Sunday, December 4, 2022
spot_img

CHUYẾN THĂM ĐÀI LOAN CỦA BÀ PELOSI NHẬN ĐƯỢC SỰ ỦNG HỘ MẠNH MẼ TỪ LƯỠNG ĐẢNG

Cali Today News – Có thể nói chuyến đi sắp tới của bà chủ tịch Hạ Viện Nancy Pelosi đã làm rạn nứt nội bộ hiếm có giữa Pelosi, người đứng đầu nhánh lập pháp cũng là người mạnh mẽ bảo vệ một đất nước dân chủ non trẻ Đài Loan đối trọng với các quan chức chính quyền Biden, những người đang có một chút lo sợ, bất an và không muốn leo thang căng thẳng thêm với Trung Quốc.

Tuy nhiên, hôm nay tôi muốn về sự ủng hộ mạnh mẽ trong nhánh lập pháp đối với chuyến đi này, khi khá nhiều các đảng viên Cộng hòa và Dân chủ trong Quốc hội đều bày tỏ sự ủng hộ sau lưng bà Chủ tịch Hạ viện, Nancy Pelosi bằng cách thúc giục bà hãy cứ tiếp tục chuyến thăm tiềm năng tới Đài Loan ngay cả khi Tổng thống Joe Biden cho biết Bộ Quốc phòng tin rằng một chuyến đi như vậy “không phải là một ý tưởng hay ngay bây giờ”.

Thế Bộ Quốc Phòng lo sợ điều gì?

Và tại sao TT Biden lại phải mượn quan điểm từ Bộ Quốc Phòng để thay cho lời lên tiếng từ phía TBO?

Trung Quốc đã cảnh báo rằng họ sẽ đáp trả bằng “các biện pháp mạnh mẽ” nếu bà Chủ tịch Quốc Hội Mỹ, Nancy Pelosi đặt chân lên hòn đảo dân chủ, mà Bắc Kinh coi là một tỉnh ly khai của Trung Hoa lục địa.

Chỉ với một câu đe dọa này từ phát ngôn viên ngoại giao của Trung Quốc mà Bộ Quốc Phòng Mỹ đã tỏ ra lo ngại rồi sao?

Đây không đúng là cách hành xử mạnh mẽ, nghiêm túc của một chính phủ của nước đứng đầu thế giới về tiềm lực quân sự trước những hành vi lạm quyền, đe dọa bành trướng và hù dọa các quốc gia đối thủ nhỏ hơn của Trung Quốc, hay Bộ Quốc Phòng Mỹ đã thực sự lo sợ trước sức mạnh của Trung Quốc hiện nay?

Nhưng dù sao, bà Pelosi đã nhận được sự ủng hộ rất mạnh trong điện Capitol, đây là sự đoàn kết lưỡng đảng hiếm có trong tình hình chính trị phân cực như hiện nay.

Dân biểu Pete Sessions, đảng viên Cộng Hòa đại diện cho tiểu bang Texas, người đã phục vụ trong Quốc hội hơn hai thập niên, nói một câu ngắn gọn: “Nếu tôi là chủ tịch Quốc Hội, tôi sẽ đến thăm Đài Loan, tôi không sợ điều gì cả”.

Thượng nghị sĩ Roy Blunt, đảng viên Cộng Hòa đại diện cho tiểu bang Montana, thì nói rằng: “Nếu bà ấy muốn đi, tôi tin rằng bà ấy nên đi. Và tôi nghĩ bà ấy đang có nhiều sự ủng hộ từ chúng tôi, nếu được tôi muốn tham gia chuyến đi cùng bà ấy”.

Thượng nghị sĩ Rick Scott, đảng viên Cộng Hòa đại diện cho tiểu bang Florida, chủ tịch nhóm vận động tranh cử của Thượng viện GOP, cho biết rằng: “Tôi nghĩ điều quan trọng là chúng ta phải đến đó và nói với Đài Loan rằng họ là một đồng minh dân chủ quan trọng. Chúng ta phải rõ ràng rằng, không hề có sự mơ hồ cho rằng chúng ta sẽ hỗ trợ họ nếu họ bị xâm lược bởi Trung Quốc cộng sản, mà đó là một điều chắc chắn, chúng ta sẽ đứng bên cạnh họ.”

Rick Scott, bravo ông, lâu lâu nghe ông nói một câu tôi cũng thấy mát lòng thay cho người dân Đài Loan.

Một số thành viên Đảng Dân Chủ cũng đưa ra những lời khuyến khích tương tự.

Dân biểu Bill Pascrell, đảng viên Dân Chủ đại diện cho tiểu bang New Jersey,  nói ngắn gọn: “Tôi nghĩ đó là một ý tưởng tuyệt vời“.

Dân biểu Jim Himes, đảng viên Dân Chủ đại diện cho tiểu bang Connecticut, một thành viên của Ủy ban Tình báo, cho biết rằng: “Người Trung Quốc sẽ không thể hạn chế hay ấn định việc đi lại của một người Chủ tịch Hạ Viện của Hiệp chủng Quốc Hoa Kỳ”.

Dân biểu Jim McGovern, đảng viên Dân Chủ đại diện cho tiểu bang Massachusette, một thành viên trong nhóm lãnh đạo của bà Pelosi, nói rằng: “Trung Quốc không thể lên tiếng đe dọa một Chủ tịch Hạ Viện Mỹ và không thể hạn chế quyền đi lại của bà ấy, đơn giản là không ai có quyền ấy cả đối với chúng tôi”.

Trước đây, vào năm 1997, ông Newt Gingrich là Chủ tịch Hạ viện cuối cùng đến thăm Đài Loan và bà Pelosi đã có đến thăm Đài Loan năm 1999, khi đó bà không giữ chức vụ lãnh đạo Hạ Viện.

Tuy nhiên, vẫn có một số ít đảng viên Dân chủ cho biết thời điểm của chuyến đi Đài Loan mang lại rủi ro cả về kinh tế và địa chính trị khi TT Biden và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình dự kiến sẽ sớm tổ chức một cuộc điện đàm bao gồm các chủ đề từ căng thẳng về Đài Loan và cuộc chiến ở Ukraine đến việc cạnh tranh kinh tế giữa Mỹ và Trung Quốc.

Nhiều đảng viên Cộng Hòa muốn xem việc bà Pelosi đến thăm Đài Loan như sự thể hiện sức mạnh, trong khi nhiều đảng viên Dân Chủ lo ngại về rủi ro của những hành động khiêu khích không cần thiết – đặc biệt là trong bối cảnh lạm phát cao, một thị trường dầu mỏ không ổn định và cuộc chiến kéo dài của Nga ở Ukraine.

Thượng nghị sĩ Chris Murphy, đảng viên Dân Chủ đại diện cho tiểu bang Connecticut, một thành viên của Ủy ban Đối ngoại, bày tỏ một số dè dặt về chuyến đi của bà Pelosi khi nói rằng: “Tôi nghĩ chúng ta nên thẳng thắn trong vấn đề Đài Loan. Nếu chúng ta muốn thay đổi chính sách Đài Loan của mình, chúng ta hãy đưa ra quyết định một cách công khai, thẳng thắn, không úp mở. Đừng làm những điều mập mờ, gây khó hiểu cho cả đôi bên”.

Còn với dân biểu Dean Phillips, đảng viên Dân Chủ đại diện cho tiểu bang Minnesota, một thành viên của Ủy ban Đối ngoại bày tỏ rằng: “Tôi cũng có một chút lo ngại, nhưng cho rằng, bà Pelosi cần thực hiện chuyến đi để Mỹ không tỏ ra yếu thế trước các mối đe dọa từ Trung Quốc. Nếu tôi được tư vấn về chuyến đi khi bắt đầu, tôi sẽ khuyên không nên đi vào thời điểm cụ thể này mà có thể là sau đó. Nhưng vì bây giờ nó đã được công khai, nên chúng ta cần phải chứng minh cho thế giới thấy rằng, không có quốc gia nào có thể ra lệnh cho việc chúng ta khi nào được đi và được phép gặp ai”.

Chủ tịch Ủy ban Dịch vụ Vũ trang Thượng viện Jack Reed, đảng viên Dân Chủ đại diện cho tiểu bang Rhode Island, cho rằng rất khó để bà Pelosi “rút lui ngay bây giờ“. Tuy nhiên, bà có thể giảm tầm quan trọng của chuyến đi bằng cách chỉ đưa một nhóm nhỏ các nhà lập pháp theo cùng và bay trên máy bay tư nhân hơn là trên máy bay quân sự hoặc của chính phủ.

Việt Linh 28.07.2022

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments