Monday, December 5, 2022
spot_img

CIA: Thái tử Ả Rập Saudi ra lệnh ám sát ký giả Khashoggi

(Washington Post) – CIA kết luận, Thái  tử Ả Rập Saudi Mohammed bin Salman đích thân ra lệnh sát hại ký giả Jamal Khashoggi tại Istanbul vào tháng trước, mâu thuẫn với tuyên bố từ chính phủ Ả Rập Saudi rằng, ông ta không liên quan gì đến cái chết của Khashoggi.

Đánh giá của CIA là xác nhận mới nhất việc ông Mohammed liên quan  đến hoạt động ám sát và làm phức tạp nỗ lực của chính phủ ông Trump trong việc bảo vệ mối quan hệ với đồng minh thân cận. Vào tháng 10, 15 đặc nhiệm Saudi đã bay sang Istanbul trên một phi cơ của chính phủ, sau đó ra tay sát hại ông Khashoggi trong toà lãnh sự quán Ả Rập Saudi khi ký giả vào đây lấy giấy tờ chuẩn bị kết hôn với bạn gái người Thổ Nhĩ Kỳ.

CIA đã thẩm tra nhiều nguồn tin tình báo, bao gồm cả một cuộc gọi của em trai Thái tử là ông Khalid bin Salman – Đại sứ Saudi tại Hoa Kỳ – cho ông Khashoggi. Đại sứ Khalid bảo ký giả nên đến đại sứ Saudi tại Istanbul để lấy tài liệu và bảo đảm sẽ an toàn. Cuộc gọi này bị tình báo Hoa Kỳ nghe được. Không rõ Khalid biết Khashoggi sẽ bị sát hại hay không, nhưng ông ta thực hiện cuộc gọi này là theo chỉ thị của anh trai. Phát ngôn nhân Đại sứ Saudi tại Washington, bà Fatimah Baeshen tuyên bố, Đại sứ và Khashoggi chưa bao giờ bàn chuyện đến Thổ Nhĩ Kỳ, và kết luận của CIA hoàn toàn sai trái. “Chúng tôi đã và tiếp tục nghe nhiều giả thuyết khác nhau mà không thấy cơ sở nào cho những suy đoán như vậy,” bà Baeshen nói.

Kết luận của CIA về vai trò của Mohammed cũng được dựa vào đánh giá của cơ quan về Thái tử, người cai trị quốc gia, giám sát ngay cả những vấn đề nhỏ nhặt nhất của vương quốc. “Không có chuyện vụ ám sát xảy ra mà không ta không biết hoặc không liên quan,” một viên chức thông thạo với những kết luận của CIA cho biết. Các nhà phân tích của CIA tin, ông ta có quyền lực vững chắc, không có nguy cơ mất địa vị thừa hưởng ngai vàng thậm chí ngay cả khi dính tới vụ bê bối sát hại ông Khashoggi. Kiểu gì thì ông ta cũng an toàn.  

Thái  tử Ả Rập Saudi Mohammed bin Salman

Trong những tuần quan, chính phủ Saudi đưa ra nhiều giải thích mâu thuẫn với những gì đã xảy ra tại Toà lãnh sự. Mới đây, công tố viên Saudi đã đổ lỗi cho nhóm điệp viên được phái sang Istanbul đưa Khashoggi về Ả Rập Saudi khi họ trói ký giả và tiêm một liều lượng lớn thuốc, khiến ông bị quá liều và sốc thuốc, dẫn đến tử vong. Văn phòng công tố Saudi thông báo khởi tố 11 người liên can, trong đó 5 người sẽ đối mặt với cáo buộc mang án tử hình.

Vụ ám sát ông Khashoggi, tiếng nói chỉ trích các chính sách của Thái tử Mohammed, đã gây ra khủng hoảng chính sách đối ngoại cho Toà Bạch Ốc và đặt ra câu hỏi về sự phụ thuộc của Mỹ vào Ả Rập Saudi là một đồng minh quan trọng ở Trung đông và trong cuộc chiến chống lại Iran.

Hương Giang (Theo Washington Post)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments