Monday, December 5, 2022
spot_img

Chuyên viên thuế điều trần: Có nhiều điều tìm thấy trong hồ sơ thuế ông Trump

Washington (NBC News)  — Tổng thống Donald Trump có “kế hoạch thuế khá táo bạo” trước bầu cử 2016, và “có thể đã tránh được thuế trong vài thập kỷ” bằng cách khai làm ăn thua lỗ hàng triệu Mỹ kim, chuyên viên thuế Steven Rosenthal thông báo trước một uỷ ban Quốc hội vào hôm thứ 5.

“Có nhiều thứ tìm thấy trong đó,” Rosenthal cho hay. Ông ta là uỷ viên cao cấp tại Trung tâm Chính sách thuế, người săm soi tỉ mỉ thuế thu nhập của ông Trump từ năm 1995 đến 2005 trong chương trình hợp tác với New York Times.

Rosenthal là một trong số chuyên viên thuế phi đảng phái ra điều trần lần đầu trước Uỷ ban Chính sách và Tài chánh Hạ viện Dân chủ về vấn đề thuế của ông Trump. Phiên điều trần diễn ra với ý định bắt đầu “tạo hồ sơ công khai vì sao người Mỹ xứng đáng được biết về tài chánh của ông Trump,” một phụ tá cho lãnh đạo Dân chủ cho hay.

Các chuyên viên khẳng định thẩm quyền của ủy ban đề ra chính sách thuế trong việc nắm hồ sơ thuế thu nhập của ông Trump từ Bộ Ngân khố Hoa Kỳ, khởi động một cuộc chiến gay gắt của tân lãnh đạo Hạ viện trong việc có được tài liệu mà mọi Tổng thống Mỹ từ thời Richard Nixon tình nguyện công khai cho công chúng.

chuyên viên thuế Steven Rosenthal thông báo trước một uỷ ban Quốc hội vào hôm thứ 5.

“Uỷ ban có thể hỏi bất cứ điều gì họ muốn,” và ông Trump không bị cấm công khai hồ sơ thuế trong thời gian kiểm toán, Giáo sư luật và thuế tại Đại học luật Virginia, ông George K. Yin cho hay. “Hơn nữa, tôi biết không có trường hợp nào mà yêu cầu bị từ chối một khi Quốc hội chứng minh có mục đích hợp pháp,” ông Yin nói,

Các nhà lập pháp Cộng hoà trong uỷ ban phản đối những nỗ lực trên. Họ nhấn mạnh, Sở thuế đang kiểm toán, thẩm tra thuế của Tổng thống, và không có tiền lệ bắt buộc phải công khai hồ sơ thuế trong một cuộc điều tra đang diễn ra do Công tố viên đặc biệt lãnh đạo.

Ngoài ra cũng có bất đồng về thủ tục mà Ủy ban Chính sách và Tài chánh Hạ viện có thể công bố hồ sơ thuế cho công chúng.

Ken Kies – cựu Đổng lý Ủy ban Liên tịch về Thuế và là Giám đốc quản trị Federal Policy Group – lại cảnh báo, công bố hồ sơ thuế của bất cứ người đóng thuế Mỹ nào là “phạm tội đại hình.” Hơn nữa, hiện các cuộc kiểm toán của IRS vào hồ sơ thuế của ông Trump chắc chắn đã “khá căng thẳng.”

Các uỷ  viên Dân chủ trong uỷ ban đồng tình sẽ bỏ phiếu nội bộ, rồi bỏ phiếu cả Hạ viện trước khi công khai hồ sơ thuế của Tổng thống.

Noah Bookbinder – Giám đốc điều hành Công dân vì Trách nhiệm và Đạo đức (Citizens for Responsibility and Ethics) ở Washington, tổ chức đã thực hiện một số cuộc điều tra nội các của ông Trump, đưa ra ví dụ về những gì công chúng có thể biết từ hồ sơ thuế của ông Trump, bắt đầu với việc liệu ông ta có tuân thủ theo luật pháp Hoa Kỳ hay không.

Bookbinder trích dẫn một tường trình từ New York Times, trong đó chỉ ra gia đình ông Trump đã “tham gia vào kế hoạch trốn thuế.” Tổng biện lý New York đang điều tra Quỹ Trump trước đây và liệu quỹ này có vi phạm luật bằng cách phối hợp với chiến dịch tranh cử tổng thống 2016 của ông ta.

Hiện chưa rõ, ông Trump hưởng lợi từ dự luật thuế – thành tựu pháp lý nổi bật – của mình như thế nào. Trump và gia đình có thể hưởng lợi hơn $1 tỉ Mỹ kim từ dự luật thuế mới đây, Dân biểu Dân chủ Lloyd Dogget (Texas) cho hay.

Phụ tá Dân chủ tỏ cảnh báo rằng, hồ sơ thuế của ông Trump là một phần nằm trong cuộc điều tra lớn hơn về tài chánh của ông Trump sẽ bao gồm 6 uỷ ban quốc hội khác nhau tham gia.

Vào hôm thứ Tư, Chủ tịch Uỷ ban Tình báo Hạ viện Adam Schiff thông báo, uỷ ban bắt đầu “theo đuổi những tường trình về rửa tiền và những thoả hiệp tài chánh liên quan đến lợi ích kinh doanh của Tổng thống Trump, gia đình và các cộng sự của ông. Những hành động và cử chỉ của Tổng thống đối với Nga trong thời gian vận động tranh cử, chuyển quyền, và chính phủ làm gia tăng quan ngại về tài chánh ngoại quốc hoặc những điều khác khiến Tổng thống có thể bị lợi dụng.”

Hương Giang (Theo NBC News)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments