Tuesday, February 7, 2023
spot_img

Chuyện thật như đùa: Hiến đất được khen thưởng 15.025 đồng

Nhiều người dân trên địa bàn huyện miền núi Bắc Trà My, Quảng Nam xôn xao với việc chính quyền huyện này khen thưởng những hộ bàn giao mặt bằng dự án đúng quy định với số tiền… 15.025 đồng.

Ngày 22-1, trên mạng xã hội facebook xuất hiện hình ảnh kèm những status liên quan thông báo của Trung tâm Phát triển Quỹ đất huyện Bắc Trà My về việc chi trả tiền thưởng bàn giao mặt bằng đúng quy định dự án đường giao thông trung tâm huyện với số tiền15.025 đồng.

Theo thông báo này, Trung tâm phát triển quỹ đất mời hộ ông Lê Kim Hạp (tổ Đảng Bộ, thị trấn Trà My, huyện Bắc Trà My) nhận thưởng với số tiền 15.025 đồng.

Việc nhận thưởng này dựa trên quyết định 5365 của UBND huyện Bắc Trà My về thưởng các hộ có đất bị thu hồi chấp hành tốt chủ trương, bàn giao mặt bằng đùng quy định, thời gian nhận tiền ngày 23-1.

Thông báo này do ông Đặng Công Tú – giám đốc phụ trách trung tâm ký.

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, ông Đặng Công Tú – phó giám đốc phụ trách Trung tâm Phát triển Quỹ đất huyện Bắc Trà My – cho biết thông báo thưởng hơn 15.025 đồng cho hộ ông Lê Kim Hạp là thật, đúng như mạng xã hội đăng tải.

Thoạt tiên, nhiều ý kiến cho rằng, chắc chắn là thông báo viết nhầm, thiếu mấy số 0, tuy nhiên, trong phần mở ngoặc đằng sau số tiền đã viết rõ bằng chữ: “mười lăm ngàn không trăm hai lăm đồng”. Chứng tỏ quyết định này là thật.

Và quyết định này dựa trên quy định 5% số tiền người dân được bồi thường về giải phóng mặt bằng, ảnh hưởng nhà cửa, vật kiến trúc. Trung tâm Phát triển Quỹ đất huyện chỉ làm theo đúng quy định, không thể nâng lên hay hạ xuống.

Thật là một chuyện thật như đùa. Nhưng cũng không thể trách các cán bộ đã ra quyết định này, bởi việc khen thưởng đã có quy định, việc thực hiện đã có quy trình. Chỉ có điều, quy định khen thưởng 5% số tiền được đền bù nên có thêm quy định tối thiểu, mức ít nhất là bao nhiêu, để người dân khỏi nở một nụ cười “méo xệch” khi nhận quyết định khen thưởng.

Cứ theo thông báo này, người dân muốn lên nhận tiền khen thưởng, đổ một lít xăng để chạy xe máy lên nhận 15.025 đồng tiền thưởng có khi còn lỗ. Tiền in một cái giấy khen, công viết giấy khen có khi cũng vừa hết xoẳn luôn số tiền đó. Vậy thì khen thưởng làm gì ?

Nói thế lại không khỏi cảm thấy đắng lòng, chua xót khi nghĩ đến những số tiền ngàn tỷ đồng bị mất đi vì tham nhũng, lãng phí, bị thất thoát, bị chôn vùi trong những đại dự án đắp chiếu.

Hàng trăm ngàn tỷ đồng đã đổ sông đổ biển, hóa thành những đống sắt vụn phơi nắng phơi mưa. Ấy thế nhưng mức khen thưởng cho người dân bàn giao mặt bằng đúng thời hạn, không chây ì, không phản đối lại có những mức khen thưởng chỉ vẻn vẹn có 15.025 đồng. Như một chuyện thật như bịa mà không ai cười nổi.

Tổng Hợp (Nguồn tuổi trẻ, zing, datviet)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT