.

Photo Courtesy: CNN

Cũng nguồn tin này cho biết, ông Dearborn trong email tỏ ra hoài nghi về cuộc gặp gỡ.

Thư điện tử này được gởi ra vào tháng 6 năm 2016, vào thời gian cuộc gặp gỡ giữa con trai cả  Donald Trump Jr., con rể Tổng thống Jared Kushner và Chủ tịch Ban vận động tranh cử Paul Manafort với nữ luật sư người Nga diễn ra tại Trump Tower.

Trong khi vẫn còn nhiều thông tin chung quanh email của Dearborn chưa rõ ràng nhưng việc tồn tại một email như vậy cho thấy Nga đã thử  nhiều con đường khác nhau nhằm liên lạc với ban vận động tranh cử của ông Trump trong nỗ lực hạ uy tín bà Hillary Clinton.

Ông Dearborn không nằm trong nhóm bị điều tra liên quan đến Nga can thiệp bầu cử Mỹ, nhưng ông ta từng là Đổng lý văn phòng của ông Jeff Session, và là cố vấn chính sách hàng đầu trong ban vận động tranh cử. Chính vì vậy, các nhà điều tra nghi vấn về vai trò của ông ta trong việc sắp xếp hai cuộc gặp gỡ giữa Đại sứ Nga tại Mỹ, ông Sergey Kislyak và ông Session.

Dearborn có hỗ trợ tổ chức sự kiện diễn ra vào tháng tư năm 2016 tại khách sạn Mayflower, nơi ông Trump đọc bài diễn văn lớn về chính sách đối ngoại. Đại sứ Nga Kislyak tham dự sự kiện và cả buổi tiếp đón trước đó nhưng không rõ liệu ông ta có gặp riêng ông Sessions ở đó hay không.

Dearborn không phải là người duy nhất trong ban vận động tranh cử của ông Trump trao đổi thư tín điện tử về các cuộc gặp gỡ tiềm năng với Nga. Cố vấn tranh cử của ông Trump, ông George Papadopoulos gởi một email đến các viên chức tranh cử hàng đầu vào tháng 3 năm 2016 về việc sắp xếp gặp gỡ với Nga, các nguồn tin cho hay. Và email này được gởi đi dưới tiêu đề: “Gặp gỡ với lãnh đạo Nga, kể cả Putin,” một nguồn tin tiết lộ.

Các nguồn tin cho CNN biết, viên chức tranh cử cao cấp đã bác bỏ yêu cầu này. Tờ Washington Post tường trình, mặc dù ý tưởng này bị loại nhưng ông Papadopoulos vẫn tiếp tục gởi email cho các viên chức tranh cử khác trong nhiều tháng. “Putin muốn tiếp đón toán của ông Trump vào thời điểm thích hợp,” ông Papadopoulos ghi trong email gởi cho cố vấn Coery Lewandowski vào đúng ngày ông Trump có bài phát biểu về chính sách đối ngoại từ khách sạn Mayflower, ngày 27 tháng 4. Trong bài diễn văn, ông Trump nhấn mạnh, “có thể nới lỏng căng thẳng và cải thiện mối quan hệ với Nga từ vị trí sức mạnh.”

Emails từ ông Dearborn và ông Papadopoulos nằm trong loạt 20.000 email được ban vận động tranh cử của ông Trump giao nộp cho nhiều uỷ ban điều tra tại Quốc hội hồi đầu hè.

CNN trước đây từng loan tin, FBI vào mùa hè năm ngoái đã khuyến cáo việc điệp viên Nga tìm cách sử dụng các cố vấn thân cận của ông Trump để xâm nhập vào chiến dịch tranh cử. Vào lúc đó, ông Sessions lãnh đạo toán cố vấn chính sách đối ngoại, trong đó có Carter Page và Papadopoulos.

Toà Bạch Ốc từ chối đưa ra lời bình luận, trong khi ông Dearborn và Papadopoulos cũng giữ im lặng.

Hương Giang (Theo CNN)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT