Saturday, December 3, 2022
spot_img

CIA lập trung tâm chuyên thâu thập tình báo chống Trung Quốc 

 

(Washington Post) – CIA đang tạo ra một trung tâm chỉ chuyên tập trung vào thâu thập thông tin tình báo về Trung Quốc, nhằm chống lại hoạt động gián điệp của quốc gia này – một dấu hiệu cho thấy Hoa Kỳ đang chuẩn bị cho một cuộc chiến toàn diện và lâu dài với Bắc Kinh. 

Trong bài phát biểu trước cơ quan tình báo quốc gia vào thứ Tư, Giám đốc CIA William Burn gọi Trung tâm Sứ mạng Trung Quốc – China Mission Center – là nỗ lực “thắt chặt công tác thâu thập của chúng tôi đối với mối đe dọa địa chính trị quan trọng nhất mà chúng ta đối mặt trong thế kỷ 21, một chính phủ Trung Quốc ngày càng đối đầu.”

Trung tâm mới sẽ tuyển nhân sự khắp mọi nơi trong cơ quan. Một viên chức CIA cao cấp so sánh với thời chiến tranh lạnh với Liên bang Soviet Nga, nhưng Trung Quốc bây giờ là đối thủ đáng gờm và phức tạp hơn, trước nền kinh tế quy mô gắn với Hoa Kỳ, và cách tiếp cận toàn cầu của họ. 

Cũng giống như trước đây thời chiến tranh lạnh, CIA sẽ triển khai thêm nhân sự, đội ngũ ngôn ngữ học, kỹ thuật gia và chuyên viên ở những quốc gia trên khắp thế giới để thâu thập thông tin tình báo, và chống lại những lợi ích của Trung Quốc, theo lời một viên chức cao cấp giải thích đầy đủ hơn về ý kiến của ông Burn. 

Cơ quan cũng sẽ tuyển dụng và huấn luyện thêm nhân viên nói tiếng Quan thoại, và ông Burns sẽ có cuộc họp hàng tuần với lãnh đạo trung tâm cũng như các lãnh đạo hàng đầu khác trong cơ quan để phát triển một chiến lược phối hợp hiệu quả. 

Dưới thời người tiền nhiệm Gina Haspel, CIA bắt đầu chuyển từ tình trạng trực chiến, trên căn bản tập trung vào thâm nhập và phá vỡ các mạng lưới khủng bố, sang quay trở lại tập trung vào những mục tiêu cứng, chính yếu vẫn là Trung Quốc nhưng ngoài ra còn có Nga, Iran và Bắc Hàn. 

Lãnh đạo CIA cho biết, họ vẫn giữ nguyên tập trung vào những quốc gia khác, và sẽ tiếp tục sứ mạng chống khủng bố. Nhưng thành lập một trung tâm Trung Quốc mới khẳng định, nước này sẽ là mục tiêu hàng đầu của cơ quan. 

Cách đây 4 năm, CIA lập những trung tâm mới để củng cố công tác về Iran và Bắc Hàn. Nhưng những điều chỉnh đó của một bộ máy quan liêu rộng lớn có thể đã chứng minh quá hạn hẹp. 

Theo một viên chức cao cấp, các trung tâm Iran và Bắc Hà bây giờ sẽ nhập vào những bộ phận tập trung vào toàn bộ những khu vực đó, Cận Đông và Đông Á. 

Cựu Giám đốc CIA Mike Pompeo diều hâu về Iran đã lập hai trung tâm trên vào năm 2017, khi chính phủ ông Donald Trump gia tăng áp lực cản trở chương trình vũ khí hạt nhân của Iran, và buộc Bắc Hàn quay trở lại bàn đàm phán về kho hạt nhân của họ. 

CIA bây giờ cho rằng, đối phó với Iran và Bắc Hàn, điều tối quan trọng là cần phải hợp tác với các đồng minh trong khu vực, và không cô lập những nỗ lực trong các trung tâm riêng biệt. 

Khi được hỏi tại sao giới lãnh đạo Cơ quan Tình báo Trung ương lại tin cần phải có một trung tâm Trung Quốc riêng, khi mà họ đã đóng cửa trung tâm dành cho hai mục tiêu cứng khác, một viên chức CIA cho rằng, Trung Quốc đặc biệt vì không có quốc gia nào lại đòi hỏi công việc trải dài trên khắp các mảng sứ mạng của cơ quan, từ  nhà thâu thập tình báo đến nhà phân tích, đến nhà ngôn ngữ học và chuyên viên kỹ thuật. 

Burns cũng thực hiện những thay đổi khác trong cấu trúc và tuyển dụng của CIA để trở thành nhà tuyển dụng cạnh tranh hơn. CIA sẽ tạo ra một chương trình kỹ thuật mới, cho phép các chuyên viên lãnh vực tư làm việc cho cơ quan từ 1 đến 2 năm, và bổ nhiệm giám đốc kỹ thuật mới. 

Hương Giang (Theo Washington Post)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments