Chuyện Trump nổi giận đòi đến Capitol vào 6/1 được lan truyền ở Mật vụ nhiều tháng

© Provided by The Daily Beast BRENDAN SMIALOWSKI

(Daily Beast) – Chỉ vài ngày sau khi Mật vụ Hoa Kỳ bác bỏ lời khai đáng kinh ngạc về cựu Tổng thống mất kiểm soát khi ở trên chiếc SUV và biết không được đưa đến Điện Capitol ngày 6 tháng 1, CNN vào thứ Sáu loan tin, câu chuyện Donald Trump nhào về nhân viên Mật vụ được lan truyền ở cơ quan trong năm qua. 

Theo 2 nguồn tin Mật vụ, câu chuyện tương tự như những gì cựu Phụ tá Đổng lý Toà Bạch Ốc Cassidy Hutchinson nghe lại từ Tony Ornato được lưu truyền trong nhân viên Mật vụ nhiều tháng sau khi xảy ra. 

Một nguồn tin kể lại, Trump gào lên đòi đến Capitol và thậm chí có lúc đã “chồm về phía trước.” 

“Câu chuyện tôi nghe được không nói rõ ông ta có thực sự xô xát hay không, nhưng có thể có. Tôi không biết,” nhân viên Mật vụ giấu tên cho CNN hay. “Không ai nói Trump hành hung anh ấy, họ nói, ông ta tìm cách chồm về ghế trước, vì lý do gì, không ai có ý kiến.” 

Theo nhân viên này, ông nghe về sự việc nhiều lần từ hồi tháng 2 năm 2021 từ các đồng nghiệp khác, kể cả từ một số người nằm trong toán bảo vệ an ninh cho tổng thống trong thời gian đó, nhưng họ không dính đến vụ việc. Nguồn tin cũng nói thêm, các Mật vụ thường kể lại những cơn giận dữ của ông Trump, kể cả việc cựu Tổng thống ném và làm vỡ đồ. “Không chỉ chén dĩa,” người này nói. 

Một nguồn tin khác có nói chuyện với tài xế chiếc SUV cho hay, ông không nghe về xô xát, nhưng được kể lại rằng, Trump la lối Mật vụ bảo vệ an ninh sau bài phát biểu ngày 6 tháng 1. Theo Hutchinson, cựu Tổng thống gào lên, “Tôi là Tổng thống. Đưa tôi đến Điện Capitol ngay bây giờ!” 

Không có ai trong 2 nguồn tin này chia sẻ rằng họ nghe về việc ông Trump tìm cách nắm tay lái. 

Trong khi không tranh chấp chuyện Trump đòi được đưa ông ta đến Điện Capitol, một viên chức Mật vụ vào đầu tuần cho biết, Ornato phủ nhận đã kể lại cho Hutchinson nghe, và lãnh đạo bảo vệ an ninh cho ông Trump có mặt trong xe, Bobby Engel bác bỏ chuyện Trump chồm về trước tìm cách nắm lấy vô lăng. 

Cơ quan cũng cho hay, Engel và tài xế SUV chuẩn bị ra điều trần hữu thệ trước Uỷ ban Đặc biệt Hạ viện. Tuy nhiên, độ đáng tin cậy của Engel và Ornato gần đây bị hoài nghi vì họ được xem là những người “gọi dạ bảo vâng” của ông Trump, và có 3 lần Ornato bị bắt gặp nói láo. Ít nhất một phụ tá của cựu Tổng thống gọi Ornato là kẻ dối trá có tiếng. 

Hương Giang (Theo Daily Beast) 

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus